spot_img

Vàng trượt dốc khi Fed phát tín hiệu ‘diều hâu’

Vàng đã kéo dài mức giảm trong phiên thứ ba liên tiếp vào thứ Năm, do sức ép của đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng vọt sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed đưa ra thông điệp ‘diều hâu’ về lãi suất.

Vàng trượt dốc khi Fed phát tín hiệu ‘diều hâu’
Vàng trượt dốc khi Fed phát tín hiệu ‘diều hâu’

Cụ thể, vào lúc 18 giờ 49 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,5% xuống 1.920,10 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 1 tháng 9 trước khi đóng cửa ở mức thấp hơn trong phiên trước. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 1,3% xuống 1.940,80 USD.

Sau khi kết thúc cuộc họp 2 ngày vào 20/9, Fed đã giữ lãi suất ổn định nhưng các dự báo cập nhật hàng quý cho thấy lãi suất có thể được nâng lên một lần nữa trong năm nay và khả năng có thể ít thắt chặt hơn trong năm 2024.

Nhà phân tích thị trường của Exinity, Han Tan, cho biết: “Các nhà giao dịch vàng đã để ý đến thông điệp tăng lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn của Fed… và đã hạn chế đặt cược vào vàng”.

Đồng USD tăng trên mức cao nhất trong 6 tháng, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất trong 16 năm, gây áp lực lên giá vàng, vốn là tài sản không sinh lời.

Tuy nhiên, “vàng giao ngay cho đến nay chỉ giảm nhẹ sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), vì xu hướng tăng giá của vàng dường như phụ thuộc vào bài phát biểu của Chủ tịch Fed Powell. Ông nói rằng việc cắt giảm lãi suất của Mỹ ‘cuối cùng sẽ đến’,” chuyên gia Tan nói thêm.

Vàng trượt dốc khi Fed phát tín hiệu ‘diều hâu’
Vàng trượt dốc khi Fed phát tín hiệu ‘diều hâu’

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho rằng, vàng đang hoạt động khá tốt bất chấp quan điểm ‘diều hâu’ của ông Powell. Ông lạc quan cho rằng, bất ổn của các nền kinh tế sẽ xảy ra và đến thời điểm đó vàng sẽ thu hút dòng chảy trú ẩn an toàn.

Theo công cụ FedWatch của CME, trong khi các thị trường dự đoán 45% khả năng sẽ có một đợt tăng lãi suất khác trong năm nay, thì khoảng 40% Fed sẽ nới lỏng lãi suất trong nửa đầu năm 2024.

Giá vàng Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục trong tuần trước, nới rộng đà tăng kéo dài nhiều tháng qua khi người tiêu dùng mua tài sản trú ẩn an toàn để bù đắp cho đồng NDT mất giá.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Anh đã tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ thường kỳ vào ngày hôm nay và giữ nguyên lãi suất như mong đợi. Còn ngân hàng trung ương Thụy Sĩ cũng giữ lãi suất ổn định sau chuỗi tăng lãi suất trước đó.

Phân tích kĩ thuật giá vàng

Về mặt kỹ thuật, phe đầu cơ giá xuống của giá vàng kỳ hạn tháng 12 có lợi thế kỹ thuật tổng thể vững chắc trong ngắn hạn và có được sức mạnh mới trong ngày hôm nay. Xu hướng giảm kéo dài 4 tháng đang diễn ra trên biểu đồ thanh hàng ngày.

Mục tiêu tăng giá tiếp theo của phe giá lên là tạo ra mức giá đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức 1.980,20 USD.

Đọc thêm: Cảnh báo nhà đầu tư khi sàn Exness bị ‘thổi còi’

Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo của phe giá xuống đang đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức thấp nhất trong tháng 8 là 1.913,60 USD.

Mức kháng cự đầu tiên được nhìn thấy ở mức cao nhất hôm nay là 1.952,20 USD và sau đó là ở mức cao nhất trong tuần này là 1.968,90 USD.

Hỗ trợ đầu tiên được nhìn thấy ở mức thấp hôm nay là 1.933,10 USD và sau đó là mức thấp nhất trong tháng 9 là 1.921,70 USD.

Vàng trượt dốc khi Fed phát tín hiệu ‘diều hâu’
Vàng trượt dốc khi Fed phát tín hiệu ‘diều hâu’

Như Mai

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI