spot_img

Vàng vững giá bất chấp đồng USD mạnh lên

Trong phiên giao dịch 8/8 tại thị trường châu Á, giá vàng không thay đổi khi đồng USD lấy lại đà tăng trong bối cảnh các nhà đầu tư đang chờ đợi số liệu lạm phát của Mỹ trong tuần này để xác định đường hướng chính sách lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Vàng vững giá bất chấp đồng USD mạnh lên
Vàng vững giá bất chấp đồng USD mạnh lên

Cụ thể, vào lúc 7 giờ 58 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giữ vững ở mức 1.935,39 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn của Mỹ cũng ổn định ở mức 1.970 USD.

Đồng USD mạnh lên 0,2% so với các loại tiền tệ chính, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Hôm 7/8, bình luận mang tính chất ‘diều hâu’ của quan chức Fed cho biết cần tăng lãi suất bổ sung để giảm lạm phát xuống mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương nước này.

Các nhà đầu tư đang chờ dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ vào thứ Năm để xác định dấu hiệu về đường lối chính sách tiền tệ của Fed.

Kỳ vọng lạm phát dài hạn của khu vực đồng euro, một thước đo thị trường quan trọng, đã đạt mức cao nhất trong hơn một thập kỷ vào thứ Hai (7/8), do các nhà đầu tư kỳ vọng mức tăng giá tiêu dùng trong tương lai sẽ cao hơn đáng kể so với mức trung bình trước đại dịch COVID-19.

Vàng vững giá bất chấp đồng USD mạnh lên
Vàng vững giá bất chấp đồng USD mạnh lên

Kho bạc Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch áp đặt hạn ngạch nhập khẩu vàng chưa qua chế biến để giảm tác động tiêu cực của việc nhập khẩu đối với thặng dư tài khoản vãng lai.

Một nghiên cứu mới của ngân hàng Đức Commerzbank cho rằng, thị trường vàng có thể sẽ tiếp tục giao dịch quanh mức 1.950 USD/ounce trong suốt phần còn lại của mùa hè khi tăng trưởng kinh tế vững chắc. Điều này đã hỗ trợ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ duy trì xu hướng diều hâu đến cuối năm nay tăng lên.

Tuy nhiên, ngân hàng của Đức này lạc quan về vàng khi cho rằng giá vẫn có thể tăng cao hơn vào cuối năm nay và suốt năm 2024.

Theo công cụ FedWatch của CME, các thị trường nhận thấy 86,5% khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong phạm vi từ 5,25% đến 5,50%. Các thị trường cũng dự đoán gần 62% khả năng lãi suất sẽ không thay đổi cho đến cuối năm.

Hiện, một số nhà đầu tư chọn vàng là tài sản an toàn, thay vì trái phiếu chính phủ. Đó là do về lâu dài, vàng sẽ tăng giá do là tài sản hạn chế về nguồn cung và thanh khoản cao, với khối lượng giao dịch 150 tỷ USD một ngày. Đây là những yếu tố khiến người mua cảm thấy tin tưởng.

Triển vọng tâm lý giá vàng

Vàng vững giá bất chấp đồng USD mạnh lên
Biểu đồ vị thế mua/bán vàng

Thước đo tâm lý khách hàng (IGCS) của IG cho thấy khoảng 76% các nhà giao dịch bán lẻ là những người mua ròng vàng. Vì đại đa số đều thiên về xu hướng tăng, có nghĩa là giá vàng có thể tiếp tục giảm trong tương lai. Điều này là do tỷ lệ tiếp xúc với vàng tăng lần lượt là 8,75% và 27,83% so với ngày hôm qua và tuần trước. Sự kết hợp giữa định vị tổng thể và những thay đổi gần đây mang lại xu hướng giao dịch trái ngược với đà giảm giá mạnh hơn cho vàng.

Vàng vững giá bất chấp đồng USD mạnh lên
Biểu đồ giá vàng hàng ngày

Trên biểu đồ hàng ngày, mô hình Giao cắt vàng (Golden Cross) tăng giá được hình thành giữa Đường trung bình động (MA) 20 và 50 ngày vào cuối tháng 7. Tuy nhiên, kể từ đó, tiến độ tăng trưởng đã trì trệ và điều này đã làm suy yếu sự giao nhau. Từ đây, hỗ trợ ngay lập tức dường như là đường xu hướng tăng từ tháng 2 cũng như điểm uốn ở mức 1.936 USD.

Việc xóa mức thấp hơn sẽ ngày càng tạo ra xu hướng giảm giá kỹ thuật, qua đó sẽ hội tụ với tín hiệu IGCS. Mặt khác, đường xu hướng đang duy trì tăng rộng hơn. Quá trình đi xuống tiếp theo cho thấy mức thoái lui Fibonacci 38,2% ở mức 1.903 USD. Mức sau cũng gần với mức thấp từ tháng 6. Việc xác nhận một đột phá bên dưới đây có thể mở ra một đợt xem xét lại mức thấp nhất trong tháng 3.

Mặt khác, nếu xuất hiện một bước ngoặt cao hơn từ đây sẽ tập trung vào mức thoái lui Fibonacci 23,6% ở mức 1.971,63 USD. Việc xóa bỏ mức cao hơn mang lại quan điểm kỹ thuật ngày càng lạc quan, mở ra cơ hội cho vàng quay trở lại mức cao từ đầu năm nay.

Như Mai

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI