spot_img

Gia đình Porsche-Piech đang tính toán gì với thương vụ Porsche IPO?

Gia đình Porsche-Piech sẽ có thêm quyền sở hữu và quyền kiểm soát Porsche AG chỉ với một nửa số vốn mà họ phải bỏ ra ngay từ đầu.

Gia đình Porsche-Piech đang tính toán gì với thương vụ Porsche IPO?

Gia đình Porsche-Piech đang tính toán gì với thương vụ Porsche IPO?
Gia đình Porsche-Piech đang tính toán gì với thương vụ Porsche IPO?

Những tin tức xung quanh thương vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Porsche lại nóng lên trong những ngày gần đây, khi thời điểm niêm yết đang tới gần. Theo kế hoạch, cổ phiếu này sẽ sẽ bắt đầu được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt vào ngày 29/09/2022.

Với mức giá của cổ phiếu ưu đãi là từ 76,50 USD tới 82,50 USD, đợt IPO sẽ nâng giá trị doanh nghiệp của thương hiệu xe thể thao nổi tiếng nhất của Đức lên tới 75 tỷ euro (khoảng 73,2 tỷ USD), biến công ty này thành nhà sản xuất ô tô có giá trị thứ 5 thế giới, cao hơn cả GM, Ford, Mercedes và BMW và chỉ thấp hơn khoảng 20 tỷ EUR so với giá trị của công ty mẹ Volkswagen (VW).

Vì sao Porsche lại IPO vào lúc này?

Đợt IPO của Porsche được giới phân tích nhận định là một nước đi thông minh của công ty mẹ VW.

Trong bối cảnh VW đang phải chuyển đổi để thích ứng với nhu cầu chuyển đổi của người tiêu dùng, qua đó giữ vững được vị thế của mình trên thị trường, tập đoàn này đang cần rất nhiều tiền mặt để tài trợ cho các dự án phát triển dòng sản phẩm hoàn toàn mới và các phần mềm của họ.

Lựa chọn bán thêm cổ phiếu của chính VW nhằm huy động tiền đầu tư rõ ràng không phải một chiến lược thông minh. Do giá trị doanh nghiệp hiện tại của VW chỉ bằng khoảng hai lần lợi nhuận, nên việc bán thêm cổ phiếu ra công chúng sẽ làm pha loãng nghiêm trọng cổ phần của các cổ đông lớn, ví dụ như Bang Lower Saxony (nắm 20% cổ phần VW) hay gia đình Porsche-Piechs (nắm 53% cổ phần VW). Và rõ ràng, không một cổ đông lớn nào sẽ hài lòng với biện pháp huy động vốn này.

Chính vì thế, bán bớt một phần của công ty con với tỷ suất sinh lời cao nhất sẽ hợp lý hơn rất nhiều. Porsche đang có lợi nhuận rất cao với tỷ suất lợi nhuận khoảng 15%, và công ty này đã tạo ra một phần ba lợi nhuận cho tập đoàn VW vào năm ngoái. Với giá trị thương hiệu khổng lồ và tính khan hiếm của cổ phiếu Porsche, mức giá của cổ phiếu chắc chắn sẽ còn được đẩy lên cao hơn nữa.

Quan trọng hơn, biện pháp này không hề làm suy yếu quyền lực của nhóm cổ đông lớn, nhất là gia đình Porsche-Piechs, mà thậm chí còn củng cố vị thế của họ trong doanh nghiệp.

Gia đình Porsche-Piech đang tính toán gì?
Gia đình Porsche-Piech đang tính toán gì?

Gia đình Porsche-Piech đang tính toán gì?

Để trả lời được câu hỏi này, chúng ta phải hiểu được thương vụ IPO của Porsche sẽ tác động ra sao tới các bên.

Sau khi IPO, Porsche sẽ không trở thành một nhà sản xuất ô tô độc lập vì công ty mẹ VW vẫn nắm giữ tới 75% cổ phần. Trong số 25% cổ phần được bán ra cho công chúng thì chỉ có một nửa trong số đó (tương đương 12,5% trên tổng số cổ phần) được bán cho nhà đầu tư bên ngoài. Một nửa còn lại sẽ về tay Porsche Automobil Holding SE (hay viết tắt là Porsche SE). Porsche SE là công ty đầu tư do gia đình Porsche-Piechs thành lập và hiện đang nắm trong tay 53% cổ phần của công ty mẹ VW.

Nói cách khác, thương vụ IPO này là một mũi tên trúng 3 đích. Với Porsche, mọi hoạt động đều không có gì thay đổi. Với VW, tập đoàn vẫn sở hữu phần lớn cổ phần của Porsche là lại có tiền để tài trợ cho các dự án của mình. Với gia đình Porsche-Piechs, họ không chỉ vẫn nắm quyền sở hữu và quyền kiểm soát với VW mà giờ đây còn có thêm 12,5% cổ phần trực tiếp và 25% quyền biểu quyết trong Porsche. Đây là số cổ phần mà họ mong muốn khôi phục từ lâu kể từ khi mất quyền kiểm soát trực tiếp sau khi Porsche thất bại trong việc tiếp quản VW vào năm 2009.

Đáng lưu ý, chỉ một nửa số tiền từ việc bán ra cổ phiếu của Porsche, tức khoảng 10 tỷ EUR (hay gần 9,8 tỷ USD) là được VW giữ lại để tài trợ cho các dự án. Nửa còn lại sẽ được phân phối cho các cổ đông. Với việc nắm giữ 53% cổ phần của VW, gia đình Porsche-Piech một lần nữa sẽ lại được hưởng những lợi ích không nhỏ, khi mà họ chỉ phải mất một nửa số vốn cần phải bỏ ra ngay từ đầu để có thêm quyền sở hữu và quyền kiểm soát Porsche.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI