spot_img

Warren Buffett yêu thích cổ phiếu Activision Blizzard – bạn có nên học theo ông?

Nhà tiên tri xứ Omaha đã biến công ty phát triển game này thành khoản nắm giữ top 10 của Berkshire Hathaway.

Warren Buffett yêu thích cổ phiếu Activision Blizzard

Không thể phủ nhận Warren Buffett chính là nhà đầu tư vĩ đại nhất còn sống. Dưới sự lãnh đạo của ông, Berkshire Hathaway đã mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận kép hàng năm hơn 20% kể từ năm 1965. Mặc dù hiệu suất của Buffett trong những năm gần đây thấp hơn nhiều (khoảng 8% một năm trong năm năm qua), lợi nhuận nhất quán ông mang lại trong dài hạn đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư theo dõi từng hành động của ông.

Warren Buffett yêu thích cổ phiếu Activision Blizzard
Warren Buffett yêu thích cổ phiếu Activision Blizzard

Tham khảo thêm

Tuy nhiên, Nhà tiên tri xứ Omaha không phải lúc nào cũng thực hành những gì ông giảng giải. Ông đã rất nổi tiếng về việc chế nhạo các khoản đầu tư vào ngành hàng không và đường sắt; nhưng rốt cuộc đã mua cổ phiếu trong cả hai lĩnh vực này. Ông cũng đã gọi các công cụ phái sinh là “vũ khí tài chính hủy diệt hàng loạt” nhưng cuối cùng đã đầu tư vào chúng. Các cơ quan quản lý chứng khoán cũng dành riêng cho Buffett những đặc quyền thị trường – chẳng hạn như không báo cáo các giao dịch ngay lập tức – không dành cho các nhà đầu tư nhỏ hơn (tuy nhiên, các tỷ phú khác cũng được cấp những đặc quyền tương tự như vậy).

Buffett được biết đến nhiều nhất với niềm tin vào triết lý đầu tư mua và giữ (ông từng nói “thời điểm tốt nhất để bán là không bao giờ”). Tuy nhiên, việc ông mua một số lượng lớn cổ phiếu Activision Blizzard (ATVI) vào đầu năm nay sau khi Microsoft đồng ý mua lại ông lớn phát triển game này một lần nữa là một ví dụ về cách tiếp cận đầu tư “làm như tôi nói, không phải như tôi làm” của ông.

Vì vậy, hãy cùng xem tại sao Nhà tiên tri của chúng ta lại yêu thích Activision đến mức sẵn sàng phá bỏ một châm ngôn đầu tư khác của mình để mua cổ phiếu.

Trò chơi đã bắt đầu

Hãy bắt đầu bằng việc thừa nhận Buffett đã thực sự mua cổ phiếu Activision Blizzard lần đầu tiên vào Q4/2021, vài tháng trước khi Microsoft cho biết họ có ý định mua lại công ty. Ông đã nắm giữ 1,1 tỷ USD cổ phiếu trong công ty phát triển game, một vị thế tương đối nhỏ theo tiêu chuẩn của Berkshire, ngang bằng với số cổ phần của Berkshire trong Amazon tính theo tỷ lệ phần trăm giá trị trong danh mục đầu tư mà vị thế đại diện (khoảng 0,4%).

Tuy nhiên, tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire, Buffett tiết lộ rằng ông đã tăng số cổ phần đó lên 5,6 tỷ USD và hiện đã biến nó thành khoản nắm giữ nằm trong top 10 của danh mục đầu tư. Đây là một nguyên nhân gây lo ngại vì tiết lộ đã được đưa ra sau thông báo của Microsoft.

Điều đó có nghĩa là Buffett đang mua cổ phiếu Activision Blizzard như một trò chơi chênh lệch giá trước thương vụ sáp nhập. Đây là một vụ cược ngắn hạn mâu thuẫn với niềm tin về việc sở hữu cổ phiếu trong dài hạn mà nhà đầu tư nổi tiếng luôn bày tỏ.

Đi ngược lại lẽ thường

Tuy nhiên, động thái của Buffett có thể không thiếu nhất quán như vẻ bề ngoài. Đầu tiên, Buffett đã là chủ sở hữu của cổ phiếu. Trong khi Bộ Tư pháp đang điều tra các cáo buộc giao dịch nội gián trên thỏa thuận – cụ thể là các quyền chọn được mua ngay trước thông báo thương vụ sáp nhập bởi Barry Diller, David Geffen và Alexander von Furstenberg – Buffett khẳng định rằng ông không biết gì về sự quan tâm của Microsoft khi mua cổ phiếu Activision lần đầu tiên.

Trong một lá thư phát hành vào tháng 2, ông khẳng định Berkshire đã không “nhận được tiền trên trời rơi xuống” cho đợt mua cổ phiếu đầu tiên đó vì cổ phiếu đã được mua với giá khoảng 77 USD/cổ phiếu, với khoảng 85% trong số 14,7 triệu cổ phiếu được mua vào tháng 10 năm ngoái và phần còn lại được mua vào tháng 11.

Đề nghị mua Activision của Microsoft định giá công ty phát triển game ở mức 95 USD/cổ phiếu. Nhưng sau khi tăng lên gần 87 USD, cổ phiếu đã từ từ giảm giá trị và chỉ còn khoảng 74 USD vào thời điểm viết bài này. Điều đó có nghĩa là bạn hiện có thể mua cổ phiếu Activision với giá thậm chí còn tốt hơn những gì Warren Buffett nhận được.

Lý do có một vụ cược chênh lệch giá lớn như vậy là vì một số người ở Phố Wall không nghĩ rằng thỏa thuận sẽ thành công. Buffett tin điều ngược lại. Và với việc thị trường giảm giá mạnh như vậy, việc ông mua nhiều hơn là hoàn toàn hợp lý. Động thái đó phù hợp với triết lý của Buffett là “mua một công ty tuyệt vời với giá hợp lý tốt hơn nhiều so với mua một công ty hợp lý với giá tuyệt vời”.

Một giao dịch rủi ro
Một giao dịch rủi ro

Một giao dịch rủi ro

Không thể loại trừ khả năng thỏa thuận sẽ đổ vỡ. Chẳng hạn, vào đầu tháng này, cơ quan quản lý chống độc quyền của Vương quốc Anh đã cho biết việc Microsoft mua Activision có thể làm suy yếu sự cạnh tranh trong các thị trường máy chơi game, dịch vụ đăng ký trả phí và gaming trên đám mây. Họ đã kêu gọi xem xét kỹ lưỡng thỏa thuận. Điều đó có thể dẫn đến việc thỏa thuận hoàn toàn không được thông qua hoặc phải thay đổi đáng kể để giành được sự chấp thuận. Động thái này cũng có thể trì hoãn việc hoàn tất thương vụ. Đề xuất ban đầu là thương vụ sẽ hoàn tất vào Q2/2023.

Vì vậy, có vẻ như Buffett (hay đúng hơn là một trong những cố vấn đầu tư của ông đã thực sự thực hiện giao dịch) thực sự thích Activision Blizzard. Và sau đó, khi có cơ hội mua thêm cổ phiếu ở mức chiết khấu so với giá chào mua của Microsoft, ông đã tận dụng nó.

Activision Blizzard vẫn là công ty phát triển game hàng đầu với một số tài sản lớn nhất trong ngành. Ví dụ, World of Warcraft vẫn là trò chơi trực tuyến nhiều người chơi (MMO) lớn nhất với gần 121 triệu người chơi. Xếp thứ hai là Final Fantasy XIV chỉ với gần 40 triệu người chơi. Call of Duty cũng tiếp tục là một thương hiệu game hàng đầu và đang được khởi động lại với sự ra mắt của

Modern Warfare II vào tháng tới.

Tuy nhiên, bất chấp cam kết của Microsoft đối với thỏa thuận này, hiện tại có thể không phải là thời điểm để sao chép chiến lược đầu tư của Buffett. Chi tiêu cho gaming đang chậm lại – giảm 13% xuống còn 12,4 tỷ USD trong Q2. Và Sony gần đây đã báo cáo doanh thu từ lĩnh vực gaming giảm 26% trong giai đoạn này. Doanh thu Xbox của Microsoft cũng đã giảm 11%. Trong một nền kinh tế có vẻ đang xấu đi, Activision có thể sẽ trở thành một trong những vụ cược thất bại hiếm hoi của Nhà tiên tri xứ Omaha.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI