spot_img

Dầu nối dài đà tăng do lo ngại nguồn cung

Nối tiếp phiên giao dịch khởi sắc vào thứ Tư, hôm thứ Năm do lo ngại về việc thắt chặt nguồn cung trong bối cảnh xuất khẩu dầu của Nga bị gián đoạn, khả năng các nhà sản xuất lớn cắt giảm sản lượng và nhà máy lọc dầu của Mỹ đóng cửa một phần.

Dầu nối dài đà tăng do lo ngại nguồn cung
Dầu nối dài đà tăng do lo ngại nguồn cung

Dầu nối dài đà tăng do lo ngại nguồn cung

Vào lúc 11 giờ Việt Nam, dầu thô Brent tăng 59 cent, tương đương 0,6%, lên 101,81 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI tăng 42 cent, tương đương 0,4%, ở mức 95,31 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng tiêu chuẩn đều chạm mức cao nhất trong ba tuần vào thứ Tư sau khi Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út nêu rõ khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh OPEC +, sẽ cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá.

Các nguồn tin OPEC chia sẻ rằng bất kỳ sự cắt giảm nào của nhóm sản xuất OPEC+ cùng thời điểm với khả năng Iran cung cấp dầu thô quay trở lại thị trường. Iran cho biết họ đã nhận được phản hồi từ Mỹ về văn bản “cuối cùng” của EU về việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tehran với các cường quốc.

Thị trường đã có nhiều biến động trong tuần này khi các nhà đầu cơ nỗ lực phân tích một số nội dung về cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed để tìm kiếm dấu hiệu tăng lãi suất tiếp theo nhằm phù hợp với mục tiêu đưa mức lạm phát xuống mức mục tiêu 2%.

Dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy nhu cầu đã yếu đi vào thứ Tư, điều này làm tăng sự suy giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế.

Trong bối cảnh nguồn cung nhiên liệu đang khó khăn, Nhật Bản phát đi tín hiệu sẽ khởi động lại nhiều nhà máy hạt nhân và cân nhắc phát triển các lò phản ứng thế hệ tiếp theo, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết đây là động thái tạo tiền đề cho một sự thay đổi chính sách lớn về năng lượng hạt nhân sau thảm họa Fukushima.

Các quan chức chính phủ đã họp vào thứ Tư để vạch ra một kế hoạch cho chiến dịch “chuyển đổi xanh” nhằm giúp nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đáp ứng các mục tiêu về môi trường. Năng lượng hạt nhân, vốn đang chịu chỉ trích sâu sắc do hậu quả của khủng hoảng Fukushima, hiện được một số quan chức chính phủ coi là một yếu tố trong quá trình chuyển đổi xanh này.

Phân tích kĩ thuật 

Sự thay đổi trong nhận thức cơ bản – bỏ qua những lo ngại về suy thoái ở Mỹ và hay nhu cầu tại Trung Quốc suy giảm cũng góp phần tạo ra một sự thay đổi ý nghĩa về kỹ thuật. Dầu thô có xu hướng bị ảnh hưởng trong thời kỳ biến động cao hơn. Sự biến động của dầu thô giảm đi cho thấy sự hỗ trợ của đà tăng gần đây. 

Phân tích kĩ thuật giá dầu
Mức độ biến động của giá dầu từ 8/2021 đến 8/2022

Mức độ biến động của dầu (được đo bằng ETF OVX mức độ biến động của vàng Cboe, theo dõi độ biến động trong 1 tháng của dầu có nguồn gốc từ chuỗi quyền chọn USO) đang giao dịch ở mức 47,69 vào thời điểm viết bài. Tương quan trong 5 ngày giữa OVX và giá dầu thô là -0,67 trong khi tương quan trong 20 ngày là -0,33. Tuần trước, vào ngày 16 tháng 8, tương quan 5 ngày là -0,84 và tương quan 20 ngày là -0,20.

Xem thêm

Phân tích kĩ thuật giá dầu
Biểu đồ giá hằng ngày (8/2021 đến 8/2022)

Giá dầu thô đang cố gắng phá vỡ xu hướng giảm từ mức cao nhất giữa tháng 6 và cuối tháng 7, và đang ở mức đóng cửa hàng ngày đầu tiên trên đường EMA 21 (trung bình động một tháng) kể từ ngày 16 tháng 6. Theo quan sát, đây là một động lực tăng còn kéo dài, giá dầu thô trên đường bao 5, 8, 13 và 21-EMA hàng ngày, không theo thứ tự giảm hoặc tăng tuần tự trước đó. MACD hàng ngày đang tăng mặc dù vẫn nằm dưới đường tín hiệu, trong khi Chỉ số phân tích chậm hàng ngày đã di chuyển trên đường trung bình. Nhất quán với bình luận trước đó rằng “việc di chuyển trên đường 21 EMA hàng ngày sẽ… mang lại niềm tin mạnh mẽ rằng đà bán tháo đã kết thúc”. Như vậy, giá dầu thô đang trên đà tăng cao hơn.

Xem thêm

Phân tích kĩ thuật giá dầu
Biểu đồ giá hằng tuần (3/2008 đến 8/2022)

Đà giảm giá cũng bắt đầu hạ nhiệt trong khung thời gian hàng tuần. Giá dầu thô đang đóng cửa trên đường 4 EMA hàng tuần lần đầu tiên kể từ tuần 6 tháng 6, mặc dù vẫn nằm dưới đường 8 và 13 EMA hàng tuần. Sự suy giảm của MACD hàng tuần đang bắt đầu giảm bớt, có khả năng ngăn chặn sự sụt giảm dưới đường tín hiệu. Trong khi Slow Stochastics hàng tuần có khả năng thoát khỏi vùng quá bán. Việc đóng cửa hàng tuần trên đường EMA 4 ngày hàng tuần ở mức 93,00 sẽ càng củng cố nhận định đảo chiều, tăng giá của giá dầu.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI