spot_img

Ví nóng, ví lạnh là gì? Phân biệt giữa hai loại ví này

Thị trường tiền điện tử luôn là một lĩnh vực đầy tiềm năng mà các nhà đầu tư mạo hiểm muốn hướng đến. Điều này đồng nghĩa với việc mức rủi ro cũng sẽ cực kỳ cao. Khi tham gia lĩnh vực tiền mã hóa, người dùng cần có ví để lưu trữ. Hiện nay, có 2 loại ví tiền mã hóa phổ biến là ví nóng và ví lạnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp nhà đầu tư phân tích ưu – nhược điểm của hai loại ví lưu trữ này, từ đó đưa ra được cho mình quyết định sử dụng an toàn.

Ví nóng, ví lạnh là gì? Phân biệt giữa hai loại ví này
Ví nóng, ví lạnh là gì? Phân biệt giữa hai loại ví này

 Phần 1

 1. Khái niệm

 • Ví Crypto là gì?

Crypto là một chương trình phần mềm tương tác với blockchain mà bạn chọn bằng cách tạo ra khóa công khai và khóa riêng tư, giám sát số dư của bạn, và quan trọng nhất, gửi và nhận tiền điện tử – nhưng dù chúng có là gì, các ví này không phải một phần của blockchain.

 • Ví nóng là gì?

Ví nóng là một loại ví lưu trữ tiền điện tử trên các sàn giao dịch. Sở dĩ được gọi là ví nóng vì chúng luôn được kết nối với internet. Tại đây, người dùng có thể dễ dàng truy cập vào tài sản của họ, đồng thời thực hiện các giao dịch, thanh toán ngay lập tức.

 • Ví lạnh là gì?

Ví lạnh là gì?
Ví lạnh là gì?

Ví lạnh là một loại ví được thiết kế trên một thiết bị chuyên dụng, có hình dáng khá giống một chiếc USB và chỉ có thể truy cập và giao dịch khi sở hữu thiết bị. Chức năng chính của ví lạnh là mã hóa, bảo mật chìa khóa (private key) cho tất cả các loại tiền mà nó hỗ trợ.

 1. Độ bảo mật và khả năng chống trộm của ví nóng và ví lạnh

Hầu hết các ví nóng đều được sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, với việc lưu trữ trên internet sẽ mang lại một số rủi ro, trong đó tiềm ẩn nguy cơ bị tấn công bởi các hacker.

Trong khi đó, do là một thiết bị tách rời nên phần lớn ví lạnh sẽ ở chế độ offline. Khi cần thực hiện giao dịch mới kết nối với internet. Đồng thời tất cả các thông tin lưu trữ trong ví được bảo mật bởi một chip có tên Secure Element, vì vậy mà kể cả hacker hay virus cũng không thể tấn công được. Vì thế, tất cả tài sản của bạn sẽ được đảm bảo an toàn tối đa.

Xem thêm

Phần 2

Ví nóng vi lạnh trong chứng khoán
Ví nóng vi lạnh trong chứng khoán
 1. Ưu điểm của ví nóng

 • Các giao dịch cơ bản được diễn ra thuận lợi hơn: Đây là nơi các cá nhân có thể thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng nhất.
 • Có khả năng lưu trữ bất kỳ loại tiền mã hóa nào.
 • Hầu hết các ví nóng đều miễn phí. Bạn chỉ cần tìm một cái phù hợp với mong muốn và nhu cầu của mình, đăng ký và chỉ cần sử dụng nó.
 • Truy cập dễ dàng và dễ sử dụng.
 1. Ưu điểm của ví lạnh

 • Tính bảo mật và an toàn cao: Ví lạnh lưu trữ địa chỉ và khóa cá nhân của người dùng ở chế độ ngoại tuyến, tách biệt hoàn toàn với internet nên không bị ảnh hưởng bởi các phần mềm máy tính độc hại, virus hoặc hacker xâm nhập.
 • Tính ổn định và di động: Khi sử dụng ví lạnh, bạn không phải lo lắng đến các tình trạng như lỗi hệ thống, mạng chậm lag, phần mềm lỗi như ví nóng hay ví điện tử trực tuyến. Ngoài ra, với thiết kế nhỏ gọn như một thanh USB hay một mẩu giấy, bạn hoàn toàn có thể cho vào túi xách và mang theo mọi nơi.
 • Không phải xác minh danh tính khi sử dụng: Một điểm đáng giá nữa của ví lạnh là bạn không cần phải thực hiện các thủ tục xác minh danh tính khi sử dụng trong khi ví nóng thì bắt buộc.
 • Đặc biệt ví phần cứng còn có phần mềm song song đi kèm giúp người dùng dễ dàng xem được các danh mục đầu tư mà không gây rủi ro cho khóa cá nhân của họ.
 1. Nhược điểm của ví nóng

 • Do kết nối thường xuyên với internet nên ví nóng trên sàn giao dịch có thể bị tấn công bởi các hacker hoặc mã độc có thể lưu được thông tin tài khoản ví của bạn.
 • Với ví phần mềm, nếu máy tính của bạn bị đánh cắp hoặc ổ cứng bị hư hỏng thì tài sản của bạn cũng có nguy cơ bị mất hết.
 • Cần thêm công đoạn xác minh danh tính khi truy cập và giao dịch.
Nhược điểm của ví nóng
Nhược điểm của ví nóng
 1. Nhược điểm của ví lạnh

 • Gây bất tiện khi giao dịch: Trước khi thực hiện giao dịch, ví lạnh cần phải được kết nối với internet. Nếu bạn quên mang theo ví thì giao dịch sẽ không thể thực hiện. 
 • Giá khá cao: Hiện nay, để sở hữu một chiếc ví cứng, bạn cần phải bỏ ra từ 50 đến 200 USD. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn sử dụng ví phần mềm ngoại tuyến thì sẽ tốn thêm chi phí mua điện thoại hoặc máy tính mới để thực hiện nhiệm vụ lưu trữ tiền điện tử.
 • Tốc độ xử lý giao dịch chậm: Khi sử dụng ví cứng, bạn cần nhiều thời gian hơn để giao dịch vì phải thực hiện nhiều thao tác khác nhau. 
 • Dễ bị mất hoặc hư hỏng: Ví cứng dễ bị vỡ, hư hỏng còn ví giấy dễ bị rách khi có những tác động vật lý mạnh. Bên cạnh đó, dù có thiết kế nhỏ gọn nhưng cả 2 loại ví này đều dễ bị mất nếu không được bảo quản một cách cẩn thận. Điều này có thể khiến bạn bị mất đi số tài sản đã lưu trữ. 
 • Khả năng lưu trữ có giới hạn: Ví cứng vẫn chưa có khả năng lưu trữ cùng lúc nhiều loại tiền điện tử. So với ví nóng thì còn khá giới hạn. 

Phần 3

So sánh ví nóng và ví lạnh
So sánh ví nóng và ví lạnh
 1. So sánh ví nóng và ví lạnh

 

Ví nóng

Ví lạnh

Chế độ

Luôn hoạt động ở chế độ online, dễ thiết lập và sử dụng

Hoạt động ở chế độ ngoại tuyến, phải có ví mới thực hiện được giao dịch

Độ bảo mật

Độ bảo mật thấp, dễ bị virus xâm nhập, tin tặc và hacker tấn công

Độ bảo mật cao, miễn nhiễm với hacker, virus và phần mềm độc hại

Tốc độ giao dịch

Tốc độ giao dịch nhanh, chỉ cần có internet là có thể thực hiện giao dịch ngay lập tức

Tốc độ giao dịch thấp, phải thực hiện nhiều thao tác trước khi giao dịch

Loại coin hỗ trợ

Được hỗ trợ nhiều loại cọin

Chưa có khả năng tích hợp lưu trữ nhiều loại tiền điện tử

Số lượng coin hỗ trợ

Không giới hạn

Có giới hạn

Cách sử dụng

Vì ví nóng được kết nối với internet, dễ dàng thực hiện các giao dịch một cách liền mạch chỉ bằng một vài nút bấm trên điện thoại hoặc máy tính.

Với ví phần cứng: để lưu trữ tiền điện tử, bạn cần gửi tiền từ ví nóng đến địa chỉ công khai của ví phần cứng. Nếu muốn gửi tiền điện tử từ ví phần cứng đến một địa chỉ trao đổi hoặc cho bạn bè thì cần kết nối ví với internet thông qua phần mềm chuyên dụng và ký giao dịch bằng khóa riêng.

Với ví giấy: để gửi tiền từ ví giấy, bạn cần đăng nhập vào ví nóng thông qua việc quét mã QR để có thể sử dụng số tiền trong ví

Giá bán

Miễn phí đăng ký và sử dụng

Để sử dụng ví phần cứng, bạn phải bỏ ra chi phí khoảng 50 – 200 USD

Xác minh tài sản

Người dùng cần xác minh danh tính bằng hộ chiếu, thẻ danh tính/căn cước công dân trước khi sử dụng

Người dùng không cần xác minh tài khoản

 

 1. Nên sử dụng ví nóng hay ví lạnh?

Sau khi đã hiểu được đặc điểm nổi bật cũng như những hạn chế của ví nóng và ví lạnh thì rất nhiều người thắc mắc không biết nên sử dụng loại ví nào cho phù hợp.

Thông thường, các loại ví sẽ không có tính tương đồng về bảo mật hay sự thuận tiện và quyết định của bạn. Một số câu hỏi bạn nên tự trả lời trước khi chọn, bao gồm:

 • Tôi sẽ lưu trữ bao nhiêu tiền?
 • Bao lâu thì tôi sẽ sử dụng ví?
 • Tôi có đủ khả năng trả tiền cho một ví phần cứng không?
 • Tôi sẽ lưu trữ thêm các đồng coin/token nào khác ngoài Bitcoin?
 • Tôi có cần mang theo ví bên mình không?
 • Tôi có cần chia sẻ ví với người khác không?
 • Tôi hiểu biết về công nghệ như thế nào?
 • Tôi coi trọng sự riêng tư của mình đến mức nào?
 • Tôi có tự tin để bảo vệ ví của mình không, hay tôi muốn giao cho bên thứ ba làm nhiệm vụ đó?
 • Ai nên sử dụng ví nóng?

Với những ưu điểm của ví nóng là thường xuyên phải kết nối internet thì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nó hoàn toàn phù hợp với 2 nhóm người sau đây:

 • Những nhà đầu tư thường xuyên giao dịch tiền mã hóa. Giả sử bạn là người thường xuyên tạo các lệnh mua/ bán tiền mã hóa trên sàn. Bạn sẽ cần một loại ví nào đó thao tác nhanh, kết nối dễ dàng. Lúc này bạn có thể sử dụng phí sàn để tiện cho việc giao dịch.
 • Các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường cũng nên sử dụng loại ví nóng này. Bởi sử dụng loại ví này không quá phức tạp. Giả sử bạn sử dụng ví sàn, nếu chẳng may có quên mật khẩu thì bạn vẫn có thể lấy lại được. Như vậy, bạn sẽ hạn chế được những rủi ro, có thể xảy đến thời gian đầu khi chưa có nhiều kinh nghiệm.
 • Ai nên sử dụng ví lạnh?

Ví lạnh sẽ phù hợp với những người sau đây:

 • Nhà đầu tư theo trường phái đầu tư giá trị. Họ không thường xuyên mua đi bán lại tiền mã hóa. Với họ, tiền mã hóa sẽ được lưu trong 1 thời gian dài và gần như không bán.
 • Những nhà đầu tư sở hữu một số lượng tiền lớn. Với đặc thù không kết nối internet nên có thể nói ví lạnh gần như an toàn tuyệt đối. Do vậy, nếu bạn đang sở hữu những danh mục đầu tư có giá trị lớn thì nên cân nhắc sử dụng loại ví này.

Bạn cũng có thể lựa chọn dùng nhiều loại ví cùng lúc. Ví dụ: bạn có thể sử dụng ví lạnh cho số tiền lớn. Và song song đó bạn sử dụng cả ví nóng như ví di động có số dư nhỏ hơn để thanh toán… Bằng cách này, ngay cả khi điện thoại di động của bạn bị hỏng hoặc bị đánh cắp, bạn sẽ không gặp nhiều rủi ro và bị ức chế về tâm lý.

Lời kết

Ví nóng và ví lạnh đều có những đặc điểm nổi bật cũng như những hạn chế. Vì vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng mà nhà đầu tư có thể lựa chọn loại ví nào phù hợp. Hy vọng với những kiến thức mà hocchoitrading đã chia sẻ trên đây đã giúp cho các nhà đầu tư chọn cho mình loại ví phù hợp nhất để giao dịch trên thị trường Crypto.

Yến Anh

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img