spot_img

Intel cải tổ: liệu quyết định táo bạo có được vận may ‘chống lưng’?

Quyết định đặt cược lớn của Intel sẽ ảnh hưởng đến công ty trong những năm tới.

Intel cải tổ: liệu quyết định táo bạo có được vận may ‘chống lưng’?
Intel cải tổ: liệu quyết định táo bạo có được vận may ‘chống lưng’?

Tham khảo thêm: Năm cảnh báo nguy hiểm cho tương lai của Nvidia

 

Các cổ đông của Intel (INTC) đang trải qua một giai đoạn căng thẳng; cổ phiếu đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm năm bất chấp vai trò của công ty là một trong những công ty bán dẫn hàng đầu thế giới. Sự lao dốc của cổ phiếu đã bắt nguồn từ những lo ngại của Phố Wall về các kế hoạch mở rộng sản xuất tích cực của Intel vào thời điểm nền kinh tế đang chao đảo và ngành bán dẫn có thể rơi vào suy thoái.

Lao vào một giai đoạn bất ổn với các kế hoạch chi tiêu khổng lồ là một chiến lược táo bạo. Thành công sẽ có thể mang lại cho ông lớn bán dẫn một kỷ nguyên phát triển mới. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể cần nhiều kiên nhẫn để nhìn thấu vấn đề này. Sau đây là tất cả những gì bạn cần biết.

Đặt cược táo bạo vào sản xuất

Intel đang tiến hành một kế hoạch lớn, đầu tư nhiều tỷ đô la trong vài năm tới để cải tiến hoạt động sản xuất chất bán dẫn của mình. Công ty có thể sẽ phải chi đến hơn 100 tỷ USD cho các dự án mở rộng tại Arizona, các cơ sở mới ở Ohio và các dự án khác nhau trên khắp châu Âu.

Chi tiêu vốn đang tăng lên, làm hao tổn sạch dòng tiền tự do của công ty. Nói cách khác, Intel hiện không có lợi nhuận bằng tiền mặt bởi vì họ đang chi tiêu toàn bộ số tiền mình tạo ra cho những cơ sở mới. Các dự án mới sẽ không đi vào hoạt động cho đến cuối thập kỷ này. Vì vậy, Intel đang đầu tư một số tiền đáng kể mà không thể thu lại ngay lập tức.

Intel cải tổ: liệu quyết định táo bạo có được vận may ‘chống lưng’?

Dòng tiền tự do và chi tiêu vốn của Intel. Dữ liệu theo Ycharts.

Tham khảo

Hoàn toàn dễ hiểu, câu hỏi lớn đặt ra là: Điều gì sẽ xảy ra nếu tình trạng kinh doanh sa sút làm giảm doanh thu của Intel, buộc công ty phải giảm chi tiêu hoặc vay nợ để duy trì kế hoạch của mình? Nhà đầu tư đang chấp nhận tin tưởng rằng các khoản đầu tư của Intel sẽ mang lại lợi ích cho họ trong dài hạn, và công ty vẫn duy trì được hiệu suất tài chính tốt trong khi xây dựng các dự án này.

Một quan hệ đối tác lớn đã xuất hiện

Gần đây, Intel đã ký với Brookfield Infrastructure một thỏa thuận quan hệ đối tác đồng tài trợ. Thỏa thuận trị giá lên đến 30 tỷ USD và sẽ giúp cấp vốn cho hai trong các cơ sở sản xuất mới của Intel. Khoản đầu tư của Brookfield sẽ mang lại cho họ 49% cổ phần trong hai cơ sở sản xuất; Intel sẽ phải chia lợi nhuận của các nhà máy này cho Brookfield nhưng vẫn duy trì quyền sở hữu đa số đối với các nhà máy, các sở hữu trí tuệ và quyền kiểm soát hoạt động.

Với thỏa thuận này, Intel đang đánh đổi một phần lợi nhuận dài hạn của mình để giảm bớt một số gánh nặng tài chính trong quá trình xây dựng. Thỏa thuận này và các khoản trợ cấp từ dự luật hỗ trợ sản xuất chất bán dẫn CHIPS vừa được thông qua gần đây có thể bù đắp đến 30% các khoản đầu tư vốn của Intel trong năm năm tới.

Đó là một cách tiếp cận kết hợp. Các cơ sở mới sẽ giúp Intel cạnh tranh với các ông lớn sản xuất chất bán dẫn ở nước ngoài như Taiwan Semiconductor (TSMC). Trong khi đó, khoản bù đắp tiềm năng từ các trợ cấp và quan hệ đối tác tài trợ giúp Intel thực hiện điều đó mà không cạn kiệt vốn, mặc dù các khoản đầu tư vẫn rất lớn tính theo bất kỳ thước đo nào. Ban lãnh đạo Intel đã thông báo rằng họ có thể tìm kiếm các hợp đồng tài trợ khác cho các dự án trên toàn cầu của mình.

Giữ vững bảng cân đối kế toán

Chất bán dẫn là một lĩnh vực kinh doanh theo chu kỳ có thể sụt giảm mạnh khi nền kinh tế gặp khó khăn; những khó khăn gần đây của các công ty bán dẫn khác cho thấy lĩnh vực này có thể đang đối mặt với suy thoái. Bảng cân đối kế toán của Intel là rất quan trọng để duy trì hoạt động kinh doanh lành mạnh trong khi cân bằng các dự án lớn của họ.

Intel đã xây dựng được số dư tiền mặt hơn 27 tỷ USD, khiến công ty chỉ còn nợ ròng 8 tỷ USD. Nhà đầu tư nên theo dõi trong các quý tới để biết xem họ đã hao mòn bao nhiêu số tiền mặt này. Tuy nhiên, Intel vẫn đang có vị thế rất vững chắc ngay cả khi lĩnh vực bán dẫn chững lại.

Intel cải tổ: liệu quyết định táo bạo có được vận may ‘chống lưng’?

Tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn, tổng nợ dài hạn (hàng quý) của Intel. Dữ liệu theo Ycharts.

Không rõ liệu Intel có thể xây dựng hoạt động sản xuất của mình mà không phải hy sinh các nghĩa vụ hiện có như cổ tức – vốn khiến công ty tiêu tốn 5,8 tỷ USD trong năm qua – hay không. Hãy nhớ cổ tức là một khoản chi bằng tiền mặt. Vì vậy, nếu dòng tiền tự do giảm xuống dưới mức đó, khoản thanh toán sẽ phải lấy từ bảng cân đối kế toán của Intel. Ban lãnh đạo công ty dường như có ý định giữ nguyên khoản thanh toán. Vì vậy, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ và tìm kiếm những rắc rối nếu Intel đảo ngược hướng đi và cắt giảm khoản thanh toán trong tương lai.

Phố Wall không thích sự không chắc chắn, và các khoản đầu tư khổng lồ của Intel đang tạo ra nhiều năm khó đoán về khả năng thành công của các khoản đặt cược lớn của họ. Suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với nhiều nỗi đau cho Intel và các công ty bán dẫn khác. Vì vậy, có lẽ nhà đầu tư nên thận trọng và xây dựng vị thế trong ông lớn bán dẫn này một cách chậm rãi.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI