spot_img

Volkswagen trả “cổ tức đặc biệt” ngày 19/12 hậu IPO bom tấn

1. Về Volkswagen

Tập đoàn Volkswagen (VW AG) là tập đoàn đa quốc gia của Đức, có trụ sở đặt tại Wolfsburg. Volkswagen chính là gã khổng lồ của ngành ô tô thế giới hiện nay. Tập đoàn cũng đã duy trì vị thế của mình trong suốt hai thập kỷ.

Volkswagen trả "cổ tức đặc biệt" ngày 19/12 hậu IPO bom tấn

Volkswagen AG hiện sở hữu rất nhiều thương hiệu xe hơi đình đám trên thế giới. Cùng với hai thương hiệu Xe du lịch và Xe thương mại Volkswagen. Có thể kể đến như: Audi, Bentley, Bugatti, Lamborghini, Porsche, SEAT, Škoda. Ở mảng xe thương mại, VW AG sở hữu MAN và Scania. Bên cạnh đó, tập đoàn cũng sở hữu một trong những thương hiệu mô tô hot nhất thế giới – Ducati.

Bên cạnh sản xuất và kinh doanh ô tô, tập đoàn còn hoạt động trên lĩnh vực tài chính. Ở cả hai mảng kinh doanh, Volkswagen sở hữu đến 340 công ty con. Tập đoàn hoạt động ở gần 150 quốc gia với 100 nhà máy. Volkswagen còn sở hữu gần 20% cổ phần của thương hiệu Suzuki.

Xem thêm: Kim loại quý “lình xình” khi nhu cầu trú ẩn an toàn giảm

2. Volkswagen hậu thương vụ IPO bom tấn

Theo như thông báo đến từ Volkswagen, mỗi cổ phiếu sẽ nhận về hơn 19 USD vào đầu năm 2023, nhờ vào thương vụ IPO kỷ lục của hãng siêu xe Porsche – một thương hiệu thuộc tập đoàn Volkswagen.

Volkswagen trả "cổ tức đặc biệt" ngày 19/12 hậu IPO bom tấn

Cụ thể trong tháng 10 vừa qua, khi công bố lần đầu thành công IPO thương vụ Porsche đã thúc đẩy giá trị công ty tăng trưởng hơn 10%. Theo kế hoạch của ban lãnh đạo VW AG, họ dự tính sẽ dùng 49% số tiền thu được từ IPO và phát hành riêng lẻ để chia cho các cổ đông dưới hình thức “cổ tức đặc biệt”. Những cổ tức này sẽ được trả vào tháng 1/2023. 

Nhờ đó, sắp tới thương vụ Volkswagen sẽ tung ra cổ tức cao kỷ lục khi công ty thành công với thương vụ IPO kêu gọi được hơn 20 tỷ USD.

3. Thông tin về thương vụ chia cổ tức Volkswagen

Tên công ty

Volkswagen AG

Quốc gia

Đức

Sàn giao dịch

CH Markets

Mã cổ phiếu

VOLKSWAGEN_

Giá trị vốn hóa

80.1 tỷ EUR

Khối lượng cổ phiếu lưu hành

501.295.263 cổ phiếu

Giá cổ phiếu

183.9 EUR (cập nhật ngày 17/11/2022) 

Tỷ lệ đòn bẩy

1:20

Giá cổ phiếu khi dùng đòn bẩy

9.195 EUR

Giá trị cổ tức

19.96 EUR

Mức sinh lời tối thiểu

207.3%

Hạn chót mua cổ phiếu chia cổ tức

18/12/2022

Ngày thanh toán

01/09/2023

4. Tiềm năng khi đầu tư vào cổ phiếu Volkswagen

Tầm nhìn đầu tư

Trước đó, Volkswagen được đánh giá là một trong những cổ phiếu “ít tiềm năng nhất”, với một vùng giá ổn định. Tuy nhiên mọi chuyện có lẽ sẽ sớm thay đổi. 

Xét về lâu dài, Volkswagen là tên tuổi lâu đời và có vốn hóa lớn nhất trong thị trường Ô tô. Volkswagen trong thời điểm hiện tại đã được kỳ vọng về việc đáp ứng 20% nhu cầu sử dụng xe điện của thế giới trong thời gian sắp tới khi cho ra mắt 70 mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường vào năm 2030, đi kèm theo đó là xây dựng 60 nhà máy sản xuất pin

Chiến lược kinh doanh của Volkswagen chính là thâu tóm và phát triển, khiến những công ty con theo đuôi Volkswagen đã lên đến con số 12 hãng xe và sắp tới sẽ phát triển bằng việc kêu gọi đầu tư vào những hãng xe sau khi Porsche vừa thành công trong việc thúc đẩy giá trị cổ phiếu khiến doanh nghiệp tăng trưởng mạnh hơn 10%.

Xem thêm: Thúc đẩy AUD/NZD nhờ báo cáo việc làm tích cực của Australia

Tiềm năng khi đầu tư vào cổ phiếu Volkswagen

Sẵn sàng vượt mặt Tesla

Còn theo Bloomberg Intelligence phân tích, “gã khổng lồ” ô tô của Đức đã sẵn sàng vượt qua Tesla về doanh số bán xe điện vào năm 2024. Volkswagen đặt mục tiêu cho xe điện chiếm 1/4 doanh số vào năm 2026, được hỗ trợ bởi sự ra mắt của 16 mẫu xe chạy pin, bao gồm Audi A4 e-tron, Audi A6 e-tron và Volkswagen ID. Tiền thu được từ đợt IPO này có thể giúp tài trợ 50 tỷ USD mà Volkswagen có kế hoạch đầu tư vào điện khí hóa trong 5 năm tới.

Trong khi đó, Porsche gần đây cũng đã thực hiện một số động thái hướng tới hoạt động xanh, bao gồm đầu tư vào nhiên liệu, xây dựng mạng lưới các trạm sạc mang thương hiệu Porsche ở châu Âu và dự kiến cho ra mắt Porsche 718 roadster mang tính biểu tượng của mình vào năm 2025. Mẫu xe điện Taycan EV của họ đã vượt qua thương hiệu chủ lực 911 về doanh số, thúc đẩy kế hoạch của Porsche điện hóa 80% danh mục đầu tư của mình vào năm 2030. Trên thực tế, Porsche tạo ra gần một phần tư lợi nhuận hoạt động của Volkswagen.

Tiềm năng khi đầu tư vào cổ phiếu Volkswagen

Tiềm năng dài hạn

Những năm gần đây, khi xu thế đầu tư vào giá trị tăng trưởng của các doanh nghiệp tăng mạnh vì các công ty chưa thể có khả năng định giá cốt lõi thành công. Thì trong năm 2022, sau biến động từ đại dịch Covid, giá trị của các cổ phiếu tăng trưởng đang bị ảnh hưởng vì tạo vùng đỉnh chưa thực với giá trị khiến xu thế đầu tư hiện tại đã xoay chuyển sang những sản phẩm có giá trị lợi nhuận chắc chắn như cổ tức.

Volkswagen AG đã tuyên bố trả một khoản cổ tức đặc biệt với mức thanh toán là 19,06 EUR cho mỗi cổ phiếu. Trong bối cảnh thị trường hiện nay, khoản cổ tức đó thực sự quá cao. Một khi cổ phiếu Porsche AG không còn “sốt sồn sột” như giai đoạn vừa qua nữa, các nhà đầu tư sẽ có thể thâu tóm được một cổ phiếu dài hạn và hấp dẫn với mức giá rẻ hơn nhiều.

5. Volkswagen sẽ trả cổ tức bao nhiêu trong năm nay?

Đề xuất Volkswagen lên kế hoạch chi trả khoản cổ tức đặc biệt lên đến 19,06 EUR (18,66 USD) trên mỗi cổ phiếu bằng số tiền thu được từ việc niêm yết cổ phiếu Porsche AG sẽ được biểu quyết tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường dự kiến tổ chức vào ngày 16/12 và cổ tức tiền mặt sẽ được thanh toán vào ngày 09/01/2023, theo thư mời họp đại hội đồng cổ đông bất thường trước đó.

Khoản cổ tức đặc biệt này tương ứng với tỷ lệ chi trả cổ tức cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Biểu đồ dưới đây cho thấy tổng mức cổ tức của Volkswagen trong mỗi năm tài chính. Cổ tức thường kỳ sẽ được thể hiện bằng màu xanh lam đậm. Cổ tức đặc biệt được thể hiện bằng màu xanh lam nhạt.

Xem thêm: Nhà môi giới BUX của Anh lỗ nặng

Volkswagen sẽ trả cổ tức bao nhiêu trong năm nay?

6. Đăng ký nhận ngay tư vấn đầu tư thương vụ Volkswagen tại CH Markets!

Bạn sẽ nhận được gì từ buổi tư vấn?

  • Bí quyết đầu tư cổ phiếu Volkswagen hiệu quả
  • Bí quyết tránh được những rủi ro trong quá trình đầu tư giai đoạn cuối năm 2022
  • Chuyên viên tư vấn và giải đáp thắc mắc 1:1

Liên hệ chuyên viên tư vấn CH Markets ngay để được nhận chương trình ưu đãi trực tiếp trong quá trình đầu tư!

Hotline 1900 277 225 hoặc Điền form thông tin sau đây!

CH Markets – Nâng Tầm Các Khoản Đầu Tư Của Bạn!

Học chơi trading

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI