spot_img

Bán tháo trên thị trường chứng khoán 2023: cổ phiếu Procter & Gamble có đáng mua?

Cổ phiếu của công ty hàng tiêu dùng thiết yếu biểu tượng đã giảm cùng với thị trường rộng lớn hơn, nhưng cổ phiếu vẫn không thực sự rẻ.

Bán tháo trên thị trường chứng khoán: cổ phiếu Procter & Gamble có đáng mua?
Bán tháo trên thị trường chứng khoán: cổ phiếu Procter & Gamble có đáng mua?

Cổ phiếu Procter & Gamble (PG) đã đi cùng với thị trường rộng lớn hơn khi chỉ số S&P 500 sụt giảm trong năm qua. Mặc dù cổ phiếu của người khổng lồ hàng tiêu dùng thiết yếu không giảm nhiều – giảm 12% so với mức giảm 15% của S&P – chừng đó cũng đủ để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư đang tìm kiếm một món hời. Các công ty với 6 thập kỷ tăng cổ tức mỗi năm không thường xuyên được giao dịch với giá rẻ. Vậy, liệu P&G có phải là cổ phiếu đáng mua ngày hôm nay?

Thương hiệu bạn tin tưởng

P&G, như công ty thường được gọi, có một bộ sưu tập thương hiệu đáng kinh ngạc bao gồm Bounty, Pampers, Tide, Always và Charmin, cùng nhiều thương hiệu khác. Đây là những tên tuổi hàng đầu trong một ngành thu hút khách hàng trung thành trong cả thời kỳ kinh tế tốt và xấu. Công ty hàng tiêu dùng thiết yếu này đã hoạt động khá tốt trong thời gian gần đây, với doanh thu hữu cơ tăng cao hơn trong ba năm tài chính vừa qua và cả nửa đầu năm tài chính 2023.

Một yếu tố quan trọng trong thành công lâu dài của công ty là sự tập trung vào đổi mới. Ban quản lý P&G đã nỗ lực cung cấp những cải tiến mà người tiêu dùng sẽ sẵn sàng trả thêm tiền. Với quy mô của mình (được đánh dấu bằng mức vốn hóa thị trường khổng lồ 330 tỷ USD), công ty có nhiều nguồn lực để hỗ trợ các nỗ lực nghiên cứu và phát triển cũng như quảng cáo và phân phối cần thiết để đưa sản phẩm mới ra thị trường một cách hiệu quả.

Đáng chú ý, cho đến nay trong năm tài chính 2023, P&G đã ghi nhận doanh thu hữu cơ tăng trưởng dương trong tất cả 10 danh mục sản phẩm của mình và đã tăng thị phần tại 29 trong số 50 tổ hợp quốc gia/sản phẩm hàng đầu của mình.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều là hoàn hảo trong vùng đất của Procter & Gamble. Lạm phát cao đang đè nặng lên biên lợi nhuận của công ty. Sau vài năm tăng trưởng, thu nhập trên một cổ phiếu cốt lõi đã giảm khoảng 3% trong 6 tháng đầu năm tài chính 2023. Mức giảm có vẻ khiêm tốn, nhưng đó là một sự thay đổi hướng đi đáng chú ý. Và nó giúp giải thích tại sao nhà đầu tư lại thất vọng về cổ phiếu trong thời gian gần đây.

Đã rẻ chưa?

Tìm hiểu sâu hơn về P&G, có một điểm có thể rút ra rõ ràng: cổ phiếu không rẻ. Vì vậy, nếu bạn là một nhà đầu tư giá trị sâu, bạn sẽ không muốn mua cổ phiếu ngay hôm nay. Tuy nhiên, những công ty đầu ngành như Procter & Gamble rất hiếm khi giảm giá. Trả một mức giá hợp lý thường là một lựa chọn tốt nếu bạn là một nhà đầu tư định hướng cổ tức dài hạn.

Nếu sử dụng tỷ suất cổ tức làm thước đo định giá sơ bộ thì, theo lịch sử, tỷ suất 2,5% của P&G là ở mức trung bình. Con số đó cao hơn nhiều so với những gì bạn nhận được từ một quỹ ETF theo dõi S&P 500. Nhưng bạn cũng có thể kiếm được nhiều tiền như vậy, nếu không muốn nói là nhiều hơn, bằng cách giữ tiền mặt của mình trong tài khoản ngân hàng ngay hôm nay.

Nhưng những gì bạn không thể nhận được từ tiền mặt trong ngân hàng là mức tăng cổ tức hàng năm liên tục trong 66 năm, với mức tăng cổ tức trung bình trong thập kỷ qua là khoảng 5% một năm. Con số đó nghe có vẻ không nhiều trong một môi trường lạm phát cao, nhưng nó thực sự tốt hơn tốc độ lạm phát trung bình trong lịch sử. Từ quan điểm này, một nhà đầu tư thu nhập dài hạn có thể vẫn muốn sở hữu P&G ngay cả ở mức giá hiện tại.

Giá cổ phiếu và tỷ suất cổ tức của P&G. Dữ liệu theo Ycharts

Nhưng nhiều nhà đầu tư có thể sẽ xem xét các hệ số định giá như giá trên thu nhập (P/E), giá trên doanh thu, giá trên giá trị sổ sách và giá trên dòng tiền như một hướng dẫn. Bức tranh trên các số liệu này là khá trái chiều. Tất cả trừ P/E đều cao hơn mức trung bình 5 năm. P/E thì thấp hơn đáng kể. Hệ số giá thu nhập dự phóng, tính đến kỳ vọng của nhà phân tích về hiệu suất trong tương lai, cũng thấp hơn mức trung bình 5 năm. Cổ phiếu trông không rẻ, nhưng nó cũng không đặc biệt đắt.

Xem thêm: Moneta Markets ra mắt tài khoản “Ultra ECN” hoa hồng thấp

Nơi trú ẩn an toàn

Nhìn chung, P&G là một công ty hoạt động rất hiệu quả với lịch sử thành công lâu dài đằng sau, bán những sản phẩm mà khách hàng mua vào cả thời điểm thuận lợi và khó khăn. Mặc dù cổ phiếu ngày nay không hề rẻ, các nhà đầu tư dài hạn tập trung vào cổ tức vẫn có thể thấy nó đáng để quan tâm. Vâng, có thể bạn sẽ phải trả giá đầy đủ, nhưng với tình hình kinh tế bất ổn hiện nay, điều đó có thể đáng giá. Nhiều khả năng công ty sẽ tiếp tục trả cho bạn mức cổ tức ngày càng tăng trong nhiều năm tới, bất kể điều gì xảy ra ở Phố Wall.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI