spot_img

Vì sao thị trường tiền số lao dốc ngày 14/6?

Thị trường tiền số đã phản ứng với quyết định tạm thời ngừng tăng lãi suất của FED; trong khi đó, S&P 500 đã tăng lên mức cao mới trong 13 tháng.

Vì sao thị trường tiền số lao dốc ngày 14/6?
Vì sao thị trường tiền số lao dốc ngày 14/6?

Thị trường tiền số đã biến động mạnh sau thông báo tạm ngừng tăng lãi suất của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) ngày 14 tháng 6 và những phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell tại cuộc họp báo sau đó.

Mặc dù việc FED tạm ngừng tăng lãi suất phù hợp với kỳ vọng của các nhà đầu tư, nhưng thị trường tiền điện tử vẫn chưa cho thấy bất kỳ động lực tăng giá nào. Hơn nữa, trong bài phát biểu, ông Powell cũng đề cập rằng sẽ cần ít nhất hai lần tăng lãi suất nữa trong tương lai.

Ngay sau thông báo của FOMC, BTC đã giảm xuống mức thấp nhất trong ngày là gần 24.990 USD, trước khi phục hồi lên trên ngưỡng 25.000 USD tại thời điểm viết bài. Trước đó, một số nhà phân tích đã dự đoán rằng việc giảm xuống ngưỡng 25.000 USD là điều không thể tránh khỏi, dựa trên trạng thái của dữ liệu phái sinh BTC.

Vì sao thị trường tiền số lao dốc ngày 14/6?
Hiệu suất thị trường tiền số hàng ngày. Nguồn: Coin360

Việc thị trường không có các phản ứng tích cực với quyết định lãi suất của FED được cho là do tác động kéo dài của các vụ kiện của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) chống lại Binance và Coinbase.

>> Đọc thêm: GBP/USD tiệm cận mức kháng cự tạm thời

Biến động trái chiều

Thị trường chứng khoán giảm mạnh vào ngày 14 tháng 6 sau quyết định của FOMC, với chỉ số Dow Jones giảm 200 điểm chỉ trong vài phút sau thông báo. Tuy nhiên, chỉ số S&P 500 lại lội ngược dòng khi đạt mức cao nhất trong 13 tháng.

Nguyên nhân dẫn tới những biến động trái chiều này được cho là do sự không chắc chắn về chính sách tài chính dài hạn của FED. Cụ thể, mặc dù FED đã quyết định giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng này, song ông Powell vẫn không ngừng khẳng định trọng tâm của ngân hàng trung ương là đưa lạm phát về mức 2%.

Trong thông báo về quyết định lãi suất, FED tuyên bố: “Khi xác định mức độ thắt chặt chính sách bổ sung có thể phù hợp để đưa lạm phát trở lại mức 2% theo thời gian, Ủy ban sẽ xem xét việc thắt chặt chính sách tiền tệ tích lũy, độ trễ mà chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, và lạm phát, và phát triển kinh tế và tài chính.”

Phát biểu này ngụ ý FED có thể sẽ vẫn quay trở lại với việc tăng lãi suất trong tương lai. Cho đến nay, giá tại thị trường tiền số vẫn có mối tương quan cao với chỉ số Dow và S&P 500, và hầu hết các ngân hàng lớn vẫn dự đoán Hoa Kỳ sẽ trải qua một cuộc suy thoái nghiêm trọng vào một thời điểm nào đó trong năm 2023. Dù vậy, điều này vẫn không ngăn được các chỉ số chứng khoán lớn đạt mức cao hàng năm sau khi Hoa Kỳ giải quyết được vấn đề trần nợ.

Theo một phân tích của U.S. Bank, tâm lý của nhà đầu tư về tình trạng hiện tại của nền kinh tế vẫn ở mức thấp.

Vì sao thị trường tiền số lao dốc ngày 14/6?
Sức khỏe kinh tế toàn cầu. Nguồn: U.S. Bank

Theo Robert Haworth, giám đốc chiến lược đầu tư cấp cao tại U.S. Bank: “Nhìn chung, nền kinh tế Mỹ đang chậm lại, nhưng không đến mức suy thoái”.

Tóm lại, việc tạm dừng tăng lãi suất đang gây ra sự biến động trên thị trường chứng khoán và thị trường tiền số.

Vấn đề quy định với lĩnh vực tiền số vẫn là mối đe dọa chính

Quy định là một trong những vấn đề nổi bật trong lĩnh vực thị trường tiền số thời gian gần đây. Trong khi Liên minh châu Âu thông qua khuôn khổ quy định quản lý tài sản kỹ thuật số thì Hoa Kỳ dường như có ý định siết chặt việc điều chỉnh thông qua các hành động thực thi của SEC.

Vào ngày 5 tháng 6 và ngày 6 tháng 6, SEC đã đệ đơn kiện hai sàn giao dịch lớn là Coinbase và Binance, đồng thời nâng số lượng mã thông báo được cơ quan này phân loại là chứng khoán lên 61.

Một trong 61 mã thông báo này là Algorand (ALGO), một token mà vào năm 2019, chủ tịch SEC Gary Gensler đã gọi là “công nghệ tuyệt vời”, một điều hoàn toàn mâu thuẫn với hành động thực thi mới nhất của cơ quan này.

Hành động gần đây của SEC làm gia tăng thêm những tranh chấp, quan niệm sai lầm và sự không tin tưởng vào việc sử dụng các tài sản kỹ thuật số trong thực tế. Sau vụ sụp đổ của sàn giao dịch FTX, một số người cảm thấy các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang thực sự tức giận với ngành công nghiệp tiền điện tử. Trận chiến gần đây nhất tập trung vào cách thức mà các sàn giao dịch tập trung (CEX) sử dụng tiền của khách hàng.

Không phải tất cả các nhà lập pháp đều cảm thấy thoải mái với hành động của Gensler. Hạ nghị sĩ Ohio Warren Davidson đã đề xuất dự luật tái cơ cấu SEC lên Hạ viện vào ngày 12 tháng 6, trong đó yêu cầu bãi miễn ông Gensler khỏi vị trí chủ tịch và phân bổ lại quyền lực giữa các thành viên ủy ban.

TVL và khối lượng giao dịch tại thị trường tiền số vẫn ở mức thấp

Cuộc tấn công vào CEX đã đã làm tăng dòng tiền vào và ra trên sàn giao dịch Bitcoin. Dòng tiền vào sàn giao dịch cho thấy áp lực bán gia tăng, trong khi dòng tiền chảy cho thấy các nhà đầu tư đang chuyển tiền về ví tự lưu ký.

Vì sao thị trường tiền số lao dốc ngày 14/6?
Khối lượng giao dịch ròng trên sàn giao dịch Bitcoin. Nguồn: Glassnode

Trong khi nhà đầu tư đang rút tiền về ví tự lưu ký, tài chính phi tập trung (DeFi) cũng không ghi nhận sự tăng trưởng. Tổng giá trị bị khóa (TVL) là một dữ liệu phổ biến được sử dụng để kiểm tra sức khỏe và tâm lý của thị trường tiền số. Theo DefiLlama, TVL trên tất cả các giao thức đã giảm 0,5% trong 24 giờ qua và đã mất 120 tỷ USD kể từ ngày 5 tháng 4 năm 2022.

Vì sao thị trường tiền số lao dốc ngày 14/6?
TVL của tất cả các hệ sinh thái. Nguồn: DefiLlama

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn, khả năng FED sẽ tăng lãi suất trở lại và khối lượng giao dịch đang ở mức thấp, có thể thấy thị trường tiền số sẽ còn tiếp tục biến động trong tương lai gần.

Đỗ Hiền – theo cointelegraph

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI