spot_img

IPO Là Gì? Điều Kiện Niêm Yết IPO Của Doanh Nghiệp

Thông tin về các đợt IPO mới vẫn còn tương đối mơ hồ. Trong khi đó, chiến dịch IPO đang diễn ra là một cơ hội tuyệt vời để kiếm lợi nhuận nên không ai muốn bỏ lỡ. Hocchoitrading.com mời bạn tìm hiểu IPO là gì và những thông tin quan trọng liên quan đến IPO trong bài viết dưới đây.

IPO Là Gì?

Tên đầy đủ của IPO là Initial Public Offering – nghĩa là phát hành lần đầu ra công chúng. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ việc chào bán cổ phiếu lần đầu và đưa lên sàn giao dịch chứng khoán của một công ty để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Nhờ đó, công ty có thể mở rộng phạm vi hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển với quy mô lớn hơn, giúp đa dạng hóa nguồn thu nhập và rút ngắn quá trình thu hồi vốn hiệu quả.

IPO Là Gì?
IPO Là Gì?

Ngoài việc huy động vốn, IPO cung cấp thanh khoản cho các cổ đông sáng lập, tạo điều kiện thuận lợi cho sáp nhập và mua lại, đồng thời thúc đẩy tính minh bạch và công bố thông tin thông qua các sự kiện công khai.

Đồng thời, sự kiện này cũng khẳng định nguồn lực và vị thế của công ty trước công chúng, giúp củng cố hình ảnh và thương hiệu của công ty. Khi kế hoạch IPO lên ngôi nó sẽ mang lại nhiều giá trị thiết thực hơn so với phát hành trái phiếu. Việc thực hiện IPO thành công có thể coi là bước đệm quan trọng để các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiềm năng tiến hành kế hoạch mua bán, sáp nhập doanh nghiệp.

Điều Kiện Làm IPO

Điều Kiện Làm IPO
Điều Kiện Làm IPO

Điều Kiện Chung

Việc chào bán chứng khoán lần đầu ra công chúng phải được thực hiện theo một trong các phương thức sau (theo khoản 19 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019):

Điều Kiện Chung
Điều Kiện Chung
 • Chào bán qua các phương tiện thông tin đại chúng.
 • Phát hành cho 100 nhà đầu tư trở lên, không bao gồm nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
 • Cung cấp cho các nhà đầu tư không xác định.

Điều Kiện Cụ Thể

Theo khoản 1 Điều 15 Luật Chứng Khoán 2019, việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của công ty cổ phần phải đáp ứng các điều kiện sau:

Điều Kiện Cụ Thể
Điều Kiện Cụ Thể
 • Căn cứ vào giá trị ghi sổ kế toán, mức vốn đăng ký tại thời điểm đăng ký phát hành từ 30 tỷ đồng trở lên.
 • Hoạt động kinh doanh phải có lãi 2 năm liên tục trước năm đăng ký huy động vốn, đồng thời không có lỗ lũy kế tính đến năm đăng ký huy động vốn.
 • Có phương án phát hành và phương án sử dụng vốn từ đợt phát hành cổ phiếu này đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua.
 • Phải bán ít nhất 15% số cổ phiếu có quyền biểu quyết của công ty phát hành cho ít nhất 100 nhà đầu tư không phải là cổ đông đáng kể, tỷ lệ 10% cổ phiếu có quyền biểu quyết của tổ chức phát hành.
 • Các cổ đông lớn trước IPO của tổ chức phát hành cùng nhau cam kết nắm giữ ít nhất 20% vốn của tổ chức phát hành trong khoảng thời gian ít nhất 1 năm kể từ ngày kết thúc IPO.
 • Người phát hành chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đã bị kết án về tội cản trở trật tự quản lý kinh tế mà chưa được xóa án tích.
 • Công ty chứng khoán đưa ra ý kiến ​​về hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng, trừ trường hợp tổ chức phát hành là công ty chứng khoán.
 • Có cam kết và phải niêm yết, đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch chứng khoán sau khi phát hành.
 • Tổ chức phát hành phải mở tài khoản ký quỹ để nhận tiền mua cổ phần trong đợt phát hành.

Phương Thức Phát Hành IPO

Có nhiều phương thức phát hành IPO và doanh nghiệp có thể tự do lựa chọn. Các phương thức này đã được Luật Chứng Khoán Việt Nam công nhận và hoàn toàn hợp pháp.

Phương Thức Phát Hành IPO
Phương Thức Phát Hành IPO
 • Chào bán qua các phương tiện: Internet, TV, báo chí,… hoặc trên các sàn giao dịch nổi tiếng thế giới như IC Markets, Forex4you, Exness, XM,…
 • Đảm bảo bảo lãnh.
 • Đấu giá Hà Lan.
 • Phục vụ với trách nhiệm cao nhất.
 • Mua số lượng lớn và bán lại.
 • Doanh nghiệp tự phát hành.

Đây là 6 phương pháp được các công ty sử dụng phổ biến nhất trong hoạt động IPO của họ. Doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức chào bán cổ phần lần đầu hiệu quả nhất tùy theo tình hình thực tế. Tuy nhiên, dù là cách tiếp cận nào, việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ nhiều cơ quan, tổ chức có liên quan nên là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp.

Mục Đích Và Ý Nghĩa Của Đợt Phát Hành Cổ Phiếu IPO

Mục Đích Và Ý Nghĩa Của Đợt Phát Hành Cổ Phiếu IPO
Mục Đích Và Ý Nghĩa Của Đợt Phát Hành Cổ Phiếu IPO

Mục Đích IPO Của Doanh Nghiệp Là Gì?

Để mở rộng quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp cần một nguồn vốn rất lớn. Vì vậy, sự kiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) là một cách hiệu quả để gia tăng quỹ đầu tư. Từ đó, doanh nghiệp có thể dựa vào nguồn vốn này để tăng trưởng mạnh mẽ hơn và tạo cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Mục Đích IPO Của Doanh Nghiệp Là Gì?
Mục Đích IPO Của Doanh Nghiệp Là Gì?

Ngoài ra, điều này tạo cơ hội cho nhân viên công ty mua cổ phần và có cổ phần do đó tạo ra mối liên kết bền chặt hơn giữa người sử dụng lao động và nhân viên.

IPO thường được các doanh nghiệp sử dụng như một công cụ hiệu quả để phát triển kinh doanh. Điều này có nghĩa là IPO sẽ dẫn đến thành công kinh doanh?

 • Một phương pháp nhanh chóng và hiệu quả để tạo vốn.
 • Khẳng định vị thế và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán.
 • Củng cố thương hiệu và tạo dựng vị thế của công ty trên thị trường cạnh tranh khốc liệt.
 • Khi nói đến việc huy động vốn, phát hành cổ phiếu IPO là một lựa chọn thực tế hơn so với phát hành trái phiếu.
 • Việc chuyển đổi công ty thành một thực thể dựa trên vốn chủ sở hữu có thể đóng vai trò như một thỏi nam châm thu hút nguồn nhân lực hàng đầu, những người cam kết và cống hiến cho sứ mệnh của công ty.
 • Ý tưởng theo đuổi việc mua lại hoặc sáp nhập với các công ty khác.

Xem thêm về cổ tức là gì?

Ý Nghĩa

Phát hành cổ phiếu IPO là nguồn vốn đầu tư dài hạn quan trọng để doanh nghiệp phát triển bền vững. Điều này do thực tế là:

Ý Nghĩa
Ý Nghĩa
 • Sự nhanh chóng và hiệu quả của việc huy động vốn từ các nhà đầu tư thông qua thị trường chứng khoán.
 • Phát hành cổ phiếu IPO không chỉ thể hiện tiềm năng tăng trưởng dài hạn của công ty mà còn thể hiện lợi thế cạnh tranh của công ty đó trên thị trường.

Những Yếu Tố Cần Được Xem Xét Khi Nói Đến IPO

Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đóng vai trò là một cột mốc quan trọng đối với các doanh nghiệp, bao gồm nhiều mục đích và ý nghĩa khác nhau đối với sản xuất và thương mại. Tuy nhiên, nó cũng kéo theo thêm áp lực cho doanh nghiệp. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta hãy đi sâu vào các lĩnh vực chính mà các doanh nghiệp phải chú ý trong quá trình này.

Những Yếu Tố Cần Được Xem Xét Khi Nói Đến IPO
Những Yếu Tố Cần Được Xem Xét Khi Nói Đến IPO

Chịu Các Yêu Cầu Khắt Khe Quản Lý

Các doanh nghiệp tiến hành IPO bị ràng buộc bởi vô số các quy định pháp luật. Trong số này, 1/3 thành viên phải độc lập để đảm bảo việc bầu, miễn nhiệm, thay thế thành viên được giám sát chặt chẽ.

Chịu Các Yêu Cầu Khắt Khe Quản Lý
Chịu Các Yêu Cầu Khắt Khe Quản Lý

Việc giám sát các doanh nghiệp sau khi IPO thành công rất gắt gao, với toàn bộ quy trình hoạt động và báo cáo tài chính được kiểm tra tỉ mỉ.  Đây có thể là một áp lực quá lớn đối với các doanh nghiệp để xử lý.

Tìm hiểu về cung cầu là gì?

Kiểm Soát Quyền Hoạt Động

Khi so sánh với các doanh nghiệp chưa niêm yết, các công ty thực hiện quá trình IPO phải tuân thủ các quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đối với các hoạt động như họp cổ đông và điều chỉnh vốn điều lệ.

Kiểm Soát Quyền Hoạt Động
Kiểm Soát Quyền Hoạt Động

Bên cạnh việc công khai thông tin định kỳ, các doanh nghiệp còn có nhiều nghĩa vụ tài chính khác nhau phải thực hiện với các tổ chức chính phủ.

Không Phù Hợp Đối Với Doanh Nghiệp Nhỏ

Mặc dù IPO có thể mang lại lợi ích cho một số doanh nghiệp, nhưng chúng không phải là thuốc chữa bách bệnh. Các doanh nghiệp thiếu kế hoạch phát triển có hệ thống có thể thấy mình phải chịu áp lực rất lớn trong việc quản lý việc thực hiện IPO. Điều này đặc biệt đúng đối với các đơn vị quy mô nhỏ.

Không Phù Hợp Đối Với Doanh Nghiệp Nhỏ
Không Phù Hợp Đối Với Doanh Nghiệp Nhỏ

Hạn Chế Của IPO

IPO mang lại nhiều lợi thế cho tổ chức phát hành, nhưng cũng có những hạn chế nhất định cần xem xét trong quá trình thực hiện IPO. Bao gồm các:

Hạn Chế Của IPO
Hạn Chế Của IPO
 • Chuẩn mực quản trị công ty quy định rằng công ty đại chúng phải có tối thiểu ⅓ thành viên độc lập, theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Việc bầu, bãi nhiệm và thay thế thành viên do Hội đồng kiểm soát của công ty. Công ty chưa niêm yết có thể tuân thủ văn bản công ty, nhưng nếu đã IPO thì sẽ chịu sự quản lý chặt chẽ hơn theo nhiều quy định của pháp luật hiện hành.
 • Do yêu cầu cao về tính minh bạch, các hoạt động như triệu tập và tổ chức đại hội đều tuân theo thủ tục và trình tự quy định trong các văn bản pháp luật. Điều này được cho là kém linh hoạt hơn so với tổ chức không công khai. 
 • Sáng kiến ​​kinh doanh chứng khoán của công ty bị hạn chế do giám sát chặt chẽ bởi cơ quan quản lý chứng khoán nhà nước. Ví dụ: Công ty muốn tăng vốn ngoài nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông còn phải nộp đơn đăng ký chào bán với Ủy ban Chứng khoán.
 • Tổ chức thực hiện IPO phải công khai thông tin về báo cáo định kỳ. Ngoài ra, một loạt nghĩa vụ và chi phí tài chính như phí quản lý công ty đại chúng, phí quản lý, lưu ký chứng khoán,… phải được thi hành nghiêm chỉnh. Nếu không thực hiện IPO thì tổ chức không phải chịu thêm các khoản này.
 • IPO không phải là lựa chọn phù hợp cho các công ty nhỏ mới, quy mô nhỏ. Nó đòi hỏi một tổ chức có chiến lược phát triển bài bản, tiến bộ và tiềm năng tốt thị trường chứng khoán và tận dụng lời thế này.

Tìm hiểu về Fintech là gì?

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích mà chúng tôi cung cấp cho các bạn về khái niệm IPO và điều kiện, thủ tục phát hành cổ phiếu ra công chúng. Nếu bạn thắc mắc vấn đề này cũng như vấn đề pháp lý khác, bạn vui lòng để lại comment để hocchoitrading.net có thể giải đáp thắc mắc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img