spot_img

Vì sao Bitcoin giảm giá trong ngày 24/7?

Giá Bitcoin (BTC) giảm do các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (FED) sẽ tăng lãi suất và cá voi tiền điện tử gửi lượng BTC kỷ lục đến các sàn giao dịch.

Vì sao Bitcoin giảm giá trong ngày 24/7?
Vì sao Bitcoin giảm giá trong ngày 24/7?

Động lực tăng giá từng giúp Bitcoin (BTC) đạt mức tăng 76% từ đầu năm đến nay đã gần như biến mất vào ngày 24 tháng 7 khi giá đồng tiền số này nhanh chóng giảm xuống dưới ngưỡng 29.000 USD.

Giá BTC giảm khiến một số nhà phân tích cảnh báo rằng đồng tiền vua vẫn có thể giảm xuống còn 19.000 USD trong một đợt rung chuyển nghiêm trọng.

Vì sao Bitcoin giảm giá trong ngày 24/7?
Biểu đồ hàng ngày BTC/USD. Nguồn: TradingView

Hãy cùng xem xét kỹ hơn các yếu tố ảnh hưởng đến giá Bitcoin trong ngày 24/7.

Trader dự đoán FED tiếp tục tăng lãi suất

Các nhà giao dịch tiền điện tử đã chuyển sang tâm lý lạc quan trong thời gian ngắn khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) quyết định tạm dừng tăng lãi suất vào ngày 14 tháng 6. Tuy nhiên, trong các bài phát biểu sau đó, chủ tịch FED Jerome Powell vẫn bày tỏ cam kết sẽ đưa lạm phát về mức mục tiêu bằng cách tiếp tục tăng lãi suất nếu cần.

Cuộc họp chính sách tháng 7 của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) sẽ kết thúc vào ngày 26 tháng 7 và thị trường dường như đồng thuận rằng FED sẽ bắt đầu tăng lãi suất trở lại. Công cụ FedWatch của CME Group cho thấy niềm tin áp đảo của thị trường về việc này. Vào ngày 24 tháng 7, xác suất FED tăng lãi suất là 98,9%.

Vì sao Bitcoin giảm giá trong ngày 24/7?
Xác suất lãi suất mục tiêu. Nguồn: CME Group

Hầu hết các ngân hàng lớn vẫn cho rằng Hoa Kỳ sẽ trải qua một cuộc suy thoái nghiêm trọng vào một thời điểm nào đó trong năm 2023.

Theo phân tích của U.S. Bank, tâm lý của nhà đầu tư về tình trạng hiện tại của nền kinh tế vẫn ở mức thấp.

Vì sao Bitcoin giảm giá trong ngày 24/7?
Sức khỏe kinh tế toàn cầu. Nguồn: U.S. Bank

Theo phân tích của U.S. Bank, “chỉ số sức khỏe kinh tế Hoa Kỳ đang nằm ở các mức phù hợp với các cuộc suy thoái lịch sử khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát gia tăng.”

Cá voi đang gửi BTC đến các sàn giao dịch

Bitcoin giảm giá khi dữ liệu dòng tiền cho thấy các nhà đầu tư lớn đang tiếp tục chuyển thêm tiền vào các sàn giao dịch tập trung. Vào ngày 24 tháng 7, lượng BTC mà các cá voi gửi lên các sàn giao dịch chiếm tới hơn 40% tổng dòng tiền chuyển vào các sàn giao dịch, chạm mức cao nhất trong 1 năm qua.

Vì sao Bitcoin giảm giá trong ngày 24/7?
Dòng tiền vào các sàn giao dịch của cá voi Bitcoin. Nguồn: Glassnode

Dòng tiền vào và ra khỏi các sàn giao dịch là một trong những cách để theo dõi chuyển động BTC của cá voi. Sau khi lấy dòng tiền vào trừ đi dòng tiền ra, chúng ta có được dòng tiền ròng mà các cá voi BTC chuyển lên các sàn giao dịch.

Trong suốt tháng 6 và tháng 7, dữ liệu này dao động quanh mức từ 4.000 đến 6.500 BTC mỗi ngày.

Vì sao Bitcoin giảm giá trong ngày 24/7?
Dòng tiền ròng của cá voi Bitcoin chuyển lên các sàn giao dịch. Nguồn: Glassnode

Dòng tiền ròng ở mức dương cho thấy áp lực bán tăng lên, nghĩa là giá Bitcoin có thể giảm hơn nữa.

Áp lực pháp lý chống lại các sàn giao dịch tiền điện tử tiếp tục tác động đến thị trường

Bất chấp làn sóng quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức đối với Bitcoin gần đây, các cơ quan quản lý Hoa Kỳ vẫn chưa có bất cứ hành động rõ ràng nào.

Mặc dù Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) trước đây đã lưu ý rằng Bitcoin không phải là chứng khoán, nhưng một số nhà phân tích thị trường đang cân nhắc xem liệu sự gia tăng các hành động hiện tại có phải là một nỗ lực mới cho sáng kiến Operation Chokepoint 2.0 nhằm hạn chế quyền truy cập vào tất cả các loại tiền kỹ thuật số hay không.

Theo phán quyết của tòa án hôm 13 tháng 7, Ripple đã giành được chiến thắng một phần trước SEC, nhưng cơ quan này dường như đã sẵn sàng kháng cáo. Và trong khi một nhóm các nhà lập pháp Hoa Kỳ như nghị sĩ Richie Torres và nghị sĩ Warren Davidson đang kêu gọi chủ tịch SEC Gary Gensler làm rõ lập trường của mình về tiền điện tử, ông Gensler đã tìm kiếm khoản tài trợ trị giá hơn 2,4 tỷ USD để xử lý các hành vi liên quan tới “sự không tuân thủ”.

Gần đây, Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ đã công bố dự thảo tài sản kỹ thuật số, nhưng không phải tất cả các hiệp hội tiền điện tử đều hài lòng với nội dung ban đầu của dự thảo này.

Liệu giá Bitcoin có đảo chiều?

Sự không chắc chắn trong ngắn hạn của thị trường tiền điện tử dường như không làm thay đổi triển vọng dài hạn của các nhà đầu tư tổ chức. Bất chấp môi trường pháp lý thù địch của Hoa Kỳ gần đây, các tổ chức tài chính lớn vẫn đang thúc đẩy SEC phê duyệt các công cụ tài chính Bitcoin. Động thái này có thể châm ngòi cho một đợt tăng giá.

Giá BTC tiếp tục bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các sự kiện kinh tế vĩ mô. Ngoài ra, cũng có khả năng các hành động thực thi tiếp theo cũng như việc FED tăng lãi suất sẽ tiếp tục tác động tới giá đồng tiền số này.

Về lâu dài, những người tham gia thị trường vẫn kỳ vọng giá Bitcoin sẽ phục hồi, đặc biệt là khi nhiều tổ chức tài chính dường như đang muốn nắm bắt lấy cơ hội từ đồng tiền số này.

Đỗ Hiền – theo cointelegraph

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI