spot_img

Verizon: 1 cơ hội cổ tức ‘quái vật’ đáng mua trong mùa báo cáo thu nhập hiện tại

Verizon cung cấp một cơ hội rõ ràng cho các nhà đầu tư định hướng thu nhập thu về một số tiền mặt khá lớn.

Verizon: 1 cơ hội cổ tức ‘quái vật’ đáng mua trong mùa báo cáo thu nhập hiện tại
Verizon: 1 cơ hội cổ tức ‘quái vật’ đáng mua trong mùa báo cáo thu nhập hiện tại

Tham khảo thêm

Nhà đầu tư không thích những gì họ thấy từ báo cáo thu nhập Q2/2022 của Verizon Communications (VZ). Mặc dù doanh thu bộ phận tiêu dùng đã tăng lên, công ty viễn thông đã báo cáo doanh thu thấp hơn trong bộ phận khách hàng doanh nghiệp Verizon Business và mất ròng khoảng 215.000 thuê bao trả sau.

Báo cáo này đang đè nặng thêm lên một cổ phiếu đang gặp khó khăn mặc dù là một trong ba nhà mạng duy nhất cung cấp dịch vụ 5G tại Mỹ. Tuy nhiên, câu hỏi về cách tiếp cận cổ phiếu Verizon có thể xoay quanh các mục tiêu đầu tư cá nhân hơn là triển vọng liên quan đến 5G của công ty.

Verizon và báo cáo thu nhập

Tổng doanh thu Q2 của công ty đã đạt 33,8 tỷ USD, bằng xấp xỉ cùng kỳ năm ngoái. Do chi phí hoạt động tăng 2,5%, mức thu nhập ròng 5,3 tỷ USD của Q2 đã giảm 11% so với cùng kỳ năm 2021.

Kết quả đó đã dẫn đến dòng tiền tự do 7,2 tỷ USD trong nửa đầu năm. Con số này thấp hơn nhiều so với trong nửa đầu năm 2021, khi Verizon báo cáo dòng tiền tự do 11,7 tỷ USD. Nhà mạng cũng điều chỉnh giảm hướng dẫn cho doanh thu và EPS (thu nhập trên một cổ phiếu) năm 2022, gây thêm áp lực lên cổ phiếu.

Kết quả là giá cổ phiếu Verizon đã giảm 7% trong ngày giao dịch tiếp theo sau báo cáo. Sụt giảm này đã khiến hệ số P/E (giá trên thu nhập) của cổ phiếu giảm xuống dưới chín lần, chỉ cao hơn một chút so với đối thủ truyền kiếp đang gặp khó khăn AT&T – đang giao dịch với giá bằng không đến tám lần thu nhập.

Những bất ổn Verizon đang gặp phải trái ngược với những gì có vẻ là một tương lai tươi sáng trong dài hạn. Grand View Research dự báo tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) cho thị trường dịch vụ 5G đến 52% từ nay đến năm 2030. Các ứng dụng được hỗ trợ bởi AI (trí tuệ nhân tạo) và IoT (internet vạn vật) như các kết nối ô tô với mọi thứ và kết nối máy bay không người lái có thể thúc đẩy tăng trưởng đáng kể cho dịch vụ 5G của Verizon theo thời gian.

Ngoài ra, Verizon cũng là công ty giành được nhiều giải thưởng nhất về chất lượng mạng từ ​​J.D. Power trong 28 năm qua. Chất lượng này có thể biến Verizon thành công ty viễn thông có vị thế tốt nhất để kiếm lợi từ xu hướng mở rộng của 5G. Tuy nhiên, chi phí để duy trì xếp hạng đó đã khiến công ty gánh tổng số nợ lên đến 149 tỷ USD, một gánh nặng đối với một công ty trị giá 87 tỷ USD sau khi trừ đi các khoản nợ phải trả từ tài sản.

Verizon và báo cáo thu nhập
Verizon và báo cáo thu nhập

Tuy nhiên, cổ phiếu Verizon có thể hấp dẫn đối với một số nhà đầu tư

Phải thừa nhận khoản nợ đó đã khiến triển vọng tăng trưởng của Verizon trở nên không chắc chắn bất chấp tốc độ CAGR của dịch vụ 5G và hệ số P/E thấp của cổ phiếu. Tuy nhiên, hệ số P/E thấp sẽ hạn chế rủi ro sụt giảm thêm nữa, mở ra cơ hội cho nhà đầu tư mua một cổ phiếu công nghệ với các khoản thu nhập thụ động tuyệt vời. Khoản chi trả cổ tức hàng năm 2,56 USD/cổ phiếu hiện đang cung cấp tỷ suất 5,8% nhờ giá cổ phiếu sụt giảm. Con số này cao hơn nhiều so với tỷ suất trung bình của S&P 500 là 1,6%.

Thêm vào đó, khoản thanh toán này chỉ khiến Verizon tiêu tốn 5,4 tỷ USD trong nửa đầu năm. Điều này đồng nghĩa với việc dòng tiền tự do thấp hơn, chỉ còn 7,2 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022, có thể cũng sẽ không ảnh hưởng đến cổ tức.

Hơn nữa, công ty đã thông qua lần tăng cổ tức hàng năm thứ 15 liên tiếp vào năm ngoái. Nếu duy trì tốc độ đó trong năm nay và thêm chín năm nữa, Verizon sẽ có thể trở thành một Quý tộc Cổ tức. Do một động thái ngừng tăng các khoản chi trả hàng năm thường ảnh hưởng xấu đến các cổ phiếu trả cổ tức, việc tăng chi trả có nhiều khả năng sẽ tiếp tục được duy trì.

Hơn nữa, như đã đề cập ở trên, cổ phiếu Verizon có thể sẽ gặp khó khăn trong tương lai gần. Tuy nhiên, nếu có thể giảm nợ và khuyến khích nhà đầu tư đánh giá cao thị trường dịch vụ 5G đang phát triển, cổ phiếu của công ty có thể sẽ tăng cao hơn nhiều trong dài hạn.

Xem xét cổ phiếu Verizon (nếu đầu tư để có thu nhập)

Verizon cung cấp một bức tranh trái chiều cho các nhà đầu tư tăng trưởng. Mặc dù công ty cung cấp dịch vụ chất lượng cao và nắm trong tay tiềm năng to lớn của một hoạt động kinh doanh 5G đang nổi lên, chi phí để duy trì chất lượng này đã khiến bảng cân đối kế toán của công ty căng thẳng hơn rất nhiều. Yếu tố đó có thể đè nặng lên cổ phiếu Verizon trong tương lai có thể thấy được.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu sụt giảm đã khiến tỷ suất cổ tức của công ty tăng cao hơn đáng kể. Với vị thế thị trường và lịch sử nhiều năm tăng các khoản thanh toán của mình, Verizon có vẻ là một lựa chọn rất phù hợp cho nhà đầu tư nào cần dòng tiền.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img