spot_img

Cổ phiếu Nvidia thoái lui: có phải lúc mua bắt đáy?

Tăng hơn 200% trong 12 tháng qua, liệu đợt sụt giảm của cổ phiếu bán dẫn này có thể trở nên tồi tệ hơn hay đã đến lúc mua bắt đáy?

Cổ phiếu Nvidia thoái lui: có phải lúc mua bắt đáy?
Cổ phiếu Nvidia thoái lui: có phải lúc mua bắt đáy?

Cổ phiếu của nhà sản xuất chip đồ họa và trí tuệ nhân tạo (AI) Nvidia (NVDA) đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây. Sau khi tăng vọt từ mức giá cổ phiếu dưới 500 USD vào đầu năm lên mức cao nhất 52 tuần là 974 USD, cổ phiếu đã giảm gần 11% tính đến thời điểm viết bài này.

Với cả cổ phiếu và (quan trọng hơn) động lực cơ bản của doanh nghiệp, một số nhà đầu tư có thể đang tranh luận xem hiện tại có phải là thời điểm tốt để mua cổ phiếu hay không.

Mặc dù không thể phủ nhận mức tăng trưởng doanh thu và thu nhập đáng kể của Nvidia tính đến thời điểm hiện tại, nhà đầu tư có thể muốn suy nghĩ kỹ trước khi mua vào ở mức giá thấp này. Chắc chắn luôn có khả năng cổ phiếu có thể tăng cao hơn từ đây và không bao giờ quay trở lại mức này.

Tuy nhiên, mức định giá cao của cổ phiếu tăng trưởng này và mức tăng khổng lồ hơn 200% trong năm qua cũng là cơ sở tốt để gia tăng rủi ro cho các cổ đông trong tương lai. Trong trường hợp này, nhà đầu tư cần dành thời gian để đánh giá mức độ rủi ro cao của cổ phiếu.

Lập luận chủ mua cổ phiếu Nvidia

Mặc dù cổ phiếu Nvidia đã tăng vọt nhưng các cổ đông lạc quan sẽ nhanh chóng chỉ ra rằng doanh thu và thu nhập của công ty cũng tăng vọt. Doanh thu quý 4 tài chính của Nvidia đã tăng 265% so với cùng kỳ năm ngoái, và tổng doanh thu năm 2024 tài chính của hãng đã tăng 125%.

Thu nhập trên một cổ phiếu trong hai giai đoạn này đã tăng lần lượt 765% và 586%. Động lực này chủ yếu được thúc đẩy bởi hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu của Nvidia, với doanh thu quý 4 và cả năm tăng lần lượt 409% và 217%.

Vì vậy, mấu chốt của lập luận chủ mua rất đơn giản: mức tăng trưởng như thế này dễ dàng lý giải cho mức định giá hiện tại của cổ phiếu Nvidia ở khoảng 71 lần thu nhập. Xét cho cùng, lợi thế đi đầu và sự đổi mới dẫn đầu của công ty trong lĩnh vực chip AI được cho là không thể chối cãi vào thời điểm này.

Vì vậy, tăng trưởng sẽ vẫn ấn tượng trong một thời gian nữa. Để đạt được mục tiêu này, dự báo đồng thuận của các nhà phân tích là thu nhập trên một cổ phiếu của Nvidia sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình 38% mỗi năm trong 5 năm tới. Mức tăng trưởng thu nhập như thế này gần như chắc chắn sẽ phù hợp với mức định giá hiện tại của cổ phiếu.

Cổ phiếu Nvidia thoái lui: có phải lúc mua bắt đáy?
Cổ phiếu Nvidia thoái lui: có phải lúc mua bắt đáy?

Lập luận chủ bán cổ phiếu Nvidia

Vấn đề là quỹ đạo tăng trưởng thu nhập của Nvidia trong dài hạn là cực kỳ khó lường. Chẳng hạn, vẫn chưa rõ mức độ cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực chip AI sẽ diễn ra như thế nào về lâu dài. Một môi trường cạnh tranh hơn có thể khiến biên lợi nhuận của Nvidia bị ảnh hưởng khi cung và cầu trở nên cân bằng hơn (do sức mạnh định giá suy yếu), dẫn đến thu nhập giảm nhanh hơn nhiều so với doanh thu.

Một rủi ro quan trọng khác là mức độ tập trung trong danh sách khách hàng của Nvidia. Công ty cho biết trong tài liệu 10-K năm tài chính 2024, nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), rằng một trong những khách hàng của họ đã chiếm đến khoảng 19% tổng doanh thu năm tài chính 2024 của công ty, bao gồm cả các giao dịch mua trực tiếp của khách hàng này với Nvidia và các giao dịch thông qua các nhà phân phối của họ.

Để so sánh, trong cả năm tài chính 2022 và 2023, không có khách hàng nào chiếm hơn 10% tổng doanh thu. Sự tập trung trong danh sách khách hàng của công ty trong năm tài chính 2024 cho thấy xu hướng bán hàng của Nvidia có thể bị ảnh hưởng đáng kể như thế nào nếu khách hàng lớn này phát triển chip nội bộ hoặc chọn công ty khác để mua chip nếu họ có thể cạnh tranh tốt hơn với chip của Nvidia trong tương lai.

Hơn nữa, nhà đầu tư nên nhớ thị trường hoạt động theo cơ chế hướng tới tương lai chứ không phải nhìn lại quá khứ. Điều này có nghĩa là cổ phiếu có thể bắt đầu bị bán tháo trước khi doanh thu giảm tốc tăng trưởng hoặc nhu cầu suy giảm thay vì sau khi điều đó xảy ra. Vì vậy, chỉ cần có một dấu hiệu suy yếu về nhu cầu đối với các sản phẩm của Nvidia, cổ phiếu có thể bị ảnh hưởng.

Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc chờ đợi một mức giá tiềm năng hấp dẫn hơn để mua cổ phiếu Nvidia – một mức giá có thể có nhiều vùng đệm hơn cho những vấn đề bất ngờ hoặc cạnh tranh ngày càng gay gắt. Vị trí dẫn đầu thị trường và sức mạnh tổng thể của công ty chắc chắn rất ngoạn mục. Nhưng do thu nhập trong tương lai của Nvidia rất khó đoán, bạn nên kiên nhẫn với hy vọng giá mua có thể tốt hơn trong tương lai.

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI