spot_img

Vàng tăng giá khi đồng USD mềm hơn

Học chơi trading – Giá vàng tăng cao hơn vào thứ Năm (9/3) khi đồng USD giảm giá, bất chấp những nhận xét hiếu chiến của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed Jerome Powell đã hạn chế đà tăng thêm của kim loại quý, vốn là tài sản không sinh lời.

Vàng tăng giá khi đồng USD mềm hơn
Vàng tăng giá khi đồng USD mềm hơn

Cụ thể, vào lúc 7 giờ 46 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.815,58 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất trong một tuần vào ngày 8/3. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ không đổi ở mức 1.819,10 USD.

Chủ tịch Fed Powell hôm thứ Tư đã tái khẳng định thông điệp tăng lãi suất cao hơn và có khả năng nhanh hơn, nhưng nhấn mạnh rằng cuộc tranh luận vẫn chưa ngã ngũ và quyết định của Fed vẫn phải dựa vào dữ liệu kinh tế sắp tới và sẽ công bố trong cuộc họp chính sách của ngân hàng trung ương trong hai tuần nữa.

Vàng sụt giảm mạnh và loanh quanh ở đáy kể từ đầu năm tới nay trong bối cảnh đồng USD tăng mạnh và ở mức cao nhất trong năm 2023 sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell phát đi tín hiệu sẽ tăng mạnh lãi suất khi mà lạm phát nước này vẫn ở mức cao và nền kinh tế còn khỏe mạnh.

Giới đầu tư lo ngại đỉnh lãi suất sẽ còn lên cao nữa sau khi đã lập kỷ lục trong cả thập kỷ qua.

Chỉ số USD index – đo lường biến động của đồng USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt trên thế giới – vẫn ở quanh ngưỡng 105,6 điểm, cao hơn nhiều so với mức 104,5 điểm hôm 7/3. Nếu lãi suất tăng lên 6%, đồng USD được dự báo sẽ còn tăng và sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên giá vàng.

Dù vậy, đồng bạc xanh được cho là khó có thể tăng lên đỉnh cao ghi nhận hồi tháng 10/2022, khi chỉ số USD index đạt 115 điểm.

Điều này cũng có nghĩa là vàng có thể sẽ không giảm sâu. Hiện vàng đang được hỗ trợ rất mạnh ở ngưỡng 1.800 USD/ounce. Giá vàng thế giới cũng được hỗ trợ bởi sức cầu vàng vật chất từ nhiều tay mua lớn, trong đó có ngân hàng trung ương nhiều nước.

Xác suất tăng lãi suất 50 điểm cơ bản hiện là 73,5% cho cuộc họp tháng 3 của Fed, tăng từ mức 29,9% một tuần trước.

Thị trường sẽ vẫn nhạy cảm với dữ liệu kinh tế Mỹ. Cho đến thứ Sáu, các thành viên của Fed sẽ đưa ra bình luận cụ thể sau dữ liệu việc làm của ADP cũng như nhiều thông điệp từ ông Powell.

Lịch kinh tế Mỹ

Phân tích kĩ thuật giá vàng

Từ góc độ kỹ thuật, vàng vẫn ở một vị trí nhạy cảm trên mức tâm lý 1.800 USD. Từ quan điểm hành động giá và cấu trúc trên khung thời gian hàng ngày, vàng vẫn tăng giá trên mốc 1.800 USD, phù hợp với đường MA 100 ngày.

Biểu đồ cây nến hàng ngày của ngày 7/3 cho thấy một dấu hiệu của đà giảm rõ ràng đối với kim loại quý. Việc phá vỡ mô hình nến hàng ngày đóng cửa dưới mốc 1.800 USD có thể mở ra đợt kiểm tra lại đường MA 200 ngày nằm quanh mức 1.775 USD, trong khi mức tăng cao hơn có nhiều vùng kháng cự để cạnh tranh với 1.825 USD và 1.833 USD, và có khả năng ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào tại mức giá phục hồi đáng kể.

Tuy nhiên, việc ông Powell tái khẳng định lập trường “diều hâu” hôm nay đã không khiến thị trường biến động như phiên trước đó. Giới đầu tư đang chờ đợi sự kiện đáng chú ý tiếp theo đó là báo cáo việc làm của Mỹ sẽ được công bố ngày 10/3.

Biểu đồ giá vàng hàng ngày (8/3/2023)

Như Mai – Theo reuters.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI