spot_img

Giảm hơn 90%, cổ phiếu Novavax vẫn có vẻ không phải là 1 món hời cho nhà đầu tư

Có lẽ không có nhiều tin tốt cho công ty công nghệ sinh học này trong tương lai gần.

Giảm hơn 90%, cổ phiếu Novavax vẫn có vẻ không phải là 1 món hời cho nhà đầu tư

Nhà đầu tư Novavax (NVAX) đang chứng kiến giá cổ phiếu giảm hơn 90% trong 12 tháng qua, và cổ phiếu hiện đang giao dịch gần với mức thấp nhất trong 52 tuần. Mặc dù công ty đã thành công thương mại hóa vắc-xin Nuvaxovid ở một số quốc gia cho cả mũi tiêm chính và mũi tiêm tăng cường ngừa COVID-19, công ty công nghệ sinh học này vẫn đang vật lộn để tìm kiếm một tương lai có lãi trong bối cảnh nhu cầu sụt giảm và các vấn đề dai dẳng trong hoạt động sản xuất.

Nguy cơ công ty không thể hồi sinh có vẻ cao. Tuy nhiên, các nhà đầu tư sành sỏi biết rằng họ thường có một cơ hội thu được lợi tức đầu tư lớn đáng kể khi tâm lý tổng thể của thị trường về một doanh nghiệp kém hơn mức được đảm bảo bởi các chỉ số hoạt động cơ bản.

Vậy, liệu cổ phiếu Novavax có đáng mua vào lúc này, trong thời điểm có vẻ là mùa đông của sự bất mãn? Hay liệu nhà đầu tư nên tránh cổ phiếu và đầu tư vào các doanh nghiệp đáng tin cậy hơn? Lựa chọn tốt hơn là lựa chọn thứ hai, và thậm chí bạn còn không cần phải suy nghĩ lựa chọn. Sau đây là lý do tại sao.

Các vấn đề sản xuất đang cản trở doanh thu

Có lẽ lý do quan trọng nhất khiến bạn không nên vội vàng đầu tư vào Novavax là công ty (vẫn) chưa chứng minh được rằng họ thực sự có thể cung cấp vắc-xin ngừa COVID-19 cho khách hàng với số lượng yêu cầu. Theo hồ sơ pháp lý vào ngày 18 tháng 11, công ty đã mất hợp đồng bán 350 triệu liều cho Gavi – Liên minh toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng, một quan hệ đối tác y tế công tư quốc tế nhằm cải thiện tỷ lệ tiêm chủng ở các nước nghèo hơn. Novavax cáo buộc Gavi đã không thể đảm phần của mình trong thỏa thuận và mua số liều vắc-xin theo hợp đồng.

Điều quan trọng là Gavi đã trả cho Novavax 700 triệu USD trong hai năm qua và khoản thanh toán 350 triệu USD vào năm 2021 đã chiếm một phần lớn trong tổng doanh thu 1,1 tỷ USD của công ty công nghệ sinh học trong năm này.

Và quan trọng hơn nữa, Gavi phủ nhận những cáo buộc của Novavax. Theo quan điểm của Gavi, Novavax có rất ít khả năng sản xuất đủ số liều vắc-xin mà công ty bắt buộc phải sản xuất trước cuối năm nay. Hơn nữa, một phát ngôn viên của Gavi đã nói với Reuters rằng công ty đã không giao dù chỉ một liều đến các địa điểm theo yêu cầu của hợp đồng.

Bất kể tuyên bố của bên nào là chính xác thì nhà đầu tư có lẽ cũng nên tạm dừng nghĩ về cổ phiếu trong một thời gian dài bất cứ khi nào một công ty và một trong những khách hàng lớn của họ bắt đầu tranh cãi công khai về các chi tiết cơ bản trong tranh chấp về một thỏa thuận trị giá hàng trăm triệu đô la. Và xung đột với Gavi không phải là lần đầu tiên khả năng sản xuất của Novavax bị khách hàng của họ nghi ngờ.

Cuối năm ngoái, các vấn đề về độ tinh khiết của các liều vắc-xin của công ty đã khiến họ xung đột với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), làm trì hoãn việc thương mại hóa các mũi vắc-xin của họ ở Mỹ. Và mặc dù ban lãnh đạo Novavax đã đảm bảo với nhà đầu tư sau một Q1 nghèo nàn rằng công ty sẽ mang lại khoảng 4 đến 5 tỷ USD doanh thu hàng năm, khi báo cáo thu nhập Q3 được công bố, ban lãnh đạo đã buộc phải điều chỉnh ước tính cho cả năm 2022 xuống chỉ còn 2 tỷ USD.

Luôn có khả năng Novavax có thể khắc phục các vấn đề sản xuất dai dẳng và thực hiện các hợp đồng mình có. Tương tự như vậy, cũng luôn có khả năng mũi tiêm gốc hoặc mũi cập nhật vắc-xin ngừa COVID-19 của họ sẽ tỏ ra vượt trội hơn so với các loại vắc-xin được sản xuất bởi các đối thủ cạnh tranh lớn hơn như Moderna hoặc bộ đôi Pfizer/BioNTech, do đó, giúp họ có lợi thế hơn trong việc giành thị phần. Nhưng ở thời điểm hiện tại, lạc quan là không hợp lý, và niềm tin giữa ban lãnh đạo và cổ đông có thể sẽ bị rạn nứt nặng nề.

Đừng nhầm lẫn một mức định giá thấp với một món hời

Như vậy, cổ phiếu Novavax có lẽ không đáng mua đối với hầu hết nhà đầu tư. Luận điểm dài hạn để cổ phiếu tăng giá thông qua hoạt động bán vắc-xin định kỳ là không đáng tin cậy nếu công ty không thể giải quyết các vấn đề sản xuất của mình sau hơn một năm. Tuy nhiên, mức sụt giảm mạnh của giá cổ phiếu trong khoảng một năm qua có thể mở ra cơ hội cho những người săn giá hời, những người về cơ bản sẵn sàng đầu tư vào bất cứ thứ gì ở mức giá phù hợp. Vì vậy, chúng ta sẽ cần phân tích cổ phiếu một cách ngắn gọn.

Hãy cùng xem xét hệ số giá trên doanh thu của cổ phiếu so với các nhà sản xuất vắc-xin ngừa Covid chủ chốt khác:

1128_hocchoitrading_huanha_novavax_chart.png

Hệ số giá trên doanh thu của Novavax, Moderna, BioNTech và Pfizer. Dữ liệu theo Ycharts

Hệ số định giá này của Novavax đã giảm xuống chỉ bằng một phần nhỏ so với các đối thủ cạnh tranh. Nhưng bất chấp mức định giá đó, cổ phiếu vẫn không thực sự là một giao dịch mua giá hời vì công ty đang nhanh chóng đánh mất niềm tin của nhà đầu tư. Các chuyên gia Phố Wall dự đoán Novavax sẽ chỉ kiếm được 1,3 tỷ USD trong năm tới, thậm chí còn ít hơn so với mức dự kiến ​​cho năm 2022.

Ngay cả trong bối cảnh thị trường tổng thể sụt giảm từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư nên nhận ra rằng giá cổ phiếu Novavax đang sụt giảm không chỉ do các yếu tố kinh tế vĩ mô thúc đẩy. Có những vấn đề thực sự và nghiêm túc với khả năng cạnh tranh của công ty.

Tóm lại, ở thời điểm hiện tại, cổ phiếu Novavax không phải là một món hời. Nhà đầu tư không nên mua cổ phiếu cho đến khi và trừ khi công ty có thể cung cấp bằng chứng hữu hình rằng họ đã khắc phục được vấn đề sản xuất của mình và tìm thấy những khách hàng lớn mới.

Xem thêm: Cổ phiếu Novavax giữa tâm bão: 1 lý do để bán và 1 lý do để mua

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI