spot_img

Vàng tiệm cận mức đỉnh 2 tháng

Giá vàng duy trì gần mức cao nhất trong hai tháng trong phiên giao dịch đầu tuần này 4/3 tại thị trường châu Á, sau khi số liệu kinh tế của Mỹ công bố trong tuần trước khiến thị trường tin tưởng rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất, khả năng vào tháng 6/2024, từ đó kéo đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ lao dốc.

Vàng tiệm cận mức đỉnh 2 tháng
Vàng tiệm cận mức đỉnh 2 tháng

Vào lúc 8 giờ 52 phút (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay giảm 0,2%, xuống 2.080,09 USD/ounce sau khi chạm mức 2.088,19 USD/ounce trong phiên 1/3, đây là mức cao nhất kể từ ngày 28/12.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,3%, xuống 2.088,6 USD/ounce.

Cũng trong phiên này, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ và chỉ số đồng USD giảm, sau khi số liệu cho thấy hoạt động chế tạo của Mỹ tiếp tục giảm trong tháng 2/2024 và đầu tư xây dựng bất ngờ giảm trong tháng 1/2024.

Vàng tiệm cận mức đỉnh 2 tháng
Vàng tiệm cận mức đỉnh 2 tháng

Đồng USD xuống giá giúp vàng rẻ hơn đối với những người mua bằng các đồng tiền khác, trong khi lợi suất trái phiếu giảm làm giảm chi phí cơ hội cho việc nắm giữ vàng.

Số liệu khác được công bố trong tuần trước cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 1/2024 tăng chậm nhất trong gần ba năm, ở mức 2,4% (so với cùng kỳ năm trước), giảm so với mức 2,62% trong tháng 1. Số liệu trên cho thấy vẫn có khả năng Fed hạ lãi suất vào tháng 6 tới.

Ngoài ra, báo cáo công bố mới nhất cho thấy hoạt động sản xuất tại Mỹ tiếp tục sụt giảm trong tháng 2. Trong khi đó, các cuộc khảo sát về người tiêu dùng của Đại học Michigan cũng cho thấy tâm lý kém lạc quan.

Cũng trong tháng 2, chỉ số quản lý mua hàng (PMI) chính thức trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc đã giảm xuống 49,1, giảm tháng thứ 5 liên tiếp. Trong khi đó, lạm phát tại khu vực đồng Euro giảm 2,6%.

Các báo cáo kinh tế yếu kém liên tiếp được công bố đã thúc đẩy nhu cầu mạnh vào vàng, vốn là tài sản không mang lãi suất.

Vàng tiệm cận mức đỉnh 2 tháng
Vàng tiệm cận mức đỉnh 2 tháng

Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích, dữ liệu lạm phát được công bố gần như mong đợi và có thể thị trường sẽ sớm chứng kiến đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed.

Mặc dù vàng đã có màn bứt phá ngoạn mục vào tuần trước, nhưng các chuyên gia vẫn tỏ ra thận trọng với kim loại quý này trong ngắn hạn. Một số ý kiến cho rằng, thị trường vàng có thể sẽ chịu áp lực chốt lời trong tuần này và giá có khả năng bị đẩy về phạm vi mà vàng đã duy trì trong thời gian qua khi có thêm một loạt báo cáo kinh tế Mỹ quan trọng nữa được công bố trong tuần này, bao gồm báo cáo việc làm tổng thể của tháng 2.

Ngoài ra, Chủ tịch Fed Jerome Powell có một cuộc điều trần định kỳ kéo dài 2 ngày về chính sách tiền tệ trước Quốc hội Mỹ.

Vàng tiệm cận mức đỉnh 2 tháng
Vàng tiệm cận mức đỉnh 2 tháng

Ông Adam Button, trưởng chiến lược gia tiền tệ tại Forexlive.com, cho rằng báo cáo việc làm sẽ có ảnh hưởng đến giá vàng nhiều hơn là cuộc điều trần của ông Powell. Vị chuyên gia nhận định rằng một báo cáo việc làm xấu hơn hoặc tốt hơn dự báo sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá đồng USD mạnh hơn những gì Powell nói, từ đó có tác động lớn đến giá vàng.

Bên cạnh đó, ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ họp về chính sách tiền tệ trong tuần này. Kết quả cuộc họp của ECB sẽ được công bố vào ngày 7-3. Đây sẽ là một sự kiện quan trọng cần theo dõi vì nó có thể gây ra biến động trên thị trường. Nếu ECB đưa ra quan điểm cứng rắn, thì đồng Euro sẽ được hỗ trợ và áp lực sẽ dồn vào USD, đồng thời vàng sẽ được nâng đỡ.

Như Mai 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI