spot_img

Vàng đen khởi sắc khi châu Âu tăng cường tích trữ năng lượng

Giá dầu hầu như không thay đổi vào đầu phiên giao dịch tại thị trường châu Á sau khi các nhà đầu tư cân nhắc sự lạc quan về triển vọng nhu cầu của Trung Quốc, trước khả năng các ngân hàng trung ương toàn cầu tiếp tục tăng lãi suất.

Vàng đen khởi sắc khi châu Âu tăng cường tích trữ năng lượng

Vàng đen khởi sắc khi châu Âu tăng cường tích trữ năng lượng
Vàng đen khởi sắc khi châu Âu tăng cường tích trữ năng lượng

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 1 xu lên 82,71 USD/thùng lúc 08h21 giờ Việt Nam, trong khi dầu thô WTI của Mỹ giảm 4 xu xuống 77,24 USD.

Trong báo cáo hàng tháng công bố cùng ngày, IEA nhận định nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng 2,3 triệu thùng/ngày trong năm 2022, tăng 140.000 thùng/ngày so với dự báo vào tháng 11. Các nhà giao dịch cũng đánh giá số liệu về dự trữ nhiên liệu của Mỹ. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ ngày 14/12 công bố báo cáo cho thấy dự trữ dầu thô thương mại của nước này tăng 10,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 9/12, trong khi dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất tăng tương ứng 4,5 triệu thùng và 1,4 triệu thùng. 

Xem thêm: Nhiều tín hiệu không chắc chắn khiến vàng đen đi xuống

New Zealand kéo dài thời gian giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng

Mới đây, phó Thủ tướng New Zealand Grant Robertson cho biết, mức cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng sẽ duy trì ở mức 0,25 đô la New Zealand (NZD)/lít tương đương 0,16 USD/lít cho đến cuối tháng 2/2023, sau đó giảm xuống còn 0,125 NZD/lít cho đến cuối tháng 3/2023, trước khi chấm dứt hoàn toàn.

Chính sách giảm 50% giá vé giao thông thông công cộng cũng sẽ được gia hạn cho đến cuối tháng Ba sang năm. Ông Robertson nêu rõ, nhiều hộ gia đình vẫn đang phải vật lộn với sinh hoạt phí tăng cao. Đó là lý do tại sao Chính phủ tiếp tục hỗ trợ người dân New Zealand vượt qua tình trạng bất ổn kinh tế toàn cầu hiện nay.

Việc giảm giá nhiên liệu và giao thông công cộng đã trực tiếp giúp những người dân đang phải vật lộn với áp lực chi phí sinh hoạt, đồng thời giúp giảm lạm phát khoảng 0,5 điểm phần trăm.

Xem thêm: Giá dầu (vàng đen) giảm khi nhu cầu suy yếu

Trong 12 tháng qua, chính sách giảm giá nhiên liệu đã khiến chính phủ của Thủ tướng Jacinda Ardern hụt thu gần 1 tỷ NZD (600 triệu USD). Việc kéo dài thời hạn cắt giảm cho đến cuối tháng 3/2023 ước tính sẽ tiêu tốn thêm khoảng 116 triệu NZD thu ngân sách của quốc gia Nam Thái Bình Dương này.

Theo Phó Thủ tướng New Zealand, việc tiếp tục trợ giá xăng vô thời hạn cho tất cả mọi người là không bền vững. Do đó, trong thời gian tới, chính phủ sẽ chuyển sang hỗ trợ có mục tiêu cho các nhóm đối tượng gặp khó khăn nhất, bao gồm học sinh, sinh viên, người cao tuổi, khuyết tật.

Xem thêm: Vàng đen nhích nhẹ sau cuộc họp của OPEC+

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire lên tiếng trấn an rằng nước này sẽ tránh được kịch bản phải cắt điện luân phiên trong mùa Đông năm nay.

Bộ trưởng Le Maire cho biết đến tháng 1/2023, Pháp sẽ đưa 45 lò phản ứng hạt nhân vào hoạt động, tăng từ mức 41 lò hiện nay. Ông tin rằng điều này sẽ giúp Pháp tránh phải cắt điện trong mùa Đông dù thời tiết lạnh khắc nghiệt đang bao phủ toàn châu Âu. Cơ quan quản lý năng lượng Đức (Bundesnetzagentur) cho biết nước này hiện không có nguy cơ xảy ra tình trạng khẩn cấp về năng lượng nhưng kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp tiếp tục các biện pháp tiết kiệm năng lượng.

Xem thêm: Vàng đen giao dịch thận trọng do nguồn cung thắt

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

Hocchoitrading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI