spot_img

Tìm hiểu về các loại lệnh mua và bán trong giao dịch

Với sự gia tăng của công nghệ kỹ thuật số và internet, nhiều nhà đầu tư đang chọn mua bán cổ phiếu trực tuyến thay vì phải trả khoản hoa hồng tốn kém cho cố vấn để thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu mua bán cổ phiếu, điều quan trọng là bạn phải hiểu các loại lệnh khác nhau và thời điểm áp dụng thích hợp.

Tìm hiểu về các loại lệnh mua và bán trong giao dịchTham khảo thêm: Lệnh chốt lời là gì?

Bài viết này đề cập đến các loại lệnh mua cổ phiếu cơ bản và chúng bổ sung cho phong cách đầu tư của bạn như thế nào.

Những ý chính

  • Tùy thuộc vào phong cách đầu tư mà bạn có thể sử dụng các loại lệnh khác nhau để giao dịch cổ phiếu hiệu quả hơn.
  • Lệnh thị trường là các loại lệnh mua (hoặc bán) cổ phiếu tại mức giá tốt nhất trên thị trường ngay thời điểm lệnh được đưa vào.
  • Lệnh giới hạn chỉ định mức giá xác định để các loại lệnh phải được thực hiện, mặc dù không có gì đảm bảo rằng một số hoặc tất cả các loại lệnh sẽ giao dịch nếu mức giới hạn được đặt quá cao hoặc quá thấp.
  • Lệnh dừng, một loại lệnh thị trường, được kích hoạt khi giá cổ phiếu đạt tới hoặc vượt qua mức giá xác định; chúng thường được sử dụng để bảo vệ lợi nhuận hoặc hạn chế sự thua lỗ.

Lệnh thị trường so với Lệnh giới hạn

Hai loại lệnh chính mà mọi nhà đầu tư nên biết là lệnh thị trường và lệnh giới hạn.

Lệnh thị trường

Lệnh thị trường là các loại lệnh giao dịch cơ bản nhất. Đó là lệnh mua hoặc bán ngay lập tức ở mức giá hiện tại. Thông thường, nếu bạn sắp mua một cổ phiếu, bạn sẽ phải trả một mức giá bằng hoặc gần với giá bán đăng tải trên sàn. Nếu bạn định bán một cổ phiếu, bạn sẽ nhận được giá bằng hoặc gần giá mua đã đăng.

Một điều quan trọng cần nhớ là giá khớp các loại lệnh gần nhất không nhất thiết phải là giá mà lệnh thị trường sẽ được thực hiện. Trong các thị trường chuyển động nhanh và bất ổn, mức giá mà bạn thực sự thực hiện (hoặc đưa vào) giao dịch có thể sai lệch so với giá khớp lệnh gần nhất. Giá sẽ chỉ giữ nguyên khi giá đặt mua/giá chào bán bằng giá khớp lệnh gần nhất.

Ghi nhớ: Lệnh thị trường không đảm bảo mức giá, nhưng chúng đảm bảo các loại lệnh được thực hiện ngay lập tức.

Lệnh thị trường phổ biến với các nhà đầu tư cá nhân muốn mua hoặc bán cổ phiếu ngay lập tức. Lợi thế của việc sử dụng các loại lệnh thị trường là bạn được đảm bảo thực hiện giao dịch; trên thực tế, nó sẽ được thực thi càng sớm càng tốt. Mặc dù nhà đầu tư không biết chính xác cổ phiếu sẽ được mua hoặc bán ở mức giá nào, nhưng lệnh thị trường đối với những cổ phiếu giao dịch trên hàng chục nghìn cổ phiếu mỗi ngày có thể sẽ được thực hiện gần với giá mua/bán.

Tham khảo: Các loại lệnh trong giao dịch

Lệnh giới hạn
Lệnh giới hạn

Lệnh giới hạn

Lệnh giới hạn, đôi khi được gọi là lệnh chờ, cho phép nhà đầu tư mua và bán chứng khoán ở một mức giá nhất định trong tương lai. Các loại lệnh này được sử dụng để thực hiện giao dịch nếu giá đạt đến mức giá xác định trước; các loại lệnh sẽ không được thực hiện nếu giá tệ hơn mức này. Trên thực tế, lệnh giới hạn đặt giá tối đa hoặc tối thiểu mà bạn sẵn sàng mua hoặc bán.

Ví dụ: nếu bạn muốn mua một cổ phiếu với giá 10 USD, bạn có thể nhập lệnh giới hạn cho số tiền này. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không trả thêm xu nào vượt trên 10 USD cho cổ phiếu đó. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mua với giá ít hơn 10 USD cho mỗi cổ phiếu được chỉ định trong các loại lệnh.

Có bốn loại lệnh giới hạn:

Giới hạn mua: lệnh mua chứng khoán với giá bằng hoặc thấp hơn mức giá cụ thể. Các lệnh giới hạn phải được đặt vào đúng phía đúng của thị trường để đảm bảo chúng sẽ hoàn thành nhiệm vụ cải thiện giá. Đối với lệnh giới hạn mua, điều này có nghĩa là đặt lệnh với giá bằng hoặc thấp hơn giá thị trường hiện tại.

Giới hạn bán: lệnh bán chứng khoán với giá bằng hoặc cao hơn mức giá cụ thể. Để đảm bảo giá được cải thiện, lệnh phải được đặt bằng hoặc cao hơn giá thị trường hiện tại.

Dừng để mua: lệnh mua chứng khoán ở mức giá cao hơn giá thị trường hiện tại. Lệnh dừng mua chỉ có hiệu lực sau khi đã đạt đến một mức giá cụ thể (được gọi là giá dừng). Lệnh dừng mua là các lệnh có giá trên thị trường và lệnh dừng bán có giá dưới thị trường (ngược lại với lệnh giới hạn mua và bán tương ứng). Khi đạt đến giá dừng, lệnh sẽ ngay lập tức được chuyển đổi thành lệnh thị trường hoặc lệnh giới hạn.

Dừng để bán: lệnh bán chứng khoán ở mức giá thấp hơn giá thị trường hiện tại. Giống như lệnh dừng để mua, lệnh dừng để bán chỉ hoạt động sau khi đạt đến mức giá cụ thể.

Chi phí cho lệnh thị trường và lệnh giới hạn

Khi chọn lựa lệnh thị trường hay lệnh giới hạn, nhà đầu tư nên biết về các chi phí tăng thêm. Thông thường, hoa hồng cho lệnh thị trường rẻ hơn lệnh giới hạn. Chênh lệch hoa hồng có thể từ vài USD đến hơn 10 USD. Ví dụ: 10 USD hoa hồng cho một lệnh thị trường có thể tăng lên đến 15 USD khi bạn đặt lệnh giới hạn. Vì vậy, khi bạn đặt một lệnh giới hạn, hãy đảm bảo rằng nó đáng giá.

Giả sử nhà môi giới của bạn tính phí 7 USD cho một lệnh thị trường và 12 USD cho một lệnh giới hạn. Cổ phiếu XYZ hiện đang giao dịch ở mức 50 USD/cổ phiếu và bạn muốn mua với giá 49,9 USD. Đặt lệnh thị trường để mua 10 cổ phiếu, bạn phải trả 500 USD (10 cổ phiếu x 50 USD/cổ phiếu) + 7 USD hoa hồng, tổng cộng là 507 USD. Đặt lệnh giới hạn cho 10 cổ phiếu ở mức 49,9 USD, bạn sẽ trả 499 USD + 12 USD hoa hồng, tổng cộng là 511 USD.

Mặc dù bạn tiết kiệm được một ít từ việc mua cổ phiếu với giá thấp hơn (10 cổ phiếu x 0,1 USD = 1 USD), bạn sẽ mất nó trong chi phí cộng thêm cho lệnh giới hạn (5 USD), chênh lệch 4 USD. Hơn nữa, trong trường hợp dùng lệnh giới hạn, có thể giá cổ phiếu không giảm xuống 49,9 USD hay thấp hơn. Vì vậy, nếu nó tiếp tục tăng, bạn có thể mất cơ hội mua.

Chi phí cho lệnh thị trường và lệnh giới hạn
Chi phí cho lệnh thị trường và lệnh giới hạn

Các loại lệnh bổ sung

Tiếp theo đây là danh sách một số hạn chế bổ sung và hướng dẫn đặc biệt mà nhiều công ty môi giới khác cho phép đặt trên lệnh của họ:

Lệnh cắt lỗ

Lệnh cắt lỗ còn được gọi là lệnh dừng thị trường, ngừng mua hoặc ngừng bán, đây là một trong những lệnh hữu ích nhất. Không giống như lệnh giới hạn và lệnh thị trường, lệnh cắt lỗ hoạt động ngay sau khi chúng được nhập, lệnh này chỉ được kích hoạt khi đạt đến một mức giá nhất định, khi đó nó được kích hoạt như lệnh thị trường.

Ví dụ: nếu một lệnh cắt lỗ được đặt cho cổ phiếu XYZ ở mức 45 USD/cổ phiếu, lệnh sẽ không hoạt động cho đến khi giá đạt hoặc giảm xuống dưới 45 USD. Lệnh sau đó sẽ được chuyển thành lệnh thị trường và cổ phiếu sẽ được bán với giá tốt nhất hiện có. Bạn nên cân nhắc sử dụng loại lệnh này nếu bạn không có thời gian theo dõi thị trường liên tục nhưng cần được bảo vệ khỏi một động thái giảm giá lớn. Thời điểm tốt để sử dụng lệnh dừng là trước khi bạn đi nghỉ.

Lệnh dừng giới hạn

Lệnh này tương tự như lệnh cắt lỗ, nhưng như tên gọi của chúng, có giới hạn về giá mà chúng sẽ thực hiện. Có hai mức giá được chỉ định trong lệnh giới hạn dừng: giá dừng, sẽ chuyển đổi lệnh thành lệnh bán và giá giới hạn. Thay vì trở thành lệnh thị trường để bán, lệnh bán sẽ trở thành lệnh giới hạn sẽ chỉ thực hiện ở mức giá giới hạn hoặc tốt hơn. Điều này có thể giảm thiểu vấn đề tiềm ẩn của lệnh cắt lỗ, có thể được kích hoạt khi giá bất chợt sụt giảm nhanh chóng và nghiêm trọng nhưng sau đó sẽ phục hồi.

Khớp tất cả hoặc không (Lệnh AON)

Loại lệnh này đặc biệt quan trọng đối với những người mua cổ phiếu penny. Lệnh AON đảm bảo rằng bạn nhận được toàn bộ số lượng cổ phiếu mà bạn muốn mua hoặc không có gì cả. Điều này thường có vấn đề khi một cổ phiếu rất kém thanh khoản hoặc trong lệnh có hạn chế. Ví dụ: nếu bạn đặt lệnh mua 2.000 cổ phiếu XYZ nhưng chỉ có 1.000 cổ phiếu đang được bán, khớp tất cả hoặc không có nghĩa là lệnh của bạn sẽ không được thực hiện cho đến khi có ít nhất 2.000 cổ phiếu ở mức giá ưu tiên của bạn. Nếu bạn không dùng lệnh AON, lệnh mua 2.000 cổ phiếu của bạn sẽ mua được một phần là 1.000 cổ phiếu.

Khớp ngay lập tức hoặc hủy (Lệnh IOC)

Lệnh IOC chỉ thị bất khối lượng nào của lệnh có thể được thực hiện trên thị trường (hoặc ở mức giới hạn) trong một khoảng thời gian rất ngắn, thường chỉ vài giây hoặc ít hơn, phải khớp lệnh và phần còn lại chưa khớp được sẽ bị hủy. Nếu không có cổ phiếu nào được giao dịch trong khoảng thời gian “ngay lập tức” đó, thì lệnh sẽ bị hủy hoàn toàn.

Khớp ngay lập tức hoặc hủy (Lệnh IOC)
Khớp ngay lập tức hoặc hủy (Lệnh IOC)

Thực hiện toàn bộ hoặc hủy (Lệnh FOK)

Các loại lệnh này là sự kết hợp giữa lệnh AON với quy cách của IOC; nói cách khác, nó bắt buộc phải thực hiện toàn bộ khối lượng lệnh và trong một khoảng thời gian rất ngắn, thường là vài giây hoặc ít hơn. Nếu cả hai điều kiện không được đáp ứng, lệnh sẽ bị hủy.

Có giá trị đến khi hủy bỏ (Lệnh GTC)

Đây là giới hạn thời gian mà bạn có thể đặt trên các loại lệnh khác nhau. Lệnh sẽ vẫn hoạt động cho đến khi bạn quyết định hủy. Các công ty môi giới thường sẽ giới hạn thời gian tối đa bạn có thể giữ một lệnh mở (hoặc hoạt động) đến 90 ngày.

Lệnh trong ngày

Nếu bạn không chỉ định khung thời gian hết hạn thông qua lệnh GTC, thì lệnh thường sẽ được đặt là lệnh trong ngày. Điều này có nghĩa là sau khi kết thúc ngày giao dịch, các loại lệnh sẽ hết hiệu lực. Nếu lệnh không được hoành thành thì bạn sẽ phải nhập lại lệnh vào ngày giao dịch tiếp theo.

Lệnh chốt lời

Lệnh chốt lời (đôi khi được gọi là mục tiêu lợi nhuận) nhằm mục đích kết thúc giao dịch với mức lợi nhuận nhất định. Việc thực hiện lệnh chốt lời sẽ đóng vị thế. Các loại lệnh này luôn được kết nối với một vị thế mở của một lệnh đang chờ xử lý.

Ghi nhớ: Không phải tất cả các công ty môi giới hoặc nền tảng giao dịch trực tuyến đều cho phép thực hiện tất cả các loại lệnh này. Kiểm tra với nhà môi giới của bạn nếu bạn không có quyền truy cập vào các loại lệnh mà bạn muốn sử dụng.

Kết luận

Hiểu biết sự khác biệt giữa lệnh giới hạn và lệnh thị trường là trọng tâm của việc đầu tư cá nhân. Có lúc một trong hai sẽ thích hợp hơn và các loại lệnh cũng chịu ảnh hưởng bởi cách tiếp cận đầu tư của bạn.

Nhà đầu tư dài hạn có nhiều khả năng đi theo các loại lệnh thị trường vì nó rẻ hơn và quyết định đầu tư dựa trên các nguyên tắc cơ bản sẽ diễn ra trong nhiều tháng và nhiều năm, do đó, giá thị trường hiện tại không phải là vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu nhà giao dịch đang theo xu hướng ngắn hạn hơn trong biểu đồ và do đó, có ý thức hơn về giá thị trường phải trả thì lệnh giới hạn để mua cùng với các loại lệnh cắt lỗ để bán thường là các loại lệnh tối thiểu để thiết lập giao dịch.

Do biết mỗi lệnh có tác dụng gì và có thể ảnh hưởng như thế nào đến giao dịch của bạn, bạn sẽ có thể xác định các loại lệnh nào phù hợp với nhu cầu đầu tư của mình để tiết kiệm thời gian, giảm rủi ro và quan trọng nhất là tiết kiệm tiền bạc cho bạn.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img