spot_img

Vàng tiếp tục bứt phá sau bình luận của chủ tịch Fed

Đóng cửa phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng và bạc tăng và gần mức cao hàng ngày tại Mỹ.

Giá vàng kỳ hạn đã đạt mức cao kỷ lục mới vào hôm nay, ở mức 2.157,50 USD nhờ sự hỗ trợ từ bình luận của chủ tịch ngân hàng trung ương Mỹ, ông Jerome Powell. Cụ thể, giá vàng hợp đồng tháng 4 tăng 13,30 USD ở mức 2.155,20 USD. Bạc kỳ hạn tháng 5 tăng 0,421 USD ở mức 24,40 USD.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed Jerome Powell đã phát biểu trước Ủy ban Hạ viện Mỹ về chính sách tiền tệ hôm 6/3.

Ông Powell cho biết việc cắt giảm lãi suất có thể sẽ phù hợp trong năm nay và lãi suất đang ở mức cao nhất trong chu kỳ hiện tại. Tuy nhiên, ông Powell lưu ý Fed cần có niềm tin lớn hơn để chiến thắng trong cuộc chiến lạm phát trước khi hạ lãi suất.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng lạm phát đã giảm đáng kể. Các chỉ số chứng khoán Mỹ cũng tăng điểm sau bình luận của ông Powell. Chỉ số USD index bị bán tháo và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm nhẹ. Chủ tịch Fed Powell cũng cho biết nền kinh tế Mỹ có thể hạ cánh nhẹ nhàng.

Báo cáo việc làm quốc gia tháng 2 của Viện Nghiên cứu ADP công bố cho thấy mức tăng trưởng việc làm là 140.000, kỳ vọng tăng 150.000. Báo cáo ADP là tiền thân của báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ sẽ được công bố vào sáng thứ Sáu tới.

Theo một thông tin có liên quan, giá dầu thô Nymex tăng mạnh và giao dịch quanh mức 80,50 USD/thùng. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện đang ở mức 4,114%.

Vàng tiếp tục bứt phá sau bình luận của chủ tịch Fed
Vàng tiếp tục bứt phá sau bình luận của chủ tịch Fed

Về mặt kỹ thuật, phe đầu cơ giá lên của vàng kỳ hạn tháng 4 có lợi thế kỹ thuật tổng thể vững chắc trong ngắn hạn. Xu hướng tăng kéo dài ba tuần được hình thành trên biểu đồ thanh hàng ngày. Mục tiêu tăng giá tiếp theo của phe giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức cao nhất trong tháng 12 là 2.171,50 USD, hợp đồng tương lai tháng 4 cơ bản.

Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo của phe giá xuống đang đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức thấp nhất trong tuần này là 2.088,10 USD. Mức kháng cự đầu tiên được nhìn thấy ở mức cao nhất hôm nay là 2.157,50 USD và sau đó là 2.171,50 USD. Hỗ trợ đầu tiên được nhìn thấy ở mức thấp hôm nay là 2.131,90 USD và sau đó là mức thấp nhất của ngày thứ Ba là 2.118,50 USD. 

Các ngân hàng trung ương ‘săn’ vàng vào tháng 1, nhu cầu tăng năm thứ 3 liên tiếp

Vàng tiếp tục bứt phá sau bình luận của chủ tịch Fed
Các ngân hàng trung ương ‘săn’ vàng vào tháng 1, nhu cầu tăng năm thứ 3 liên tiếp

Các yếu tố hỗ trợ việc mua vàng gần mức kỷ lục của các ngân hàng trung ương vào năm 2023 tiếp tục kéo dài sang năm 2024 và nếu ngay trong tháng 1 đã có dấu hiệu này, thì năm 2024 sẽ là một năm bùng nổ khác đối với kim loại màu vàng, theo Krishan Gopaul, nhà phân tích cấp cao, EMEA tại Hội đồng Vàng Thế giới.

Chuyên gia Gopaul lưu ý rằng sau khi lập kỷ lục vào năm 2022 và tiếp nối mạnh mẽ vào năm ngoái, “nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương đã trở thành yếu tố hỗ trợ chính cho vàng”.

Ông nói: “Đương nhiên, trọng tâm không chỉ là những gì đã xảy ra mà còn là những gì sắp xảy ra”. “Liệu các ngân hàng trung ương có tiếp tục mua vàng không, và nếu vậy tại sao và bao nhiêu?”

Chuyên gia Gopaul cho biết câu trả lời cho những câu hỏi này đang bắt đầu xuất hiện với dữ liệu mua hàng mới nhất của ngân hàng trung ương và chúng là dấu hiệu tốt cho những người ưa thích vàng. “Vào tháng 1, các ngân hàng trung ương báo cáo tăng dự trữ vàng chính thức toàn cầu lên 39 tấn.” ông lưu ý. “Con số này cao hơn gấp đôi so với lượng mua ròng trong tháng 12 (đã sửa đổi) là 17 tấn và là tháng mua ròng thứ tám liên tiếp.”

Ông Gopaul cũng lưu ý rằng tất cả sáu ngân hàng trung ương đã tăng dự trữ vàng từ một tấn trở lên trong tháng 1 đều là những thể chế tài chính mua vàng thường xuyên.

Ông nói: “Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ là người mua lớn nhất, tăng lượng vàng nắm giữ chính thức lên 12 tấn”. “Điều này đã giúp nâng tổng lượng vàng nắm giữ lên 552 tấn, chỉ giảm 6% so với mức cao nhất mọi thời đại là 587 tấn vào tháng 2 năm 2023.”

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tăng lượng nắm giữ thêm 10 tấn vào tháng 1, đánh dấu tháng bổ sung thứ 15 liên tiếp. Ông cho biết: “Tổng lượng vàng nắm giữ của Trung Quốc hiện ở mức 2.245 tấn, cao hơn gần 300 tấn so với cuối tháng 10 năm 2022 khi ngân hàng tiếp tục báo cáo việc mua vàng”.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã bổ sung gần 9 tấn kim loại quý. “Đây là mức tăng dự trữ vàng hàng tháng đầu tiên kể từ tháng 10 năm 2023 và lớn nhất kể từ tháng 7 năm 2022; lượng vàng nắm giữ của họ hiện tổng cộng 812 tấn”, Gopaul lưu ý.

Ngân hàng Quốc gia Kazakhstan đã mua 6 tấn, lần bổ sung hàng tháng đầu tiên kể từ tháng 1 năm 2023, trong khi Ngân hàng Trung ương Jordan mua 3 tấn, nâng tổng lượng vàng nắm giữ của họ lên 75 tấn.

Ông nói: “Ngân hàng Quốc gia Séc đã bổ sung thêm gần 2 tấn – tháng mua thứ 11 liên tiếp”. “Trong khoảng thời gian đó, dự trữ vàng đã tăng từ 12 tấn lên hơn 32 tấn (+170%).”

Như Mai – theo kitco

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI