spot_img

Vàng trượt dốc sau báo cáo GDP tích cực của Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày 26/10, giá vàng và bạc suy yếu tại thị trường Âu Mỹ, sau khi báo cáo kinh tế Mỹ mới công bố cho thấy nền kinh tế nước này tăng trưởng mạnh hơn so với dự kiến.

Con số này đã ủng hộ phe diều hâu về chính sách tiền tệ của Mỹ, những người mong muốn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed tiếp tục tăng lãi suất. Cụ thể, giá vàng tháng 12 giao dịch lần cuối giảm 3,50 USD xuống còn 1.991,40 USD. Bạc tháng 12 giảm 0,167 USD xuống còn 22,84 USD.

Vàng trượt dốc sau báo cáo GDP tích cực của Mỹ
Vàng trượt dốc sau báo cáo GDP tích cực của Mỹ

Trọng tâm dữ liệu trong phiên này là số liệu ước tính đầu tiên về GDP quý 3 của Mỹ, tăng nhẹ lên 4,9% so với dự kiến, GDP tiêu đề tăng lên 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt kỳ vọng, đồng thời cũng tăng 2,1% so với con số quý 2.

Tuy nhiên, chỉ số lạm phát trong dữ liệu GDP đã được kiểm soát, điều này phần nào giảm thiểu tác động giảm giá của con số tiêu đề đối với giá kim loại quý. Trên thực tế, những người đầu cơ giá lên trên thị trường vàng và bạc có thể lập luận rằng thị trường hôm nay hoạt động không quá tệ khi chỉ ghi nhận mức lỗ ‘khiêm tốn’ sau báo cáo GDP mạnh hơn.

Chứng khoán châu Á và châu Âu trái chiều qua đêm. Các chỉ số chứng khoán của Mỹ ngày hôm nay giảm mạnh và chạm mức thấp nhất trong nhiều tháng. Có khả năng lợi nhuận bán ra đối với kim loại trú ẩn an toàn đã bị hạn chế do thị trường chứng khoán Mỹ bị bán tháo.

Xung đột Trung Đông leo thang đẩy vàng tăng mạnh 3%

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB đã tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ thường kỳ vào ngày hôm nay. ECB đã giữ nguyên lãi suất như dự kiến.

Chỉ số đô la Mỹ cao hơn. Giá dầu thô Nymex đang giảm và giao dịch quanh mức 84 USD/thùng. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện ở mức khoảng 4,9%.

Về mặt kỹ thuật, phe đầu cơ giá lên của vàng kỳ hạn tháng 12 có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Giá đang trong xu hướng tăng ba tuần trên biểu đồ thanh hàng ngày. Mục tiêu tăng giá tiếp theo của phe giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức cao nhất trong tháng 10 là 2.009,20 USD.

Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo của phe giá xuống đang đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.950 USD. Mức kháng cự đầu tiên được nhìn thấy ở mức 2.000 USD và sau đó là 2.009,20 USD. Hỗ trợ đầu tiên được nhìn thấy ở mức thấp nhất của ngày thứ Tư là 1.973,60 USD và sau đó là mức thấp nhất trong tuần này là 1.964,60 USD. 

Nhu cầu vàng ở mức kỷ lục trong năm 2023

Vàng trượt dốc sau báo cáo GDP tích cực của Mỹ
Nhu cầu vàng ở mức kỷ lục trong năm 2023

Theo Ruth Crowell, Giám đốc điều hành của Hiệp hội thị trường vàng thỏi London (LBMA), nhu cầu vàng chưa từng có đã được ghi nhận vào năm 2023 khi các ngân hàng trung ương mua số lượng kỷ lục 387 tấn vàng trong nửa đầu năm và nhu cầu sử dụng kim loại quý của thế giới đang ‘thổi bay’ các tài sản thay thế khác. 

Chuyên gia Crowell cho biết: “Dữ liệu của ngành từ hai quý đầu năm 2023 cho thấy nhu cầu về vàng đang ở mức kỷ lục”. “Mặc dù nhu cầu quý 1 mạnh hơn quý 2 rất nhiều.”

Bà cho biết các ngân hàng trung ương đã mua 387 tấn vàng trong nửa đầu năm và LMBA dự đoán rằng nhu cầu từ lĩnh vực này sẽ vẫn ở mức dương cho đến nửa cuối năm 2023.

Crowell cho biết tổng nhu cầu vàng trong nửa đầu năm 2023, bao gồm đầu tư và trang sức, cao hơn 7% so với cùng kỳ năm 2022. “Đặc biệt, lĩnh vực đầu tư, bao gồm vàng miếng và tiền xu, lên tới tổng cộng 582 tấn,” bà lưu ý. 
 
Tuy nhiên, bà chỉ ra rằng lĩnh vực suy giảm duy nhất là quỹ hoán đổi ETF, đã ghi nhận dòng vốn ròng 50 tấn chảy ra trong giai đoạn này.

Về các xu hướng tác động đến thị trường vàng, bà Crowell lưu ý rằng vàng vẫn nằm trong phạm vi giá cao 1.850-2.000 USD/ounce trong suốt ba quý đầu năm 2023, mà bà cho rằng là do lo ngại về lạm phát và việc tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương.

“Kinh tế Mỹ và lạm phát toàn cầu, cũng như việc tăng lãi suất được phần lớn các ngân hàng trung ương (ngoại trừ Trung Quốc và Nhật Bản) áp dụng để chống lại lạm phát, đã được chứng minh là động lực chính thúc đẩy giá vàng trong suốt cả năm,” bà nói.

Bà lưu ý rằng mặc dù có điểm yếu vào cuối quý 3, giá vàng vẫn ở mức tích cực trong năm. “Sự tăng trưởng về giá này đã được dự đoán, mặc dù có lẽ đã bị đánh giá thấp. LBMA đã thực hiện một cuộc khảo sát với các nhà phân tích vàng chuyên nghiệp được thực hiện vào tháng 1, cho thấy mức giá vàng trung bình trong năm là 1.859,90 USD.”

Vàng tiếp tục tăng cao do xung đột leo thang

Bà nói thêm: “Dự báo này đã được cập nhật vào giữa năm nay lên mức 1.930,33 USD và vẫn còn phải xem liệu con số trung bình này có duy trì được trong quý 4 hay không”. Bà Crowell cho biết các nhà phân tích tiếp tục dự đoán rằng đồng đô la Mỹ và lãi suất của Fed sẽ là yếu tố thúc đẩy chính, như đã diễn ra trong ba quý đầu năm.

Bà cũng chỉ ra cách các ngân hàng trung ương, tổ chức và nhà đầu tư bán lẻ phản ứng trong những thời điểm không chắc chắn này. Vị chuyên gia này nói: “Thật thú vị khi thấy rằng, cho đến năm 2023, nhu cầu về vàng đã vượt xa nhu cầu đầu tư tiền điện tử gần 50%.”

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI