spot_img

Năm điều về cổ phiếu Devon Energy nhà đầu tư cần biết

Học chơi trading – Có nhiều điều để biết về Devon Energy bên cạnh khoản chi trả cổ tức ngon ngọt của họ.

Năm điều về cổ phiếu Devon Energy nhà đầu tư cần biết
oil field, the oil workers are working

Tham khảo thêm: Giảm 35%, cổ phiếu Airbnb đang rất đáng mua và giữ trong thập kỷ tới

Với việc các công ty dầu mỏ báo cáo lợi nhuận khổng lồ sau khi giá năng lượng tăng đột biến gần đây, nhiều người đã chuyển sự chú ý của họ sang các cổ phiếu dầu khí. Mặc dù các ông lớn dầu mỏ có thể nằm trong số những cân nhắc phổ biến nhất, không thiếu những cái tên trong lĩnh vực dầu mỏ để các nhà đầu tư xem xét.

Ví dụ, một cái tên thu hút sự chú ý một cách nhất quán là Devon Energy (DVN), một công ty hoạt động thượng nguồn hiện đang cung cấp tỷ suất cổ tức kỳ hạn đáng kinh ngạc đến 7,6%. Nhưng bất chấp sự phổ biến của cổ phiếu, các nhà đầu tư thông minh vẫn sẽ muốn tự mình làm quen nhiều hơn với công ty trước khi xuống tiền. Vì vậy, hãy cùng xem xét một số điều cung cấp một vài cái nhìn sâu hơn về cổ phiếu năng lượng hàng đầu này.

1. Chủ yếu tập trung vào đất liền

Mặc dù Devon Energy đã tham gia vào các hoạt động khai thác dầu ngoài khơi trong quá khứ, hiện tại, công ty đặc biệt chỉ tập trung vào các mỏ dầu trên đất liền. Bên cạnh Lưu vực Williston, các hoạt động thăm dò và sản xuất (E&P) của Devon còn được tiến hành ở Lưu vực sông Powder, Lưu vực Anadarko, Lưu vực Delaware và Eagle Ford, nơi Devon gần đây đã mở rộng hoạt động của mình. Hồi tháng 9, Devon đã hoàn tất thương vụ mua lại Validus Energy trị giá 1,8 tỷ USD, tăng gấp đôi sự hiện diện của họ tại Lưu vực Eagle Ford lên 82.000 mẫu Anh.

Trong năm 2021, Devon Energy đã báo cáo sản lượng đạt 572.000 thùng tương đương dầu hàng ngày (BOED) – cao hơn khoảng 2% so với những gì họ đã dự báo. Ban lãnh đạo có mục tiêu tăng trưởng sản lượng tương đương dầu hàng năm một cách nhất quán với tốc độ lên đến 5%. Có vẻ như công ty đang trên đà đạt được mục tiêu đó trong năm 2022. Sản xuất trong bình 602.000 BOED trong ba quý đầu năm 2022, Devon dự báo sản lượng trong Q4 sẽ đạt 620.000 BOED đến 640.000 BOED.

2. Tạo khác biệt với vị thế người đi tiên phong

Cam kết hoàn lại vốn cho cổ đông, Devon đã áp dụng một cách tiếp cận sáng tạo đối với cổ tức của mình. Vào năm 2021, Devon đã công bố một khung cổ tức cố định cộng với thả nổi – chính sách cổ tức đầu tiên thuộc loại này trong ngành dầu khí. Với chiến lược mới này, Devon dự kiến ​​tài trợ cổ tức hàng quý từ hai nguồn: Một khoản cổ tức cố định từ 10% dòng tiền hoạt động hàng quý, cộng với một khoản phân bổ tối đa 50% dòng tiền tự do dư thừa cho phần cổ tức thả nổi.

Không giống như những công ty trả cổ tức đều đặn tăng khoản phân phối của họ một cách nhất quán, các nhà đầu tư của Devon Energy phải nhận ra bản chất dễ thay đổi trong chiến lược của công ty. Trong thời kỳ bùng nổ, nhà đầu tư có thể kỳ vọng bỏ túi rất nhiều thu nhập; tuy nhiên, khi giá năng lượng giảm mạnh, cổ tức có thể sẽ giảm theo. Lấy ví dụ như trong Q3/2022, khi Devon công bố khoản chi trả cổ tức cố định cộng với thả nổi tổng cộng ở mức 1,35 USD/cổ phiếu. Mặc dù con số này đã tăng 61% so với cùng kỳ năm ngoái, nó vẫn thấp hơn 13% so với mức cổ tức 1,55 USD/cổ phiếu mà Devon đã hoàn lại cho cổ đông vào Q2/2022.

3. Bảng cân đối kế toán mạnh mẽ

Với cam kết rõ ràng cho việc thưởng cho cổ đông, các nhà đầu tư hoài nghi có thể đặt câu hỏi liệu mong muốn làm hài lòng nhà đầu tư bằng cổ tức của Devon có gây nguy hiểm cho sức khỏe tài chính của họ hay không. Đó là một mối quan ngại chính đáng. Tỷ suất cổ tức tổng cộng của Devon đã đạt vượt qua ngưỡng 8% trong năm 2022 – một con số chắc chắn cần được điều tra.

Năm điều về cổ phiếu Devon Energy nhà đầu tư cần biết

Tỷ suất cổ tức của Devon. Dữ liệu theo Ycharts

Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể yên tâm rằng tình hình tài chính của công ty vẫn còn nguyên vẹn. Ví dụ: Devon duy trì một bảng cân đối kế toán cấp đầu tư, đạt xếp hạng BBB+, Baa2 và BBB tương ứng từ Fitch Ratings, Moody’s và Standard & Poor’s.

Một dấu hiệu đáng khích lệ khác là cách tiếp cận bảo thủ của công ty đối với đòn bẩy. Tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2022, Devon có tỷ lệ nợ ròng trên thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao, khấu trừ và chi phí thăm dò (EBITDAX) chỉ 0,6 lần. Con số này được kỳ vọng ​​sẽ giảm xuống trong những tháng tới với dự báo của ban lãnh đạo công ty là tỷ lệ nợ ròng trên EBITDAX ở mức 0,5 lần vào cuối năm 2022. Và con số này có thể còn giảm hơn nữa. Trong báo cáo thu nhập Q3/2022 của Devon, ban lãnh đạo cho biết họ đã xác định được các cơ hội để giảm khoản nợ lên đến 1 tỷ USD.

4. Phố Wall tin cổ phiếu còn dư địa để tăng trưởng

Đối với các nhà đầu tư trên Phố Chính, thực hiện thẩm định của riêng họ trước khi mua cổ phiếu là điều cần thiết. Tuy nhiên, lưu ý những gì Phố Wall nghĩ về cổ phiếu cũng rất đáng giá bởi vì các chuyên gia tài chính có thể cung cấp một điểm dữ liệu khác để nhà đầu tư xem xét. Đối với Devon Energy, các nhà phân tích có vẻ lạc quan về triển vọng của cổ phiếu.

Tuần này, Raymond James đã tăng giá mục tiêu cho cổ phiếu Devon từ 83 USD lên 87 USD, và Argus Research đã nâng giá mục tiêu từ 77 USD lên 90 USD. Với cổ phiếu giao dịch quanh mức 71 USD vào thời điểm viết bài này, giá mục tiêu của Raymond James và Argus Research đang ngụ ý mức tăng trưởng lần lượt khoảng 23% và 27%.

5. Cổ phiếu đang có giá chiết khấu

Nhà đầu tư nào nhìn nhận Devon Energy là một cách hấp dẫn để cung cấp năng lượng cho dòng thu nhập thụ động của họ sẽ không phải đào sâu vào túi của mình để mua cổ phiếu. Mặc dù hiện đang giao dịch với giá bằng khoảng 5,7 lần dòng tiền hoạt động – cùng một mức trung bình trong năm năm qua – cổ phiếu Devon có vẻ có định giá hấp dẫn tính theo thu nhập dự phóng. Cổ phiếu Devon hiện đang giao dịch ở mức giá cao gấp 7,5 lần thu nhập dự phóng, thể hiện một mức chiết khấu đáng chú ý so với bội số định giá trung bình trong 5 năm là 19,6 lần.

Đối với nhiều nhà đầu tư, Devon Energy nên nằm trong tầm ngắm

Cho dù bạn là một nhà đầu tư giá trị hay một nhà đầu tư thu nhập, Devon Energy là một cổ phiếu đáng được chú ý. Cổ phiếu đang được giao dịch ở mức giá chiết khấu, và tỷ suất cổ tức kỳ hạn lên đến 7,6% không phải là một cảnh báo nguy hiểm nhà đầu tư cần thận trọng. Giá năng lượng có thể đã giảm xuống trong vài tháng qua, nhưng điều đó không nên ngăn cản nhà đầu tư xem Devon Energy như một cách để thúc đẩy bánh xe tạo thu nhập thụ động cho danh mục của mình.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI