spot_img

Vertex Pharmaceuticals: có nên mua ở mức đỉnh?

Vertex đang đệ trình một sản phẩm bom tấn tiềm năng lên các cơ quan quản lý trong tháng này.

Vertex Pharmaceuticals: có nên mua ở mức đỉnh?

Đang có rất nhiều thứ diễn ra tại Vertex Pharmaceuticals (VRTX) trong những ngày này. Công ty công nghệ sinh học đang phát triển hai ứng viên có thể giúp họ trở nên mạnh mẽ hơn nữa trong thị trường điều trị bệnh xơ nang (CF) trị giá hàng tỷ đô la. Và Vertex cũng chỉ còn cách một bước nữa để tiến vào một thị trường mới và có tiềm năng rất lớn: họ đang đệ trình lên các cơ quan quản lý ứng viên chỉnh sửa gen của mình để điều trị các chứng bệnh rối loạn máu.

Nhà đầu tư rõ ràng đang rất hào hứng với câu chuyện của ông lớn công nghệ sinh học này. Cổ phiếu đã tăng 38% trong năm nay – và đang giao dịch ở mức cao nhất từ ​​trước đến nay. Tương lai chắc chắn có vẻ tươi sáng. Nhưng liệu chúng ta có thực sự nên mua cổ phiếu Vertex ở mức đỉnh hiện tại? Hãy cùng xem xét kỹ hơn.

Xem thêm: Vàng giao dịch trong phạm vi hẹp xung quanh 1.770 USD

Người dẫn đầu cho đến cuối những năm 2030

Chúng ta sẽ bắt đầu với CF. Vertex vốn đã là một công ty hàng đầu trên thị trường này. Trên thực tế, công ty dự kiến ​​sẽ duy trì vị thế của mình cho đến ít nhất là cuối những năm 2030. Hiện tại, Vertex đang bán bốn loại thuốc CF. Nhưng loại thuốc mới nhất, Trikafta, là động cơ kiếm tiền mạnh mẽ nhất. Loại thuốc này đã tạo ra 5,6 tỷ USD doanh thu vào năm ngoái, giúp Vertex bỏ túi 2,3 tỷ USD lợi nhuận.

Liệu có phương pháp điều trị tiềm năng nào có thể chiếm ngôi vương của Trikafta không? Có khả năng. Và đây là tin tốt: phương thuốc này được phát triển bởi … chính Vertex. Công ty đang nghiên cứu ứng viên của mình so với Trikafta trong thử nghiệm giai đoạn 3. Vertex dự kiến ​​sẽ hoàn thành thử nghiệm vào cuối năm nay.

Trikafta có khả năng giúp 90% cá nhân bị CF. 10% còn lại thì sao? Đây là nơi ứng cử viên CF khác của Vertex xuất hiện. Ứng viên, đang được phát triển cùng với Moderna, liên quan đến việc lập trình các tế bào phổi để tạo ra một loại protein cụ thể. Hai công ty có kế hoạch xin cấp phép để triển khai các thử nghiệm lâm sàng vào cuối năm nay.

Như vậy, rõ ràng Vertex có những gì cần thiết để duy trì vị thế dẫn đầu trong thị trường CF. Và bây giờ có vẻ như Vertex sắp mở rộng sang một lĩnh vực điều trị lớn khác. Vertex và đối tác CRISPR Therapeutics đang đệ trình ứng viên của họ lên các cơ quan quản lý ở Mỹ, Châu Âu và Vương quốc Anh trong tháng này.

Một phương pháp điều trị mới

Exa-cel là một phương pháp điều trị một liệu trình đang được thử nghiệm cho bệnh beta thalassemia và bệnh hồng cầu hình liềm ở người lớn. Hiện nay, các lựa chọn điều trị cho những rối loạn máu này vẫn còn hạn chế. Ý tưởng về một phương pháp chữa bệnh tiềm năng có thể là một tin tức lớn. Và phương pháp này sẽ có thể giúp công ty tạo ra một doanh thu bom tấn. Vertex chịu trách nhiệm trả 60% chi phí của chương trình trên toàn thế giới – và cuối cùng sẽ giữ lại 60% lợi nhuận.

Việc đệ trình theo quy định sẽ được hoàn tất vào cuối năm nay ở Châu Âu và Vương quốc Anh – và trong Q1/2023 ở Mỹ. Nếu mọi việc suôn sẻ trong quá trình xem xét theo quy định, exa-cel có thể sẽ sớm trở thành một động lực doanh thu khác cho Vertex. Các thử nghiệm giai đoạn 3 cho exa-cel ở trẻ em của công ty đang được tiến hành – và đại diện cho một cơ hội bổ sung dành cho công ty.

Một điều quan trọng khác cũng cần lưu ý là Vertex đang nghiên cứu các ứng viên trong hai lĩnh vực có nhiều nhu cầu: giảm đau và bệnh tiểu đường type 1 (T1D).

Hiện tại, các phương pháp giảm đau chỉ giới hạn ở những loại thuốc cổ điển không kê đơn như aspirin, acetaminophen và ibuprofen – hoặc các dược chất opioid được cho là có rủi ro gây nghiện. Vertex đang nhắm đến cung cấp một giải pháp thay thế. Ứng viên giảm đau của công ty gần đây đã bắt đầu một thử nghiệm quan trọng đối với các cơn đau cấp tính từ trung bình đến nghiêm trọng.

Đối với T1D, đó là một thị trường đang mở rộng nhanh chóng. Thị trường điều trị toàn cầu, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm hơn 17%, được dự báo sẽ đạt đến quy mô 24 tỷ USD vào năm 2029, theo GlobalData. Ứng viên T1D của Vertex đang tham gia vào một thử nghiệm giai đoạn 1/2.

Nếu mọi việc suôn sẻ trong các thử nghiệm lâm sàng, những sản phẩm tiềm năng này sẽ có thể đóng góp rất nhiều cho doanh thu của công ty vào cuối thập kỷ hiện tại.

Xem thêm: Tập đoàn Equiti mở văn phòng tại CH Síp

Một cái nhìn về định giá

Bây giờ chúng ta hãy kiểm tra định giá. Hiện tại, Vertex đang giao dịch ở mức giá cao gấp 20 lần thu nhập dự phóng. Năm ngoái, định giá của cổ phiếu chỉ là khoảng 14 lần. Nhưng đây vẫn là một mức định giá rất hợp lý. Nó vẫn thấp hơn mức trung bình 24 lần của các công ty dược phẩm, theo Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York.

Vậy bạn có nên mua cổ phiếu Vertex ở mức đỉnh không? Có. Vertex có một hồ sơ thành tích về tăng trưởng thu nhập. Các sản phẩm CF tiềm năng mới có thể tiếp tục duy trì tăng trưởng này. Và exa-cel có thể mở ra cánh cửa cho một kỷ nguyên tăng trưởng doanh thu hoàn toàn mới thông qua các sản phẩm bên ngoài lĩnh vực kinh doanh CF.

Tất cả những điều trên có nghĩa là Vertex còn rất nhiều chương thú vị ở phía trước. Và mức đỉnh ngày hôm nay có thể sẽ dẫn đến những mức đỉnh cao hơn nữa trong tương lai.

Huân Hà – Theo fool.com

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI