spot_img

Giá dầu tăng vọt trở lại khi nguồn cung tiếp tục bị thắt chặt

Giá dầu tăng vọt trở lại khi nguồn cung tiếp tục bị thắt chặt

Giá dầu tăng vọt trở lại khi nguồn cung tiếp tục bị thắt chặt
Giá dầu tăng vọt trở lại khi nguồn cung tiếp tục bị thắt chặt

Tham khảo thêm

Dầu tăng giá trở lại trong phiên giao dịch mới nhất

Kết thúc phiên giao dịch vào thứ 4 ngày 20/4 giá dầu Brent tăng 0.6% từ 107,25 USD/thùng lên 107.90 USD/ thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.06 USD (tương đương 1%) lên 103.62 USD/thùng. Ở phiên trước đó, ngày 19/4, cả 2 hợp đồng dầu này đều giảm 5,2% sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo hạ mức tăng trưởng toàn cầu gần 1 điểm phần trăm, với lý do tác động kinh tế từ cuộc chiến Nga – Ukraine và cảnh báo rằng lạm phát đã trở thành mối nguy hiểm và hiện hành đối với nhiều quốc gia.

Giá dầu toàn cầu đã hồi phục trở lại nhờ dự báo nguồn cung eo hẹp hơn sau các lệnh trừng phạt dành cho Nga – quốc gia xuất khẩu dầu lớn thứ 2 thế giới và cũng là một nhà cung cấp quan trọng của châu Âu.

Nguồn cung Dầu bị thắt chặt hơn trước

Chiến sự giữa Nga đối với Ukraine diễn ra vào thời điểm giá dầu đang tăng cao do nguồn cung thắt chặt và nhu cầu ngày càng tăng từ khi nền kinh tế các nước mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) đã sản xuất thấp hơn khoảng 1,45 triệu thùng mỗi ngày (bpd) so với mục tiêu sản xuất, vào tháng 3 năm 2022. Theo một báo cáo từ OPEC được Reuters xem xét, sản lượng dầu của Nga bắt đầu giảm sau khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt vì cuộc chiến ở Ukraine. Sản lượng này thấp hơn khoảng 300.000 thùng/ ngày so với mục tiêu vào tháng 3 ở mức 10,018 triệu thùng/ ngày.

Ông Francisco Blanch, người đứng đầu mảng phân tích thị trường hàng hóa và phái sinh của ngân hàng Bank of America, đã cho biết tăng trưởng sản lượng hạn chế, trong khi nhu cầu lọc dầu và xuất khẩu mạnh đang khiến lượng dầu tồn kho tại trung tâm dự trữ Cushing, bang Oklahoma (Mỹ) trở nên khan hiếm hơn.

Tập đoàn Dầu khí Quốc ở Libya tuyên bố tình trạng bất khả kháng tại cảng dầu Brega của đất nước vào thứ Ba đang được các giới đầu tư chú ý.

Các sự lựa chọn thay thế khi nguồn cung dầu mỏ của Nga bị thu hẹp

Giá dầu tăng vọt trở lại khi nguồn cung tiếp tục bị thắt chặt
Các sự lựa chọn thay thế khi nguồn cung dầu mỏ của Nga bị thu hẹp

Đứng trước nguy cơ nguồn dự trữ dầu mỏ đang ngày càng khan hiếm, nguồn cung dầu từ Nga bị hạn chế, Saudi Arabia – thành viên hàng đầu của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+ đã nhất trí tăng sản lượng khai thác thêm 400.000 thùng/ngày cho đến tháng 6/2022. Tuy nhiên tại cuộc họp gần đây nhất, OPEC+ không đưa ra tín hiệu nào cho thấy họ đang cân nhắc việc bơm thêm dầu ra thị trường.

Hai nước có khả năng gia tăng sản lượng dầu ngay là Saudi Arabia và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), nhưng đến nay họ vẫn từ chối các lời kêu gọi gia tăng sản lượng nhanh hơn để giúp giảm giá dầu từ các nước tiêu thụ dầu lớn.

Ông Daniel Pickering, Giám đốc đầu tư của Pickering Energy Partners cho biết: “Nếu OPEC không tăng sản lượng, nguồn cung dầu sẽ thắt chặt hơn. Có thể sản lượng dầu của OPEC rồi sẽ tăng cao hơn, nhưng không theo tốc độ mà châu u và Mỹ mong muốn.”

Mỹ đang tìm kiếm các nguồn cung cấp năng lượng khác, bao gồm cả Venezuela, đất nước đang bị chính quốc gia này trừng phạt.

Các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ cũng có thể mở rộng sản lượng, nhưng đóng góp bổ sung của họ dự kiến sẽ không lớn hơn nhiều so với mức 900.000 – 1,1 triệu thùng/ngày như mong đợi trong năm nay, nhất là khi Mỹ đang xem xét khả năng áp thuế lợi nhuận đột biến đối với các “đại gia” dầu mỏ.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img