spot_img

Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Microsoft?

Ông lớn điện toán đám mây và phần mềm đã trở thành công ty giá trị nhất thế giới. Liệu cổ phiếu còn có thể sinh lời trong tương lai?

Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Microsoft?
Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Microsoft?

Microsoft (MSFT) đã có một thành tích hoành tráng trong năm qua, được thúc đẩy nhờ sự phục hồi của thị trường trên diện rộng và đặc biệt là sự phục hồi mạnh mẽ của lĩnh vực công nghệ. Cổ phiếu của chuyên gia phần mềm năng suất và điện toán đám mây đã tăng 63% trong năm qua, cao hơn gấp đôi mức tăng 27% của S&P 500. Bắt đầu từ năm 2024, vốn hóa thị trường của Microsoft đã tăng vọt lên trên 3 nghìn tỷ USD, trở thành công ty có giá trị nhất trên thế giới (tại thời điểm viết bài này).

Thậm chí còn đáng chú ý hơn, phần lớn lợi ích đạt được là kết quả của quyết định sớm áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh của Microsoft. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư đang tỏ ra thận trọng khi tham gia vào đợt tăng giá quá nhanh này – đặc biệt là trước mức biến động ngày càng tăng đi kèm với các cổ phiếu AI.

Điều này có ý nghĩa gì đối với những nhà đầu tư đã đứng ngoài cuộc chạy đua nước rút hiện tại của Microsoft? Liệu họ nên mua ngay bây giờ với hy vọng kiếm thêm lợi nhuận hay bỏ qua cổ phiếu vì mức định giá hơi cao? Hãy xem bằng chứng tiết lộ điều gì.

AI có thể thúc đẩy tăng trưởng theo nhiều cách

Thật khó để phủ nhận tác động của AI cho đến nay. Nhiều công ty lớn nhất thế giới đang nhảy vào công nghệ này bằng cả hai chân. Không có cách nào để biết chắc chắn AI có thể tiến xa đến đâu, nhưng rõ ràng là có cơ hội lớn cho các doanh nghiệp có bí quyết và nguồn lực để triển khai nó – và Microsoft đang dẫn đầu xu hướng này.

Ngay sau khi nắm giữ một cổ phần lớn trong OpenAI, công ty mẹ của ChatGPT, Microsoft đã khiến giới công nghệ choáng váng khi ra mắt Copilot – một bộ trợ lý AI được tích hợp sâu vào các sản phẩm Microsoft Office và được thiết kế để giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn.

Copilot có thể tóm tắt email và soạn thảo phản hồi trong Outlook, tạo slides trình bày từ dữ liệu hiện có trong PowerPoint, nhanh chóng tạo bảng tổng hợp trong Excel, cũng như soạn thảo, chỉnh sửa và đánh giá tài liệu trong Word.

Ngoài Office, còn có Copilots được thiết kế dành cho các nhà phát triển, bộ phận bán hàng, chuyên gia y tế, an ninh mạng, v.v. Hơn nữa, sự gia tăng về năng suất được người dùng ghi nhận là rất đáng kể.

Vẫn còn sớm để nói, nhưng những ước tính thật đáng kinh ngạc. Giám đốc tài chính Amy Hood cho biết: “Mảng kinh doanh AI thế hệ tiếp theo sẽ là mảnh kinh doanh trị giá 10 tỷ USD tăng trưởng nhanh nhất trong lịch sử của chúng tôi.”

Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Microsoft?
Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Microsoft?

Dan Loeb, người sáng lập quỹ phòng hộ Third Point, ước tính Copilot có thể “tăng doanh thu của [Microsoft] thêm tới 25 tỷ USD hoặc hơn”. Nhà phân tích Kirk Materne của Evercore ISI thậm chí còn lạc quan hơn khi cho rằng AI có thể tạo ra thêm con số doanh thu 100 tỷ USD cho Microsoft vào năm 2027.

Đừng quên Microsoft Azure, mảng kinh doanh điện toán đám mây của công ty. Việc trở thành nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây lớn thứ hai thế giới giúp Microsoft có được vị thế hoàn hảo để bán các dịch vụ AI dựa trên đám mây cho người dùng của mình.

Trong quý 2 năm tài chính 2024 (kết thúc vào ngày 31 tháng 12), Azure đã tăng trưởng 30% so với cùng kỳ năm trước, vượt xa cả Amazon Web Services (AWS) và Google Cloud của Alphabet, với mức tăng lần lượt là 13% và 26%. Microsoft đã ghi chú tăng trưởng của Azure bao gồm “sáu điểm tăng trưởng từ các dịch vụ AI”.

Không chỉ là AI

Ngày trước, phân khúc điện toán cá nhân hơn của Microsoft đã chiếm khoảng 1/3 doanh thu của công ty. Tuy nhiên, phân khúc này đã rơi vào thời kỳ khó khăn trong vài năm qua do doanh số PC sụt giảm mạnh chưa từng có.

Theo công ty phân tích công nghệ Canalys, có vẻ như điều tồi tệ nhất đã qua khi thị trường PC toàn cầu tăng trưởng trở lại vào quý cuối cùng của năm 2023, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước.

Nền kinh tế đang cải thiện được dự kiến sẽ khơi dậy một chu kỳ làm mới bắt đầu dần dần vào năm 2024 và bắt đầu một cách nghiêm túc vào năm 2025. Điều này có thể thúc đẩy vận mệnh của Microsoft và đưa phân khúc PC trở lại thời kỳ huy hoàng trước đây.

Cách tiếp cận cổ phiếu Microsoft vào lúc này
Cách tiếp cận cổ phiếu Microsoft vào lúc này

Cách tiếp cận cổ phiếu Microsoft vào lúc này

Cách đây không lâu, cổ phiếu Microsoft là một cổ phiếu đáng mua, nhưng tốc độ tăng trưởng chóng mặt trong năm qua đã làm tăng giá trị của cổ phiếu này. Cổ phiếu hiện đang được bán với giá cao gấp 35 lần thu nhập dự phóng, cao hơn so với tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) khoảng 28 lần của S&P 500.

Mặc dù mức giá đó có vẻ đắt đối với một số người, nó lại cực kỳ hợp lý xét đến triển vọng tăng trưởng của công ty. Microsoft xứng đáng với một khoản chênh lệch định giá nhỏ.

Với nhiều cách mà Microsoft có thể thu lợi từ cuộc cách mạng AI và các xúc tác khác có thể thúc đẩy tăng trưởng của công ty, có vẻ như vẫn chưa quá muộn để mua cổ phiếu Microsoft.

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI