spot_img

Giá dầu giảm 45 xu, áp lực nguồn cung đè nặng lên vàng đen

Trong phiên giao dịch ngày 30/6, giá dầu (vàng đen) tiếp tục giảm điểm và có nhiều biến động, trái ngược với lúc đầu phiên. Thị trường vẫn đang quan ngại về nguồn cung dầu thô và việc kho dự trữ tại Mỹ tăng lên.

Giá dầu giảm 45 xu, áp lực nguồn cung đè nặng lên vàng đen
Giá dầu giảm 45 xu, áp lực nguồn cung đè nặng lên vàng đen

Tham khảo thêm

Giá dầu thô Brent giao tháng 9, hợp đồng được giao dịch tích cực hơn, giảm 45 xu, tương đương 0,4% xuống 112,00 USD / thùng lúc 14 giờ 11 giờ Việt Nam.

Trong khi đó, hợp đồng tháng 8, hết hạn vào thứ Năm, giao dịch ở mức 115,15 USD, giảm 1,11 USD / thùng, tương đương 1,0%.

Giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ giảm 57 xu tương đương 0,5% xuống 109,21 USD.

Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA tại Châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Sự sụt giảm ròng trong kho dự trữ dầu thô là do SPR xả kho, còn dự trữ xăng tăng vọt là do các nhà máy lọc dầu của Mỹ đang hoạt động với hơn 95% công suất”.

Dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô giảm 2,8 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 24/6, vượt xa kỳ vọng của các nhà phân tích là giảm 569.000 thùng, mặc dù dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ tăng.

Dự trữ nhiên liệu tăng khi các nhà máy lọc dầu tăng cường hoạt động, hoạt động với 95% công suất, mức cao nhất trong suốt 4 năm qua.

Các nhà phân tích của ANZ cho biết, sự gián đoạn về nguồn cung càng phức tạp thì càng thu hẹp đà tăng giá nhiên liệu. Thêm vào đó, các chuyến hàng hoá của Libya từ hai cảng quan trọng phía đông đã bị đình chỉ, trong khi biểu tình tại Ecuador cũng ảnh hưởng đến sản xuất của quốc gia này.

Xuất khẩu dầu thô Oriente hàng đầu của Ecuador vẫn bị đình chỉ bất khả kháng do biểu tình ngày càng căng thẳng.

Sự sôi động nhiều chiều trên thị trường dầu mỏ cũng ảnh hưởng lớn tới các công ty trong lĩnh vực này. Kỳ vọng lợi nhuận cốt lõi cả năm của công ty Hunting Plc (HTG.L) có thể thấp hơn ước tính của giới phân tích, mặc dù công ty dịch vụ mỏ dầu dự báo giao dịch được cải thiện và khởi sắc hơn trong nửa cuối năm khi hoạt động khoan dầu phát triển.

Cổ phiếu của công ty dịch vụ dầu mỏ này đã giảm hơn 8% trong phiên giao dịch sáng.  Tỷ lệ lợi nhuận cốt lõi dự kiến ​​của tập đoàn trong quý 3 và 4 thể hiện lợi nhuận hàng năm thấp hơn kỳ vọng của thị trường.

Các nhà phân tích của RBC viết trong một ghi chú: “Hunting dự kiến ​​tỷ lệ EBITDA quý 3 và quý 4 sẽ tăng khoảng 20% ​​so với quý 2, tức là EBITDA cả năm là khoảng 44 triệu đô la”.

Các nhà phân tích trung bình đang kỳ vọng lợi nhuận cốt lõi hàng năm là 60,8 triệu đô la, theo dữ liệu của Eikon Refinitiv.

Săn lùng dự báo lợi nhuận cốt lõi trong khoảng từ 16 triệu đến 18 triệu đô la cho nửa đầu năm kết thúc vào ngày 30 tháng 6, thêm rằng nó có khả năng báo cáo phần còn lại của năm mạnh mẽ hơn.

Giám đốc điều hành Jim Johnson cho biết: “Hiện các vấn đề về an ninh năng lượng và giá cả nhiên liệu, chi phí tiêu dùng luôn được đề cập đầu tiên trong các chương trình nghị sự chính trị. Tôi cho rằng triển vọng của ngành dầu khí toàn cầu hiện là cực kỳ tích cực.”

Công ty có trụ sở tại London này cho biết tỷ suất lợi nhuận gộp trên hầu hết các mảng hoạt động của họ cũng tiếp tục cải thiện trong bối cảnh các hoạt động đang ngày càng cải thiện.

Xét về chị nguồn cung, Ả Rập Xê Út và UAE được coi là hai thành viên duy nhất của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có đủ năng lực để bù đắp cho nguồn cung thiếu hụt từ Nga và sản lượng suy yếu của các thành viên khác.

Nhưng Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail al-Mazrouei hôm thứ Hai cho biết, tiểu vương quốc này đang sản xuất gần công suất tối đa trong hạn ngạch 3,168 triệu thùng / ngày (bpd) theo thỏa thuận với OPEC +.

Mặc dù vậy, dữ liệu hàng tồn kho ở Mỹ đã giúp cải thiện nguồn cung cấp nhiên liệu. Dự trữ xăng trong tuần kết thúc vào ngày 24 tháng 6 tăng 2,9 triệu thùng và nguồn cung cấp nhiên liệu chưng cất tăng 2,6 triệu thùng. Tuy nhiên, tồn kho dầu thô giảm 3,8 triệu thùng.

Dữ liệu hàng tồn kho ở Mỹ đã giúp cải thiện nguồn cung cấp nhiên liệu
Dữ liệu hàng tồn kho ở Mỹ đã giúp cải thiện nguồn cung cấp nhiên liệu

Tổng số lượng giàn khoan tại Mỹ

Liên quan đến các nguồn hàng hoá thay thế cho sự thiếu hụt của Nga, cây bút Josh Owens  đã có bài viết với nội dung “Liệu dầu có vọt về mốc 120 USD?”. Nhưng hiện nay, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nguồn cung.

Đầu tiên là xung đột giữa hai chính phủ đối thủ ở Libya sẽ trở nên tồi tệ hơn khi những lời kêu gọi thay thế người đứng đầu công ty dầu quốc gia (NOC), Mustafa Sanalla, ngày càng gia tăng. Trong khi đó, các cuộc giao tranh trong nước vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

– Nếu NOC của Libya đóng cửa tất cả các cảng ở Vịnh Sirte (xem chi tiết bản đồ bên dưới), tổng xuất khẩu có thể giảm xuống mức 400.000 thùng / ngày, nâng tổng công suất sản xuất không tải lên 800.000 thùng / ngày.

– Đáng tiếc, đầu tháng này, các cuộc đàm phán chính trị được tổ chức tại Geneva giữa chính phủ Tripoli và Benghazi đã thất bại làm lu mờ những thoả thuận sắp tới.

– Ngay cả trước khi xảy ra căng thẳng, sản lượng của Libya gần đây đã giảm xuống còn 700.000 thùng / ngày, gần như giảm một nửa so với mức sản lượng hồi đầu năm nay do các lĩnh vực sản xuất chủ chốt vẫn bị phong toả.

Áp lực nguồn cung đè nặng lên vàng đen
Mạng lưới khai thác dầu tại Libya

Như dự đoán trong tuần trước, sự suy yếu tạm thời của giá dầu một phần là do làn sóng bán tháo trên diện rộng của các nhà đầu cơ giá dầu tương lai. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một “khoảng lặng” để chờ đón một đợt tăng giá mới.  Sự thắt chặt vật chất không thay đổi trên thị trường giá dầu mỏ, cùng với những phân tích về công suất dự phòng của các nhà sản xuất dầu Trung Đông đã giúp thị trường có triển vọng sáng sủa hơn, giới đầu tư lạc quan hơn. Cụ thể, lượng hàng xuất khẩu của Libya có khả năng mất thêm 300.000 thùng / ngày trong những ngày tới. Do đó, mức gía tăng vọt lên trên 120 USD / thùng vào cuối tuần này là rất có khả năng.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img