spot_img

Vàng có khả năng thử mốc tâm lý 1.600 USD

Vàng tiếp tục rớt giá trong phiên giao dịch ngày 28/9 sau khi hồi phục nhẹ lúc kết thúc phiên trước đó. Những nỗ lực đi lên không thể vượt qua sức mạnh của đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ. Các chỉ báo kĩ thuật cho thấy khả năng một đợt bán tháo tiếp theo sẽ diễn ra trong tuần này.

Vàng có khả năng thử mốc tâm lý 1.600 USD
Vàng có khả năng thử mốc tâm lý 1.600 USD

Vào lúc 8 giờ 32 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.624,81 USD/ounce, vào lúc 01h32 GMT. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,2% xuống 1.632,4 USD.

Chỉ số USD index đã tăng 0,3%, tiến gần hơn mức cao nhất trong 20 năm chạm vào hôm thứ Hai. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm theo chuẩn của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 12 năm ghi nhận trong đêm qua.

Nhà phân tích thị trường Mike Wilson của Morgan Stanley cho biết, sự gia tăng mạnh mẽ của đồng bạc xanh đã tạo ra một “tình huống bất lợi” cho các tài sản rủi ro trên toàn cầu và rủi ro cho một cuộc khủng hoảng thị trường tài chính tăng cao. Chuyên gia này cho rằng, vàng có thể sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu trú ẩn an toàn nếu thị trường tiền tệ tiếp tục biến động mạnh, bao gồm cả khả năng lan rộng thành một sự lây lan trên thị trường chung.

Niềm tin của người tiêu dùng được cải thiện trong tháng 9, là tháng thứ hai liên tiếp, đặc biệt được hỗ trợ bởi việc làm, tiền lương và giá khí đốt giảm. Một số nhà phân tích cho rằng, tâm lý tích cực mạnh mẽ có thể đè nặng lên vàng khi dữ liệu tiếp tục hỗ trợ lập trường chính sách tiền tệ tích cực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Nhìn về phía trước, sự cải thiện niềm tin có thể là điềm báo tốt cho chi tiêu của người tiêu dùng trong những tháng cuối năm 2022, nhưng lạm phát và tăng lãi suất vẫn là những yếu tố cản trở tăng trưởng trong ngắn hạn.

Theo dữ liệu từ Bloomberg, 7,7 tấn vàng đã chảy ra khỏi thị trường ETF vào cuối tuần trước, tiếp theo là 8,5 tấn khác vào thứ Hai vừa qua.

Xem thêm

Triển vọng giá vàng

Phe giá lên không hoan nghênh hành động đi ngang của vàng. Hành động này lặp lại các mô hình quan sát được trong sáu tuần qua: hợp nhất theo sau là bán phá giá. Tác nhân chính của vàng là lợi tức Kho bạc tăng vọt và USD cao ngất ngưởng. Một Fed quá tập trung vào việc gia tăng lạm phát đã khiến cả hai ‘tài sản’ trên tăng theo cấp số nhân bất chấp nhiều lời chỉ trích.

Triển vọng lạm phát dựa trên thị trường đã phát đi dấu hiệu không tốt đối với vàng, đặc biệt khi Fed vẫn cứng rắn trong chính sách tiền tệ. Hơn nữa, người tiêu dùng ngày càng lạc quan hơn về nền kinh tế trong bối cảnh giá xăng dầu giảm, điều này đã củng cố Chỉ số Kỳ vọng của Hội đồng Hội nghị trong tháng Chín. Tuy nhiên, điều đó sẽ không thành vấn đề cho đến khi FOMC quy định và trừ khi thị trường gia tăng niềm tin vào luận điểm xoay trục một lần nữa của Fed, qua đó khiến lợi suất trái phiếu thấp hơn. Điều đó khó xảy ra. Tuy nhiên, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) công bố vào cuối tuần này có thể khiến thị trường lạc quan với viễn cảnh này.

Vàng có khả năng thử mốc tâm lý 1.600 USDBiểu đồ giá vàng với tỷ lệ hòa vốn trong 2 năm của Mỹ, nguồn: BBG

Phân tích kỹ thuật giá vàng

Kể từ tháng 8, mô hình Cờ giảm, Hình nêm và Cờ hiệu xuất hiện trong một số giai đoạn hợp nhất đã hình thành trước khi giá hạ thấp hơn. Sự củng cố tương tự đó đánh dấu một màn dạo đầu khác cho một đợt bán tháo có khả năng hình thành ngay bây giờ khi giá giữ ổn định trên mức 1.620 USD trong tuần này. Nếu mô hình tiếp tục, mức tâm lý 1.600 sẽ được thử nghiệm.

Phân tích kỹ thuật giá vàngBiểu đồ giá vàng trên khung thời gian 4 giờ, nguồn: TradingView

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI