spot_img

Vàng phục hồi do đồng USD Capital Economics dự đoán Vàng

Chốt phiên giao dịch ngày 9/11, giá vàng và bạc tăng vừa phải tại Mỹ. Phe giá lên đã nhập cuộc khi giá giảm sau một số áp lực bán kỹ thuật gần đây. Các thị trường quan trọng bên ngoài ngày hôm nay hầu hết đều ‘thân thiện’ với vàng và bạc.

Chỉ số USD index yếu hơn và giá dầu thô tăng nhẹ. Tuy nhiên, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã khởi sắc trong ngày hôm nay, giúp hạn chế mức tăng của vàng và bạc. Cụ thể, vàng tháng 12 giao lần cuối đã tăng 9,30 USD ở mức 1.967,00 USD. Bạc tháng 12 giao lần cuối đã tăng 0,272 USD ở mức 23,005 USD. 

Thị trường sẽ theo dõi bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại diễn đàn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế để biết thêm manh mối về chính sách tiền tệ của Mỹ. Trước đó, ông đã có bài phát biểu nhưng không đưa ra nhận xét quan trọng hay nhạy cảm với thị trường.

Chỉ số chứng khoán Mỹ tăng nhẹ vào gần giữa phiên. Khẩu vị rủi ro đã dần dần quay trở lại thị trường chung trong bối cảnh gần đây không có sự leo thang xung đột nào lớn nào trong cuộc chiến Israel-Hamas. Tuy nhiên, quan điểm của một số chuyên gia vẫn cho rằng tình hình Trung Đông này sẽ lại xấu đi đến mức khiến thị trường chao đảo, và vấn đề chỉ còn là thời gian.

Trong một thông tin khác có liên quan, lạm phát tiêu dùng và sản xuất của Trung Quốc đã rơi vào vùng giảm phát vào tháng trước, làm tăng kỳ vọng về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cần thêm sự kích thích của chính phủ. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 của Trung Quốc giảm 0,2% so với cùng kỳ năm trước, trong khi chỉ số giá sản xuất giảm 2,6% trong cùng kỳ. Giá thực phẩm giảm 4,0% trong tháng 10, dẫn đầu là giá thịt lợn giảm 30%. Thịt lợn là mặt hàng tiêu dùng chính ở Trung Quốc. Dữ liệu mới nhất này của Trung Quốc là yếu tố gây giảm giá đối với thị trường kim loại, vì Trung Quốc là nước tiêu thụ kim loại lớn.

Chỉ số USD index yếu hơn. Giá dầu thô Nymex cao hơn và giao dịch quanh mức 76,00 USD/thùng. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện ở mức 4,549%.

Vàng phục hồi do đồng USD giảm
Vàng phục hồi do đồng USD giảm

Về mặt kỹ thuật, giá vàng kỳ hạn tháng 12 đã chạm mức thấp nhất trong ba tuần vào đầu ngày hôm nay. Phe bò có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn nhưng cần sớm thể hiện sức mạnh nhiều hơn để giữ được lợi thế. Mục tiêu tăng giá tiếp theo của phe bò là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức 2.000 USD. Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo của phe gấu đang đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.900 USD. Mức kháng cự đầu tiên được nhìn thấy ở mức cao nhất hôm thứ Tư là 1.977,50 USD và sau đó là 1.985,20 USD. Hỗ trợ đầu tiên được nhìn thấy ở mức thấp hôm nay là 1.948,20 USD và sau đó là 1.935 USD. 

Capital Economics dự đoán giá vàng sẽ tăng lên 2.100 USD vào cuối năm 2024

Vàng phục hồi do đồng USD giảm
Capital Economics dự đoán giá vàng sẽ tăng lên 2.100 USD vào cuối năm 2024

Theo một công ty nghiên cứu, mặc dù sự bất ổn về địa chính trị do sự hỗn loạn ở Trung Đông gây ra đã tạo ra một số biến động tích cực cho thị trường vàng, nhưng giá cuối cùng sẽ tăng cao hơn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm 2024.

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Năm, công ty nghiên cứu Capital Economics của Anh cho biết họ dự đoán giá vàng sẽ kết thúc năm tới ở mức khoảng 2.100 USD/ounce. Trong báo cáo, Keiran Tompkins, nhà kinh tế hàng hóa tại Capital Economics, cho biết xung đột giữa Israel với Hamas dự kiến sẽ không ngăn cản Fed cắt giảm lãi suất vào năm tới.

Đồng USD mạnh gây áp lực lên vàng đen

Triển vọng tăng giá được đưa ra khi nhu cầu trú ẩn an toàn đã đẩy giá vàng nhanh chóng quay trở lại mức 2.000 USD/ounce. Kim loại quý hiện đang kiểm tra mức hỗ trợ quan trọng trên 1.950 USD/ounce khi những lo ngại về địa chính trị bắt đầu giảm bớt.

Mặc dù sự bất ổn về địa chính trị đã tăng mạnh trong tháng trước, nhưng xung đột không tăng và vẫn chỉ giới hạn ở khu vực Gaza. Cùng với vàng, giá dầu đã giảm mạnh do nhiều nhà phân tích hàng hóa lưu ý rằng giao tranh ít ảnh hưởng đến sản xuất dầu.

Giá dầu thô West-Texas Middle (WTI) hiện đang giao dịch ở mức 76,65 USD/thùng, giảm hơn 15% so với mức cao nhất của tháng trước. Đồng thời, giá dầu vào tháng 9 giảm hơn 19% so với mức cao nhất trong hai năm.

Chuyên gia Tompkins lưu ý rằng giá năng lượng giảm có nghĩa là Fed sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa lạm phát xuống mục tiêu 2%. Với lạm phát được kiểm soát, Capital Economics đang dự đoán Fed sẽ đưa ra các biện pháp cắt giảm lãi suất mạnh mẽ vào năm tới.

“Chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất của Quỹ thêm 200 điểm cơ bản vào năm tới, bắt đầu từ nửa đầu năm 2024. Do đó, lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm sẽ giảm từ hơn 4,50% hiện tại xuống còn 3,75% vào thời điểm cuối năm 2024, với phần lớn sự sụt giảm là do lợi suất thực tế giảm và đồng USD suy yếu”, chuyên gia Tompkins viết trong báo cáo.

Triển vọng lãi suất của Capital Economics ôn hòa hơn đáng kể so với Cục Dự trữ Liên bang. Trong các dự báo kinh tế cập nhật vào tháng 9, Fed đã báo hiệu rằng sẽ chỉ có hai lần cắt giảm lãi suất vào năm tới.

Mặc dù nhu cầu đầu tư dự kiến sẽ đẩy giá vàng trở lại mức cao nhất mọi thời đại, nhưng Tompkins không kỳ vọng sẽ thấy một đột phá lớn vì giá vàng cao hơn sẽ tác động đến nhu cầu vật chất.

Hocchoitrading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI