spot_img

Hậu quả của thảm họa FTX vẫn chưa dừng lại cuối tháng 12

Vụ sụp đổ của sàn giao dịch FTX dường như đang góp phần khiến mùa đông tiền kỹ thuật số thêm khắc nghiệt và gia tăng thêm áp lực lên các công ty trong ngành.

Hậu quả của thảm họa FTX vẫn chưa dừng lại

Hậu quả của thảm họa FTX vẫn chưa dừng lại

Sau hàng loạt vụ tấn công, phá sản và các phát hiện gây chấn động khác, niềm lạc quan của nhà đầu tư trong thị trường tiền kỹ thuật số đang bị bào mòn.

Blockstream có nguy cơ mất danh hiệu “kỳ lân” tiền số

Theo thông tin mới đây được Bloomberg đăng tải, startup cơ sở hạ tầng tiền kỹ thuật số Blockstream đang tìm kiếm một khoản vốn mới với mức định giá thấp hơn đáng kể so với mức đã huy động vào năm ngoái.

Vào tháng 8/2021, Blockstream đã huy động được 210 triệu USD trong vòng Series B, do Baillie Gifford và Bitfinex, qua đó nâng mức định giá của công ty lên 3,2 tỷ USD. Tuy nhiên, trong vòng huy động vốn mới này, nhiều khả năng Blockstream có thể bị các nhà đầu tư định giá dưới 1 tỷ USD, qua đó “thổi bay” danh hiệu kỳ lân tiền số của startup này.

Theo tiết lộ của giám đốc điều hành Adam Back của Blockstream, số tiền từ vòng tài trợ này sẽ được sử dụng để mở rộng khả năng lưu trữ cho các thợ đào tiền số. Tuy nhiên, ông Back từ chối bình luận về quy mô của vòng gọi vốn hoặc định giá của Blockstream.

Thay vào đó, vị CEO này khẳng định Blockstream “có một lượng lớn khách hàng hiện tại và khách hàng mới tồn đọng với những ‘thợ đào’ đang tìm kiếm dịch vụ lưu trữ quy mô lớn với chúng tôi.”

Blockstream không phải là công ty startup tiền điện tử duy nhất phải điều chỉnh kỳ vọng của mình khi điều kiện thị trường trở nên tồi tệ hơn sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX. Theo các báo cáo, kỳ lân tiền điện tử Amber Group và Blockchain.com cũng đang trong quá trình huy động vốn với mức định giá bằng, hoặc thấp hơn so với các vòng trước.

Xem thêm

Các sàn giao dịch tiếp tục sa thải nhân sự

Trong khi đó, trong tuần trước, hai sàn giao dịch sàn giao dịch tiền mã hoá Bybit và Swyftx cho biết sẽ sa thải lần lượt 30% và 35% nhân sự trong bối cảnh thị trường tiền số đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Bản thân giám đốc điều hành Ben Zhou của Bybit và Alex Harper của Swyftx cũng không quá lạc qua về triển vọng thị trường trong thời gian tới.

Trong một thông điệp nội bộ, ông Harper nhắc đến khả năng xuất hiện của các “sự kiện thiên nga đen” và cho biết lưu lượng giao dịch “có thể sẽ giảm mạnh” trong nửa đầu năm 2023. Trong khi đó, ông Zhou nhận định, thị trường tiền số có khả năng “đang bước vào một mùa đông tiền mã hoá lạnh hơn so với kỳ vọng.”

Tuyên bố sa thải nhân sự của Bybit và Swyftx được đưa ra chỉ một tuần sau khi sàn giao dịch Kraken cũng có động thái cắt giảm tương tự.

Đánh giá về triển vọng của thị trường, giám đốc điều hành Larry Fink của Black Rock dự đoán rằng phần lớn các công ty tiền số sẽ không thể tồn tại được sau những tác động từ vụ sụp đổ của FTX. “Tôi thực sự tin phần lớn các công ty sẽ biến mất”, ông Fink nói tại sự kiện New York Times DealBook Summit hôm 30/11.

Đỗ Hiền

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI