spot_img

Nóng: Warren Buffett đang sở hữu một cổ phiếu FAANG thứ 3

Học chơi trading – Berkshire Hathaway đã sở hữu cổ phiếu Apple và Amazon trong nhiều năm. Nhờ danh mục đầu tư bí mật của Buffett, một cổ phiếu FAANG khác cũng đã gia nhập danh sách.

Nóng: Warren Buffett đang sở hữu một cổ phiếu FAANG thứ ba
Nóng: Warren Buffett đang sở hữu một cổ phiếu FAANG thứ ba

CEO Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) Warren Buffett thường thu hút sự chú ý của Phố Wall. Điều này có lẽ liên quan đến tổng lợi nhuận hơn 3.800.000% mà ông đã tạo ra cho cổ phiếu loại A của công ty mình (BRK.A) kể từ khi ngồi vào ghế lãnh đạo hồi năm 1965.

Thành tích đầu tư phi thường của Nhà tiên tri xứ Omaha đã cho phép các nhà đầu tư cả mới và lâu năm học theo ông để thu được những khoản lợi nhuận lớn đáng kể trong nhiều thập kỷ. Chính vì lý do này mà hồ sơ 13F của Berkshire Hathaway luôn được nhiều người săn đón mỗi khi xuất hiện.

Hồ sơ 13F của Berkshire Hathaway không kể toàn bộ câu chuyện

13F là hồ sơ các nhà quản lý đầu tư và các cá nhân có giá trị tài sản ròng cao với ít nhất 100 triệu USD tài sản được quản lý bắt buộc phải nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) mỗi quý. Danh mục đầu tư mà Buffett và nhóm của ông giám sát tại Berkshire Hathaway có giá trị đến 342 tỷ USD vào tuần trước.

Hồ sơ 13F cho phép nhà đầu tư xem những nhà quản lý đầu tư thông minh nhất ở Phố Wall đã mua và bán những gì trong quý gần đây nhất. Mặc dù hồ sơ 13F có một lỗ hổng rõ ràng — chúng chỉ cung cấp ảnh chụp nhanh 45 ngày về các khoản nắm giữ của quỹ hoặc công ty, một tình hình có thể đã thay đổi đáng kể trong hơn sáu tuần cho đến khi hồ sơ được công bố — nhưng chúng vẫn hữu ích trong việc cảnh báo cho nhà đầu tư về các cổ phiếu, lĩnh vực, ngành công nghiệp và xu hướng đang thu hút sự quan tâm của một số nhà quản lý đầu tư có ảnh hưởng nhất thế giới.

Sau tiếng chuông đóng cửa ngày 14 tháng 2, Berkshire Hathaway đã đệ trình hồ sơ 13F Q4 lên SEC. Mặc dù có rất nhiều bài báo viết về hoạt động giao dịch của Buffett trong Q4, bạn có thể bị sốc khi biết rằng hồ sơ 13F của Berkshire không cung cấp bức tranh toàn cảnh về tất cả các cổ phiếu mà công ty của Buffett đang nắm giữ.

Hồi năm 1998, Berkshire Hathaway đã mua lại công ty tái bảo hiểm khổng lồ General Re với giá khoảng 22 tỷ USD. Mặc dù các hoạt động tái bảo hiểm của General Re là viên ngọc quý của thương vụ sáp nhập này, General Re cũng sở hữu một công ty đầu tư đặc biệt, New England Asset Management (NEAM). Khi Berkshire Hathaway mua General Re, họ cũng mua NEAM.

Ngày nay, NEAM vẫn là một thực thể thuộc sở hữu của Berkshire Hathaway nhưng hoạt động độc lập. Nói cách khác, Warren Buffett không ra lệnh/tư vấn cho New England Asset Management nên quản lý khối tài sản trị giá 5,43 tỷ USD của mình ở đâu. Tuy nhiên, tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2022, danh mục đầu tư bí mật này của Warren Buffett đã sở hữu cổ phần trong 117 loại chứng khoán khác nhau (cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi, cũng như các quỹ hoán đổi danh mục).

Nhờ danh mục đầu tư bí mật này, Warren Buffett hiện sở hữu một cổ phiếu FAANG hoàn toàn mới.

Danh mục đầu tư bí mật của Warren Buffett vừa thêm một cổ phiếu FAANG mới

Khi nói đến “FAANG”, chúng ta đang đề cập đến năm công ty sau:

  • Facebook, hiện là một công ty con của Meta Platforms (META)
  • Apple (AAPL)
  • Amazon (AMZN)
  • Netflix (NFLX)
  • Google, hiện là một công ty con của Alphabet (GOOGL) (GOOG)

Như nhiều người theo dõi hoạt động mua và bán cổ phiếu của Nhà tiên tri xứ Omaha Buffett có thể đã biết, Apple là cổ phiếu chiếm vị thế lớn nhất của Berkshire Hathaway với số lượng đáng kể. Tính đến thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày 14 tháng 2 năm 2023, Apple đã chiếm 41% trong tổng số 342 tỷ USD tài sản đầu tư của Berkshire. Apple cũng là một trong ba cổ phiếu duy nhất mà Buffett và nhóm đầu tư của ông thêm vào trong Q4.

Tương tự như vậy, Amazon đã được Berkshire Hathaway nắm giữ trong bốn năm (kể từ Q1/2019). Những bình luận trước đây của Nhà tiên tri xứ Omaha cho thấy ông không phải là người chủ trì đằng sau việc mua cổ phần của công ty thương mại điện tử hàng đầu thế giới. Thay vào đó, chính một trong những cấp dưới đầu tư của ông, Todd Combs hoặc Ted Weschler, đã xây dựng thứ trở thành số cổ phần trị giá 1,06 tỷ USD ở Amazon.

Trước hồ sơ 13F mới nhất của Berkshire Hathaway và New England Asset Management, Buffett chỉ tiếp xúc với ba cổ phiếu FAANG còn lại – Meta, Netflix và Alphabet – gián tiếp đến từ việc sở hữu cổ phần của Markel. Điều đó bây giờ đã thay đổi.

Trong Q4, New England Asset Management đã mua 17.100 cổ phiếu Alphabet — cụ thể là cổ phiếu loại A (GOOGL).

Alphabet đáp ứng mọi tiêu chí

Câu trả lời cho “Tại sao lại là Alphabet?” thực sự đơn giản và chỉ tập trung vào ba yếu tố: thị phần, dòng tiền và định giá.

Đầu tiên, Alphabet có vị thế độc quyền thực sự trong lĩnh vực tìm kiếm trên internet. Dựa trên dữ liệu từ GlobalStats, Google đã chiếm không dưới 91% thị phần tìm kiếm toàn cầu mỗi tháng kể từ tháng 12 năm 2018. Mặc dù chi tiêu quảng cáo mang tính chu kỳ, sở hữu lợi thế gần 90 điểm phần trăm so với đối thủ cạnh tranh công cụ tìm kiếm gần nhất cung cấp cho Google quyền định giá đặc biệt khi giao dịch với các nhà quảng cáo. Với sự hiểu biết rằng nền kinh tế Mỹ và toàn cầu sẽ tăng trưởng trong thời gian dài, các hoạt động dựa trên quảng cáo của Alphabet là một bên hưởng lợi rõ ràng.

Thứ hai, Alphabet không thua gì một con bò sữa với khả năng cấp vốn cho việc tái đầu tư tích cực vào một loạt các sáng kiến tăng trưởng cao. Năm ngoái, công ty đã tạo ra dòng tiền hoạt động  91,5 tỷ USD. Nguồn tiền khổng lồ này đang giúp công ty mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây Google Cloud, dịch vụ đã chiếm khoảng 10% thị phần cơ sở hạ tầng dịch vụ đám mây trên toàn thế giới, dựa trên báo cáo mới nhất từ Canalys.

Thêm vào điểm này, dòng tiền đáng kinh ngạc được tạo ra từ Google, cùng với vị thế tiền mặt ròng, các khoản tương đương tiền và chứng khoán khả mại 99 tỷ USD đang cho phép công ty tái đầu tư vào nền tảng truyền phát trực tuyến YouTube, trang web xã hội được truy cập nhiều thứ hai trên thế giới. Alphabet hiện đang nghiên cứu những cách khác nhau để tăng khả năng kiếm tiền từ các video dạng ngắn được gọi là YouTube Shorts. Hơn 50 tỷ video dạng ngắn đang được xem mỗi ngày!

Và thứ ba, Alphabet đang có giá rẻ xét theo cả tiềm năng thu nhập và dòng tiền trong tương lai. Mặc dù có hệ số giá trên thu nhập dự phóng trung bình 25,4 lần trong 5 năm qua, cổ phiếu hiện có định giá cao gấp 15,5 lần lợi nhuận đồng thuận của Phố Wall cho năm tới.

Hơn nữa, Alphabet đã có hệ số giá trên dòng tiền trung bình 18,6 lần trong 5 năm qua. Dựa trên ước tính của Phố Wall cho dòng tiền trong tương lai của công ty, nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu Alphabet của Buffett với giá chỉ bằng 6,5 lần dòng tiền dự kiến cho năm 2026 vào lúc này.

Nói cách khác, Alphabet đáp ứng được tất cả những tiêu chí mà Nhà tiên tri xứ Omaha Buffett tìm kiếm trong một khoản đầu tư.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI