spot_img

Vàng vững giá khi ông Powell tiếp tục “diều hâu”

Trong phiên giao dịch vào thứ Năm, giá vàng giữ ổn định sau khi chạm mức thấp nhất trong 3 tháng ghi nhận trong phiên trước đó. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho rằng việc tăng lãi suất tiếp theo đang được cân nhắc sau phiên điều trần.

Vàng vững giá khi ông Powell tiếp tục “diều hâu”
Vàng vững giá khi ông Powell tiếp tục “diều hâu”

Cụ thể, vào lúc 7 giờ 28 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giữ vững ở mức 1.932,93 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,1% xuống còn 1.943,30 USD.

Điểm chuẩn Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ 10 năm đã giảm xuống 3,723%, trong khi chỉ số USD index giữ gần mức thấp nhất của ngày thứ Tư (21/6).

Trong bài phát biểu hôm thứ Tư trước các nhà lập pháp ở Đồi Capitol, ông Powell cho biết: “Áp lực lạm phát tiếp tục tăng cao và quá trình đưa lạm phát trở lại mức 2% còn một chặng đường dài phía trước”.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Chicago Austan Goolsbee cho rằng ngân hàng trung ương cần rõ ràng hơn về lạm phát và quỹ đạo của thị trường lao động trước khi quyết định bước đi tiếp theo.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic, đã trở thành nhà hoạch định chính sách đầu tiên đề xuất Fed sẽ cần đợi ít nhất sau cuộc họp tháng 7 để quyết định tăng lãi suất thêm nữa.

Chỉ trong phiên trước, giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất 3 tháng, tuy nhiên, các chuyên gia của MKS PAMP đánh giá thị trường vàng phần nào ổn định sau thông điệp quyết liệt của ông Powell. Theo người đứng đầu bộ phận chiến lược kim loại Nicky Shiels của MKS PAMP, việc vàng giao dịch đi ngang càng lâu mà không có động lực mới thì càng có nhiều rủi ro bị bán tháo hơn.

Bà Shiels đã tỏ ra không mấy lạc quan về vàng. Bà cho biết phạm vi 1.940 – 1.950 USD/ounce trùng với đường trung bình động 100 ngày. Bà chỉ ra, trong hai tuần qua, dòng tiền chảy ra từ Quỹ hoán đối danh mục (ETF) là 42.000 ounce mỗi ngày. Nguyên nhân là do sự quan tâm cho các tài khoản này giảm và nhu cầu vật chất yếu từ Trung Quốc. Do đó, động thái bán tháo có khả năng xảy ra.

Vàng vững giá khi ông Powell tiếp tục “diều hâu”
Vàng vững giá khi ông Powell tiếp tục “diều hâu”

Dẫu vậy, vẫn còn 3 yếu tố chính hỗ trợ giá vàng phục hồi. Đó là nhu cầu vật chất mạnh mẽ của thị trường, hoạt động gom vàng của ngân hàng trung ương trên thế giới và người tiêu dùng mua tiền xu và vàng thỏi nhỏ lẻ.

Các nhà giao dịch hiện đang nóng lòng đón nhận số liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ cũng như quyết định về lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sau khi dữ liệu lạm phát cao hơn dự kiến.

BOE được cho là sẽ tăng lãi suất lên nửa điểm % vào thứ Năm (22/6) khi lạm phát vẫn chưa hạ nhiệt trong tháng 5.

Phân tích kĩ thuật giá vàng

Vàng vững giá khi ông Powell tiếp tục “diều hâu”
Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian 4 giờ

Sự đảo ngược về độ dốc của các đường trung bình động 89 ngày và 200 ngày trên biểu đồ 4 giờ từ trên xuống dưới cho thấy xu hướng đang phát triển mặc dù vàng hầu như không di chuyển trong những tuần gần đây. Kim loại màu vàng đã không thể vượt lên trên hai đường trung bình động và các mức thấp thấp hơn làm tăng khả năng di chuyển xuống thấp trong thời gian ngắn.

Vàng vững giá khi ông Powell tiếp tục “diều hâu”
Biểu đồ giá vàng hàng ngày

Trên biểu đồ hàng ngày, cho đến nay, vàng đang giữ trên mức đệm khá mạnh vào khoảng 1.930 USD, bao gồm mức thấp nhất vào cuối tháng 5, đường trung bình động 89 ngày và gần dưới của đám mây Ichimoku. Bất kỳ sự phá vỡ nào dưới mức 1.930 USD đều có thể mở ra ‘cánh cửa’ hướng tới đường trung bình động 200 ngày (hiện tại là khoảng 1.850 USD). Mặt khác, vàng sẽ cần phải tăng trên mức 1.970-1.985 USD để đảo ngược áp lực giảm giá ngay lập tức.

Như Mai

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI