spot_img

Kim loại quý lao dốc không phanh khiến giá vàng không giữ được mức đỉnh

Tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng tăng khiến cho giá vàng không giữ được mức đỉnh của 1 tuần thiết lập trong phiên 6/9 và do đó cắm đầu lao dốc trong phiên 7/9 tại thị trường châu Á.

Kim loại quý lao dốc không phanh khiến giá vàng không giữ được mức đỉnh
Kim loại quý lao dốc không phanh khiến giá vàng không giữ được mức đỉnh

Tham khảo thêm

Vào lúc 12 giờ 41 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.695,50 USD/ounce, trong phiên, có lúc vàng giảm xuống mức đáy 1 tuần. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,4% xuống 1.706,10 USD.

Ông Edward Moya, nhà phân tích cấp cao của OANDA cho biết: “Báo cáo dữ liệu lĩnh vực dịch vụ của Viện Quản lý nguồn cung Mỹ (ISM) nhắc nhở các nhà đầu tư rằng vẫn còn một số động lực cơ bản cho nền kinh tế Mỹ và đây là cơ hội để Fed quyết liệt hơn nữa trong việc chống lạm phát”.

“Động thái tăng của lợi suất Kho bạc là rất đáng quan tâm bởi điều này thực sự gây áp lực lên vàng,” ông Moya nói thêm.

Số liệu kinh tế Mỹ công bố ngày thứ Ba khả quan hơn dự báo, với chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành dịch vụ tháng 8 do Viện Quản lý nguồn cung Hoa Kỳ (ISM) công bố đạt 56,9 điểm so với mức kỳ vọng là 55,5 điểm. Những dữ liệu này được đưa ra trước thềm cuộc họp tháng 9 của Fed khiến nhiều người kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong cuộc họp này.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đang được dự báo sẽ tăng lãi suất với bước nhảy 0,5-0,75% trong cuộc họp vào ngày thứ Năm tuần này.

Chiến lược gia Bob Haberkorn của RJO Futures nhận định, “Giá vàng đang bị kéo xuống bởi đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng. Trong môi trường này, giá vàng khó duy trì được bất kỳ sự phục hồi nào”, ông Haberkorn nhấn mạnh, “Lực mua ở vùng giá thấp có thể xuất hiện, giúp giá vàng được hỗ trợ. Tuy nhiên, khả năng tăng giá trước mắt của vàng là thấp”.

Kim loại quý lao dốc không phanh khiến giá vàng không giữ được mức đỉnh
Vàng tiếp tục biến động

Phản ánh tâm lý bi quan của nhà đầu tư về triển vọng giá vàng, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tiếp tục xu hướng bán ròng của thời gian gần đây. Phiên ngày thứ Ba, quỹ này bán ròng 1,6 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ còn hơn 971 tấn, mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Vàng tiếp tục biến động

Về mặt lịch sử, giá vàng có mối quan hệ với sự biến động không giống như các loại tài sản khác. Trong khi các loại tài sản khác như trái phiếu và cổ phiếu rất ngại biến động gia tăng – báo hiệu sự không chắc chắn lớn hơn về dòng tiền, cổ tức, coupon, v.v. – vàng có xu hướng được hưởng lợi trong thời kỳ biến động cao hơn. Sự biến động của vàng tiếp tục gia tăng và trong bối cảnh lợi suất cao hơn và đồng USD mạnh hơn, hai yếu tô này vẫn là một cơn gió ngược đối với giá vàng trong ngắn hạn.

Kim loại quý lao dốc không phanh khiến giá vàng không giữ được mức đỉnh

BIỂU ĐỒ GIÁ VÀNG THEO KHUNG THỜI GIAN HÀNG NGÀY (THÁNG 8/2021 ĐẾN THÁNG 9/2022)

Qua hai lần cập nhật trước, người ta nhận thấy rằng “giải pháp xung quanh đường xu hướng giảm dần trong nhiều tháng, được khơi dậy bởi bài phát biểu của Chủ tịch Fed Powell tại Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole, sẽ giúp làm rõ xu hướng giao dịch trong ngắn hạn: hoặc quay trở lại mức cao nhất của tháng 8 ở 1.807,96 USD; hoặc quay trở lại mức thấp hàng năm ở mức 1.680,94 USD. Có vẻ như xu hướng đi xuống đối với mức thấp hàng năm vì giá vàng đã nhanh chóng chìm xuống dưới đường xu hướng giảm dần từ mức cao nhất của tháng 3 và tháng 4”.

Cùng quan điểm này, giá vàng đã không duy trì được đà tăng do động lượng vẫn giảm. Giá vẫn nằm dưới đường EMA 5, 8, 13- và 21 ngày và đường bao EMA đang theo thứ tự giảm giá. Đường MACD hàng ngày đang có xu hướng thấp hơn dưới đường tín hiệu và chỉ báo Slow Stochastics hàng ngày đang giữ trong vùng quá bán. Tuy nhiên, một sự vi phạm có thể xảy ra khi lợi suất thực tế của Mỹ thiết lập mức cao hàng năm mới.

Kim loại quý lao dốc không phanh khiến giá vàng không giữ được mức đỉnhBIỂU ĐỒ GIÁ VÀNG TRÊN KHUNG THỜI GIAN HÀNG TUẦN (THÁNG 10 NĂM 2015 ĐẾN THÁNG 9 NĂM 2022)

Quan điểm dài hạn vẫn không thay đổi: “một đỉnh kép vẫn ở vị trí, nhưng một mức đáy vào khoảng 1.680 đảm bảo cần phải xem xét lại: một phạm vi đi ngang lớn giữa mốc 1.680 và 2.075 có thể đã hình thành. Mức tăng từ mốc 1.680 có thể thấy 1.800 là vùng đầu tiên trước khi vùng kháng cự được tìm thấy. Sự thay đổi đột ngột trong môi trường cho thấy rằng khung thời gian hàng ngày (và thấp hơn, như khung thời gian 4 giờ) sẽ phù hợp hơn để thận trọng quan sát trong những ngày/tuần tới vì sẽ mất nhiều thời gian để các chỉ báo kỹ thuật phát triển trên khung thời gian hàng tuần.”

Kim loại quý lao dốc không phanh khiến giá vàng không giữ được mức đỉnhBIỂU ĐỒ TÂM LÝ GIÁ VÀNG (6/9/2022)

Dữ liệu của nhà giao dịch bán lẻ cho thấy 84,76% nhà giao dịch mua ròng dài hạn với tỷ lệ nhà giao dịch mua bán dài hạn là 5,56-1. Số lượng nhà giao dịch mua ròng cao hơn 1,32% so với ngày hôm qua và cao hơn 11,38% so với tuần trước, trong khi số lượng nhà giao dịch bán ròng thấp hơn 5,14% so với ngày hôm qua và giảm 17,25% so với tuần trước.

Vàng thường có quan điểm trái ngược với tâm lý đám đông và thực tế là các nhà giao dịch ròng dài hạn dự đoán giá vàng có thể tiếp tục giảm. Các nhà giao dịch đang tiếp tục mua ròng dài hơn so với ngày hôm qua và tuần trước, và sự kết hợp giữa tâm lý hiện tại và những thay đổi gần đây mang lại cho chúng ta xu hướng giao dịch biến động mạnh mẽ hơn.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI