spot_img

Vàng theo dõi lợi suất thực trong nửa cuối năm 2022

Giá vàng đi lên trong phiên giao dịch vào thứ Tư (29/6) trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ thấp hơn đã hỗ trợ các khoản vay. Trong lúc này, vàng vẫn đang giằng co để phá vỡ phạm vi giao dịch. Trước đó, giá vàng yếu hơn và bị kìm hãm bởi sự phục hồi vững chắc của chỉ số USD index và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng hồi đầu tuần. Tuy nhiên, mức lỗ của kim loại quý được hạn chế bởi sự sụt giảm của các chỉ số chứng khoán của Mỹ.

Vàng theo dõi lợi suất thực trong nửa cuối năm 2022
Vàng theo dõi lợi suất thực trong nửa cuối năm 2022

Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 29/6, vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.821,57 USD/ounce. Hợp đồng vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,1% ở mức 1.823,10 USD.

Các nhà đầu tư hiện đang theo dõi bất kỳ dấu hiệu nào về các động thái chính sách trong tương lai, khi những người đứng đầu các ngân hàng trung ương, trong đó có Chủ tịch ECB Christine Lagarde và Chủ tịch FED Jerome Powell, tham dự diễn đàn thường niên ở Sintra.

Liên quan tới kế hoạch cấm nhập khẩu vàng từ Nga của Anh, Mỹ, Nhật Bản và Canada, các chuyên gia phân tích nhận định động thái này sẽ không gây ra nhiều tác động tới thị trường.

Thêm vào đó, giá dầu thô – mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng đang có xu hướng tăng. Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (còn gọi là nhóm OPEC+) dự kiến hạ dự báo nguồn dầu dư thừa trên thị trường trong năm nay. Theo Reuters, OPEC+ ước tính dư cung dầu sẽ vào khoảng 1 triệu thùng/ngày trong năm nay, giảm so với ước tính trước đó là 1,4 triệu thùng/ngày.

Standard Chartered cho biết, vàng bị mắc kẹt giữa một Cục Dự trữ Liên bang Mỹ “diều hâu” và lo ngại lạm phát kéo dài. Standard Chartered dự đoán rằng kim loại quý này sẽ quay trở lại theo dõi chặt chẽ lợi suất thực tế trong thời gian còn lại của năm 2022.

Nhà phân tích kim loại quý Suki Cooper của Standard Chartered cho biết: “Vàng đang giằng co giữa kỳ vọng tăng lãi suất mạnh hơn và lo ngại về lạm phát cao kéo dài nếu chính sách tiền tệ của Fed không thể xoa dịu hoạt động kinh tế và đưa lạm phát xuống thấp hơn”.

Theo vị chuyên gia phân tích này, giá vàng có thể giảm trong nửa cuối năm và giữ ở mức 1.850 USD/ounce. “Rủi ro suy thoái gia tăng đang ngăn cản các vị thế bán khống hoàn toàn trong hiện tại. Thế nhưng chúng tôi hy vọng vàng sẽ quay trở lại theo dõi lợi suất thực tế trong thời gian còn lại của năm 2022, và áp lực lên kim loại quý sẽ giảm (mặc dù với mức sàn cao hơn do phản ứng của thị trường vật chất đối với giá thấp hơn)”, bà phân tích thêm.

Phân tích kỹ thuật giá vàng

Phe giá xuống vẫn còn hy vọng, khi giá đã phá vỡ xuống dưới mô hình tam giác đối xứng kéo dài hai tuần, đường RSI (14) giảm dần (không ở mức quá bán) và MACD cho tín hiệu giảm.

Một yếu tố khác củng cố xu hướng giá xuống của vàng là việc giá đã phá vỡ thành công mức thoái lui 61,8% Fibonacci từ ngày 16/5 đến ngày 12/6.

Giá đang trên đường hướng tới mức thoái lui 78,6% Fibonacci ở quanh 1.805 USD. Tuy nhiên, ngưỡng 1.800 USD có thể thử thách đà giảm của vàng, trước khi giá lao về mức đáy của năm ở 1.786 USD, được ghi nhận vào tháng 5 vừa qua.

Ngoài ra, đường hỗ trợ của mô hình tam giác đã đề cập ở trên – hiện đóng vai trò là kháng cự quanh ngưỡng 1.820 USD – cũng hạn chế đà tăng trong ngắn hạn của vàng.

Nếu vượt qua ngưỡng này, vàng sẽ phải đối mặt với mức đỉnh của tuần ở gần 1.830 USD và mức 50% Fibonacci tại 1.835 USD. Tuy nhiên, sự hội tụ của đường trung bình động đơn giản (SMA) 100 kỳ và đường phía trên của tam giác đối xứng tại khu vực 1.837 USD – 1.838 USD, có vẻ là rào cản mấu chốt mà phe mua cần phải phá vỡ nếu muốn giành lại quyền kiểm soát.

Xem thêm

Phân tích kỹ thuật giá vàng
Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian 4 giờ

Tâm lý giao dịch vàng

Tâm lý giao dịch vàng
Biểu đồ Tâm lý giao dịch vàng (27/6/2022)

Dữ liệu giao dịch bán lẻ cho thấy 83,71% nhà giao dịch đang mua ròng, với tỷ lệ nhà giao dịch mua/bán là 5,14/1. Số lượng nhà giao dịch mua ròng cao hơn 3,31% so với một ngày trước, và cao hơn 3,87% so với tuần trước. Số các nhà giao dịch bán ròng cao hơn 7,12% so với một ngày trước, và thấp hơn 10,73% so với tuần trước. Giá vàng thường trái ngược với tâm lý đám đông. Do đó, việc các nhà giao dịch đang mua ròng cho thấy giá vàng có thể tiếp tục giảm.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img