spot_img

Vàng rơi xuống đáy 5 tháng

Giá vàng chạm mức thấp nhất trong 5 tháng trong phiên giao dịch tại thị trường châu Á vào thứ Năm (17/8), do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng USD đi lên. Một số báo cáo kinh tế Mỹ trong tuần cho thấy nhiều dấu hiệu lạc quan, qua đó thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

Vàng rơi xuống đáy 5 tháng
Vàng rơi xuống đáy 5 tháng

Cụ thể, vào lúc 8 giờ 41 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm ở mức 1.891,70 USD/ounce, xuống mức yếu nhất kể từ ngày 15 tháng 3. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,3% xuống 1.921,80 USD.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn đạt mức cao nhất trong 10 tháng, đẩy đồng USD lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 6, đồng thời đẩy các nhà đầu tư rời xa vàng.

Biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed mới công bố cho thấy “hầu hết” các nhà hoạch định chính sách tiếp tục ưu tiên cuộc chiến chống lạm phát, trong khi một số quan chức cho rằng nền kinh tế sẽ vấp phải những rủi ro đáng kể khi liên tục tăng lãi suất như vậy.

Dẫu vậy, việc thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ của Fed là trở ngại lớn nhất đối với vàng và kim loại quý tiếp tục gặp khó khăn trong môi trường này.

Bất chấp áp lực bán ra trong ngắn hạn, Daniel Hynes, chiến lược gia hàng hóa cấp cao của ngân hàng ANZ có trụ sở tại Australia cho biết, không thể loại trừ khả năng giá vàng giảm xuống dưới 1.900 USD/ounce, nhưng ông nhận thấy các dấu hiệu hỗ trợ vững chắc trên thị trường.

“Chúng tôi tin rằng Fed sắp kết thúc chu kỳ tăng giá, đồng USD vẫn trong xu hướng giảm cấu trúc và việc thắt chặt các điều kiện tín dụng có thể là một rủi ro kinh tế. Những điều này tạo ra một bối cảnh hỗ trợ cho vàng,” ông Hynes cho biết.

Trong khi đó, một vài chuyên gia cho rằng tình hình kinh tế nói chung có vẻ tốt hơn so với ba tháng trước và lạm phát dường như đang giảm theo cách mà Fed mong muốn. Chính vì vậy, vàng sẽ chịu áp lực trong ngắn hạn.

Điển hình là, quỹ SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch hoán đổi vàng lớn nhất thế giới đã liên tục bán ra trong các phiên gần đây, đưa lượng vàng sở hữu xuống còn 894,43 tấn và là mức thấp nhất kể từ tháng 1.2020.

Số giấy phép xây dựng nhà ở cho một gia đình ở Mỹ tăng mạnh trong tháng 7, một dấu hiệu khác cho thấy nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng, bất chấp những dự báo nghiêm trọng về suy thoái kinh tế.

Trong một diễn biến có liên quan, Trung Quốc sẽ tăng cường phối hợp các chính sách khác nhau để thúc đẩy tăng trưởng và đáp ứng mục tiêu kinh tế trong năm nay.

Phân tích kĩ thuật giá vàng

Giá vàng đã đi xuống kể từ giữa tháng 7 khi đồng USD tăng giá. Với lạm phát vừa phải và kỳ vọng Fed tăng lãi suất liên tục, lợi suất thực tế đã tiếp tục tăng cao.

Vàng rơi xuống đáy 5 tháng
Biểu đồ lợi suất trái phiếu thực tế 10 năm của Mỹ

Dữ liệu sắp tới sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về thị trường việc làm Mỹ với số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp được quan tâm. Các yêu cầu thất nghiệp ban đầu sẽ được chú ý hơn vì nó đo lường tỷ lệ thất nghiệp mới và con số ước tính thấp hơn so với báo cáo trước đó, điều này một lần nữa có thể hỗ trợ đồng bạc xanh và đè nặng lên vàng.

Vàng rơi xuống đáy 5 tháng
Lịch kinh tế Mỹ
Vàng rơi xuống đáy 5 tháng
Biểu đồ giá vàng hàng ngày

Hành động giá vàng trên biểu đồ hàng ngày đã giữ giá trong mô hình kiểu nêm giảm (màu đen) trong khi giao dịch bên dưới cả đường MA 200 ngày (màu xanh) và ngưỡng tâm lý 1.900 USD. Trong khi chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) đang tiến gần đến vùng quá bán, các nhà giao dịch có thể tìm cách thoát khỏi các vị thế bán nhưng việc đảo chiều có thể gây rủi ro cho những người đầu cơ giá lên muốn tham gia vào thời điểm này. Một chất xúc tác cơ bản có thể định hướng mạnh mẽ một lần nữa cho vàng và điều này có thể đến từ báo cáo chỉ số PMI của Mỹ vào tuần tới và Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole.

Chỉ số tâm lý khách hàng IG: Giảm giá

Báo cáo chỉ số tâm lý khách hàng (IGCS) cho thấy các nhà giao dịch bán lẻ hiện đang mua vàng rõ rệt, với 82% nhà giao dịch hiện đang nắm giữ các vị thế mua (tại thời điểm viết bài này).

Như Mai

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI