spot_img

Bitcoin sắp tạo giao cắt vàng trên khung thời gian hàng tuần

Bitcoin (BTC) một lần nữa đang chuẩn bị viết nên trang sử mới. Trên biểu đồ hàng tuần, một giao cắt vàng đang chuẩn bị xuất hiện. Đây là một điều chưa từng xảy ra trước đây. Nếu hoàn thành, nó sẽ xác nhận sự khởi đầu của một thị trường tăng giá mới cho đồng tiền vua.

Bitcoin sắp tạo giao cắt vàng trên khung thời gian hàng tuần
Bitcoin sắp tạo giao cắt vàng trên khung thời gian hàng tuần

Quay trở lại tháng 2 năm nay, một giao cắt tử thần đã lần đầu tiên xuất hiện trên biểu đồ hàng tuần của Bitcoin (BTC). Đây là một sự kiện chưa từng có, vì chưa từng có thị trường giá xuống nào dẫn đến tình trạng như vậy trong lịch sử. Tuy nhiên, một sự kiện lịch sử khác dường như đang hình thành. Một giao cắt vàng trên biểu đồ hàng tuần có thể kích hoạt cho một xu hướng tăng trong dài hạn.

>> Đọc thêm: EUR/JPY tiệm cận mức phục hồi lý tưởng

Giao cắt vàng đầu tiên trong lịch sử Bitcoin

Giao cắt vàng là một tín hiệu cơ bản của phân tích kỹ thuật. Giao cắt vàng và giao cắt tử thần được xác định bởi sự tương tác của hai đường trung bình động (MA) 50 kỳ và 200 kỳ.

Trong trường hợp của biểu đồ hàng tuần, hai đường MA này sẽ là đường MA 50 tuần (màu cam) và đường MA 200 tuần (màu lam). Điều đáng nói là giao cắt càng dốc thì tín hiệu mà nó đưa ra đối với hành động giá dài hạn của tài sản càng mạnh.

Kể từ khi bắt đầu giao dịch, BTCđã là một tài sản có hiêu suất mạnh mẽ, với đường MA 50 tuần chưa bao giờ giảm xuống dưới đường MA 200 tuần. Giao cắt tử thần đầu tiên trong lịch sử BTC chỉ xuất hiện vào đầu năm nay (vòng tròn màu đỏ).

Lý do là hành động giá BTC suy yếu mạnh trong suốt năm 2022 và giảm 77% so với ATH tháng 11 năm 2021.

Thật thú vị, trong các thị trường giá xuống trước đó vào năm 2014 và 2018, giá Bitcoin thậm chí còn giảm sâu hơn so với các ATH trước đó, lần lượt là 86% và 84%.

Tuy nhiên, giao cắt tử thần không xuất hiện trong giai đoạn đó vì các thị trường giá lên trước đó đã tạo ra mức tăng lớn hơn nhiều. Điều này khiến khoảng cách giữa hai đường MA 50 tuần và MA 200 tuần rất lớn, do đó ngay cả khi giảm xuống, đường MA 50 tuần cũng không cắt xuống dưới đường MA 200 tuần

Bitcoin sắp tạo giao cắt vàng trên khung thời gian hàng tuần
Biểu đồ BTC/USD. Nguồn: Tradingview

Điều tồi tệ nhất đã kết thúc chưa?

Nhìn vào biểu đồ trên từ một góc độ khác. Có một lập luận bổ sung về sự bắt đầu của một thị trường tăng giá mới cho BTC. Nó xuất phát từ chuyển động của chính đường MA 50 tuần trong mối tương quan với hành động giá của BTC trong lịch sử.

Cho đến nay, có thể xác định được bốn thời điểm khi đường MA 50 tuần đảo chiều xu hướng, bắt đầu tăng lên sau một thời gian dài đi xuống (mũi tên màu xanh lá cây). Các thời điểm này là vào tháng 7 năm 2012, tháng 11 năm 2015, tháng 5 năm 2019, và lần gần nhất là vào tháng trước.

Chúng ta có thể nhận ra các sự kiện này diễn ra với khoảng thời gian đều đặn khi xem xét chúng với hành động giá Bitcoin trong lịch sử. Cụ thể, bất cứ khi nào đường MA 50 tuần bắt đầu phục hồi thì đó cũng là thời điểm thị trường giá xuống đã kết thúc và Bitcoin đã chạm đáy vĩ mô (vòng tròn màu đỏ).

Nếu quy tắc này cũng áp dụng cho chu kỳ hiện tại, thì vụ sụp đổ của sàn giao dịch FTX vào tháng 11 năm 2022 và việc giá BTC chạm mức 15.600 USD sẽ đánh dấu sự kết thúc của xu hướng giảm dài hạn. Do đó, việc đường MA 50 tuần bật lên là một lập luận khác cho thấy tiền kỹ thuật số đã bắt đầu một thị trường tăng giá mới.

Bitcoin sắp tạo giao cắt vàng trên khung thời gian hàng tuần
Biểu đồ BTC/USD. Nguồn: Tradingview

Khi nào giao cắt vàng sẽ xảy ra?

Nếu một thị trường tăng giá dài hạn thực sự đã bắt đầu, thì sự xuất hiện của một giao cắt vàng trên biểu đồ hàng tuần của Bitcoin chỉ là vấn đề thời gian. Dữ liệu hiện tại cho phép chúng ta đưa ra một số dự đoán về thời điểm sự kiện này có thể xảy ra.

Giao cắt tử thần đầu tiên trên khung thời gian hàng tuần xảy ra vào ngày 13 tháng 2 năm 2023, khi đường MA 50 tuần giảm dần và cắt xuống dưới đường MA 200 tuần. Tuy nhiên, do giá BTC đã tăng kể từ đầu năm nay nên chỉ 14 tuần sau, đường MA 50 tuần đã tăng trở lại. Vào ngày 22 tháng 5, nó đã tiếp tục quỹ đạo đi lên của mình.

Nếu giả định rằng giao cắt vàng sẽ xảy ra trong cùng khoảng thời gian 14 tuần, thì chúng ta có thể dự đoán sự kiện này sẽ xảy ra vào ngày 28 tháng 8. Tất nhiên, độ dốc của đường MA 50W và tốc độ di chuyển của nó lên trên đường MA 200 tuần cũng sẽ phụ thuộc vào hành động giá trong tương lai của BTC.

Giả sử hành vi của đường 50 tuần tương đồng với 3 chu kỳ trước đó trong lịch sử thì dự kiến vào cuối mùa hè này, giao cắt vàng sẽ xảy ra.

Bitcoin sắp tạo giao cắt vàng trên khung thời gian hàng tuần
Biểu đồ BTC/USD. Nguồn: Tradingview

Đỗ Hiền – theo beincrypto

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI