spot_img

Giảm hơn 50%, cổ phiếu FedEx hiện tại có đáng mua?

Cổ phiếu FedEx đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 52 tuần sau một báo cáo thu nhập đáng lo ngại.

Giảm hơn 50%, cổ phiếu FedEx hiện tại có đáng mua?

Giảm hơn 50%, cổ phiếu FedEx hiện tại có đáng mua?

Thứ Sáu, ngày 16 tháng 9, cổ phiếu FedEx (FDX) đã phải gánh chịu mức sụt giảm trong một ngày tính theo tỷ lệ phần trăm tồi tệ nhất trong lịch sử – đóng cửa phiên giao dịch giảm đến 21,4%. Tại thời điểm đen tối nhất trong đợt bán tháo ngày 16 tháng 9, cổ phiếu FedEx đã giảm hơn 24% xuống mức chưa từng thấy kể từ tháng 6 năm 2020. Cổ phiếu hiện đang thấp hơn 50% so với mức đỉnh lịch sử.

Vậy, liệu bây giờ có phải là lúc để mua cổ phiếu FedEx, hay việc bán tháo này đang đánh dấu cho sự khởi đầu của nhiều nỗi đau hơn ở phía trước?

Ý nghĩa của việc bán tháo

Việc bán tháo sâu đã diễn ra như phản ứng với kết quả sơ bộ cổ phiếu FedEx công bố trước cho thu nhập Q1 năm tài chính 2023 và hướng dẫn cho quý đang diễn ra. Các kết quả được báo cáo là một thảm họa khi hướng dẫn cho thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau pha loãng trong Q1 năm tài chính 2023 của FedEx chỉ ở mức 3,33 USD, thấp hơn hẳn so với ước tính trung bình của các nhà phân tích là 5,14 USD/cổ phiếu. Ngay cả ước tính bi quan nhất cũng đã ở mức 4,42 USD/cổ phiếu. Khi một công ty không đạt được mức kỳ vọng thu nhập thấp nhất của các nhà phân tích với chênh lệch đến 25%, không có gì khó hiểu khi các nhà đầu tư cảm thấy khó chịu.

FedEx biện minh cho kết quả ảm đạm này với tình hình sụt giảm trong nhu cầu và chi phí tăng cao. Mặc dù những thách thức này là hoàn toàn có thể hiểu được, vấn đề lớn hơn là bình luận của FedEx hoàn toàn trái ngược với giọng điệu lạc quan và hướng dẫn mạnh mẽ trong báo cáo Q4 năm tài chính 2022.

Chỉ mới ba tháng trước, FedEx đã ban hành hướng dẫn cho EPS sau pha loãng cả năm tài chính 2023 trong phạm vi 22,50 USD đến 24,50 USD – có thể dễ dàng vượt qua mức EPS sau pha loãng hàng năm cao nhất trong lịch sử của công ty là 19,45 USD/cổ phiếu trong năm tài chính 2021. Bây giờ, FedEx đang tạm thu hồi hướng dẫn đó – nhà đầu tư phải sử dụng trí tưởng tượng của mình để quyết định năm tài chính hiện tại có thể tồi tệ đến mức nào.

Một triển vọng ảm đạm

Không tốn quá nhiều công sức, nhà đầu tư cũng có thể hình dung thấy triển vọng FedEx báo cáo thu nhập cho cả năm tài chính 2023 dưới mức của năm tài chính 2022 và thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục hồi năm tài chính 2021. Dự báo của FedEx cho Q1 năm tài chính 2023 là EPS sau pha loãng đạt 3,33 USD, kết hợp với dự báo ít nhất 2,65 USD cho Q2, dẫn đến kết quả chỉ 5,98 USD trong nửa đầu năm 2023.

Để so sánh, FedEx đã ghi nhận EPS 9,26 USD trong nửa đầu năm tài chính 2021 và 7,97 USD trong nửa đầu năm tài chính 2022. Vì vậy, một kỳ vọng khoảng 11-13 USD cho EPS sau pha loãng trong cả năm 2023 là hợp lý – bằng khoảng một nửa hướng dẫn cho cả năm trước đó của FedEx.

Nếu có thời điểm nào FedEx phải hứng chịu mức giảm trong một ngày tồi tệ nhất trong lịch sử tính theo tỷ lệ phần trăm thì thứ Sáu, ngày 16 tháng 9, chính là thời điểm đó. Thật khó để tưởng tượng ra được các điều kiện đã xấu đi nhanh đến như vậy chỉ trong ba tháng. Thay vào đó, có vẻ như FedEx chỉ đơn giản là quá lạc quan trong dự báo trước đó của mình.

Dự báo của FedEx đã không chính xác đến mức gợi nhớ lại thời điểm công ty bị che mắt bởi đỉnh điểm của cuộc xung đột chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vào cuối năm 2018. Vấn đề chính với FedEx là thiếu nhất quán. Công ty đã ghi nhận một số quý cực kỳ khủng khiếp và một số quý ấn tượng. Tuy nhiên, hướng dẫn của họ rất kém chính xác, có nghĩa là nhà đầu tư đã bị ngạc nhiên hoặc thất vọng về kết quả của công ty.

Để đối phó với biên lợi nhuận suy yếu và thu nhập thấp hơn, cổ phiếu FedEx đã cho biết họ đang cắt giảm chi phí và tiến hành các thay đổi cơ cấu khác để thúc đẩy lợi nhuận trong bối cảnh nhu cầu giảm tốc. Đó là mô hình tương tự như những thứ chúng ta đã thấy trong các đợt suy thoái trước đây, khi cổ phiếu FedEx đi từ một giai đoạn chi tiêu vốn và tăng trưởng mạnh đến giai đoạn cắt giảm chi phí. Ban lãnh đạo của công ty tiếp tục nhạt nhòa so với độ tin cậy được thể hiện bởi đối thủ chính United Parcel Service (UPS).

Xem thêm

FedEx có thể là một lựa chọn tốt để đặt cược vào sự hồi sinh

Nhược điểm của việc sở hữu cổ phiếu FedEx chưa bao giờ rõ ràng hơn. Ban lãnh đạo công ty đã không thể dự báo chính xác hoạt động kinh doanh ngắn hạn của mình. Vào tháng 3, người sáng lập FedEx, Fred Smith, đã thông báo rằng ông sẽ chuyển giao vai trò CEO cho Raj Subramaniam, người cho đến nay đã có một khoảng thời gian khó khăn. Cổ phiếu FedEx tiếp tục có biên lợi nhuận thấp và hoạt động kinh doanh biến động hơn so với UPS.

Bất chấp tất cả những tin xấu này, FedEx vẫn tự tin đạt được các mục tiêu tài chính cho năm 2025 – điều này cho thấy sụt giảm nhu cầu chỉ là tạm thời. Hơn nữa, cổ phiếu FedEx hiện có giá khoảng 157 USD/cổ phiếu. Tính theo hướng dẫn cũ, mức giá đó sẽ mang lại cho cổ phiếu FedEx một hệ số giá trên thu nhập (P/E) dự phóng rẻ hơn bảy lần. Nhưng ngay cả khi FedEx kiếm được EPS sau pha loãng khoảng 11 đến 13 USD trong năm tài chính 2023, cổ phiếu vẫn sẽ có hệ số P/E thấp, chỉ khoảng 14 lần. Nói cách khác, vì cổ phiếu FedEx đã bị bán tháo, nó vẫn rẻ ngay cả khi tính đến các kết quả thu nhập thấp hơn.

Trên hết, tỷ suất cổ tức kỳ hạn của FedEx hiện là 2,9% – mang lại cho nhà đầu tư một nguồn thu nhập thụ động tốt trong khi chờ đợi công ty xoay chuyển tình thế. FedEx vẫn là một trong những công ty vận tải hàng đầu và có thể đáng xem xét đối với các nhà đầu tư tin tưởng vào tăng trưởng dài hạn của ngành.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI