spot_img

Visa và Mastercard rất tốt, nhưng Amercan Express mới là cổ phiếu Buffett chân ái vào lúc này?

Nhà tiên tri xứ Omaha vẫn lạc quan về một cổ phiếu tài chính hàng đầu ngoài Visa và Mastercard.

Visa và Mastercard rất tốt, nhưng Amercan Express mới là cổ phiếu Buffett chân ái vào lúc này?
Visa và Mastercard rất tốt, nhưng Amercan Express mới là cổ phiếu Buffett chân ái vào lúc này?

Trong số hàng chục khoản nắm giữ trong danh mục cổ phiếu khổng lồ trị giá 365 tỷ USD của Berkshire Hathaway, Visa và Mastercard chỉ chiếm những vị thế rất nhỏ. Kết hợp lại, 2 cổ phiếu này chỉ chiếm chưa đến 1% tổng tài sản của tập đoàn.

Nhưng điều đó không có nghĩa là các công ty công nghệ thanh toán này hoạt động kém. Trên thực tế, tình hình hoàn toàn ngược lại. Hai cổ phiếu tài chính này đã tăng vọt trong thập kỷ qua, đè bẹp tăng của chỉ số S&P 500 với biên độ chênh lệch lớn.

Rõ ràng, cả Visa và Mastercard đều là những hiện tượng phi thường đối với các cổ đông của họ. Nhưng liệu có cổ phiếu Buffett nào tốt hơn mà nhà đầu tư nên cân nhắc mua vào lúc này không?

Những doanh nghiệp tuyệt vời

Không thiếu những lý do thuyết phục để đánh giá cao hai gã khổng lồ thanh toán thẻ tín dụng. Trước tiên, cả VisaMastercard đều có mức tăng trưởng doanh thu và thu nhập ổn định. Ngay cả trong những thời điểm kinh tế vĩ mô không chắc chắn, giống như tình hình thế giới trong vài năm qua, các doanh nghiệp này vẫn tiếp tục báo cáo kết quả tài chính ấn tượng.

Cả hai đều ghi nhận các mức lợi nhuận đáng kinh ngạc. Trong ba tháng cuối năm 2023, tỷ suất lợi nhuận hoạt động của Visa và Mastercard đã lần lượt đạt 69% và 52%. Sức mạnh lợi nhuận ròng này đã cho phép họ trả cổ tức và mua lại nhiều cổ phiếu.

Hai công ty này cũng có những con hào kinh tế rộng lớn. Nhờ nền tảng thanh toán hai chiều khổng lồ mà người bán và người tiêu dùng đã áp dụng rộng rãi trên toàn cầu, cả hai công ty đều được hưởng lợi từ hiệu ứng mạng lưới mạnh mẽ. Do đó, vị thế cạnh tranh của hai công ty hầu như không thể bị đánh bại.

Không có gì ngạc nhiên khi cả hai đều đã là những khoản đầu tư tuyệt vời.

Một cổ phiếu tài chính hàng đầu

Một cổ phiếu tài chính hàng đầu
Một cổ phiếu tài chính hàng đầu

Visa và Mastercard thực sự là những công ty tuyệt vời. Nhưng một số nhà đầu tư có thể chùn bước trước mức định giá trên trung bình hiện tại của 2 cổ phiếu. Hiện tại, cổ phiếu Visa và Mastercard đang được giao dịch ở mức giá lần lượt cao gấp 29 và 33 lần thu nhập dự phóng.

Trong khi đó, hãy xem qua danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway và bạn sẽ nhận thấy có một doanh nghiệp thanh toán lớn khác đang chiếm vị thế lớn hơn: American Express (AXP). Và cổ phiếu này phải có trên radar của bạn.

Giống như Visa và Mastercard, Amex cũng vận hành nền tảng thanh toán hai mặt. Điều này có nghĩa là công ty cũng được hưởng lợi từ hiệu ứng mạng lưới. Có 80 triệu địa điểm bán hàng ở 200 quốc gia chấp nhận Amex làm phương thức thanh toán. Và tính đến ngày 31 tháng 12, công ty đã có 141 triệu thẻ đang hoạt động, giúp thúc đẩy khối lượng giao dịch đạt 434 tỷ USD trong ba tháng cuối năm 2023.

Nhưng không giống như Visa và Mastercard, American Express cũng là nhà phát hành thẻ. Công ty tìm và bảo lãnh cho người vay, chấp nhận rủi ro tín dụng, xử lý các khoản thanh toán liên tục và cung cấp các đặc quyền và phần thưởng cho chủ thẻ.

Vì vậy, Amex không chỉ kiếm được số tiền thu nhập từ lãi đáng kể, chiếm 22% tổng doanh thu (chi phí lãi ròng) vào năm 2023, công ty còn thu về cái gọi là doanh thu chiết khấu trực tiếp từ những người bán tham gia vào mạng lưới của mình. Amex kiếm được nhiều tiền hơn từ mọi giao dịch diễn ra trên hệ thống của mình.

Bởi vì American Express thường nhắm đến người tiêu dùng có thu nhập cao hơn nên tỷ lệ vỡ nợ cũng thấp hơn so với các ngân hàng cùng ngành. Điều này cho thấy vị thế của thương hiệu nổi tiếng và giúp giảm rủi ro tài chính cho công ty.

Trong quý 4, công ty đã báo cáo mức tăng trưởng doanh thu (chi phí lãi vay ròng) 11% và thu nhập trên một cổ phiếu sau pha loãng tăng trưởng 27%. Ban quản lý kỳ vọng mức tăng trưởng hai con số phần trăm một lần nữa trong năm nay.

Tại thời điểm viết bài, cổ phiếu Amex đang giao dịch ở mức giá bằng khoảng 17,3 thu nhập dự phóng. Mức định giá này rẻ hơn nhiều so với Visa và Mastercard. Nhưng điều đó là hợp lý vì Amex hoạt động giống một ngân hàng truyền thống hơn.

Với số cổ phần đáng kể mà Berkshire Hathaway nắm giữ tại American Express (khoảng 21%), Buffett và nhóm đầu tư của ông rõ ràng coi Amex là cổ phiếu tốt nhất để sở hữu trong ba cổ phiếu này. Nhưng dù sao thì cũng không có bất kỳ vấn đề gì với việc mua và nắm giữ tất cả 3 cổ phiếu. Cả 3 đều có thể là những cái tên chiến thắng trong dài hạn.

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI