spot_img

Lạm phát toàn cầu đang trên đà đi xuống

Sau nhiều tháng giá cả tăng cao, các doanh nghiệp siết chặt hầu bao, giá chip bán dẫn, chi phí vận chuyển và giá phân bón đang giảm xuống mức bình thường. Đây là những dấu hiệu tích cực cho thấy lạm phát toàn cầu có thể đã đạt đỉnh và đang trên đà đi xuống.

Lạm phát toàn cầu đang trên đà đi xuống
Lạm phát toàn cầu đang trên đà đi xuống

Lạm phát toàn cầu đang trên đà đi xuống

Cụ thể, giá của chất bán dẫn – nguyên liệu dùng trong bất kỳ ngành công nghiệp sản xuất nào như sản xuất máy tính cá nhân, ô tô đến bóng đèn… đều có dấu hiệu giảm. Qua dữ liệu được trang mạng Bloomberg công bố, giá chất bán dẫn đang giảm còn một nửa so với giá đạt đỉnh vào tháng 7/2018 và giảm 14% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Trong báo cáo mới nhất của công ty phân tích ngành điện thoại thông minh Counterpoint Research, tình trạng thiếu chất bán dẫn trong các ngành công nghiệp sản xuất điện thoại và máy tính cá nhân có khả năng giảm đáng kể vào nửa cuối năm 2022, thu hẹp khoảng cách cung cầu.

Ngành công nghiệp ô tô cũng cho biết tình trạng thiếu chip bán dẫn hiện cũng đang giảm dần. Các thương hiệu lớn như Mercedes-Benz, Daimler và BMW cho biết họ đang có đủ vật liệu để sản xuất hết công suất sau nhiều tháng ngừng hoạt động.

Cước vận chuyển container – chiếm một phần không nhỏ trong cơ cấu giá thành các sản phẩm may mặc tại Chicago, và các vật dụng xa xỉ tại Singapore hoặc đồ nội thất tại châu u, cũng giảm 26% kể từ tháng 9 năm ngoái, thời điểm giá cước vận tải đạt đỉnh lịch sử.

Cuối cùng, giá phân bón trước đó tăng cao kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2 – hiện giảm thấp hơn 24% so với mức kỷ lục ghi nhận hồi tháng 3.

Ngoài những số liệu trên, giới phân tích cũng đang kỳ vọng dữ liệu lạm phát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho tháng 5 được công bố vào ngày 10/6 tới sẽ ở mức trung bình.

“Giảm bớt tình trạng thiếu hụt và điều chỉnh giá tiêu dùng mang lại hy vọng rằng chúng ta đã thực sự vượt qua đỉnh lạm phát”, James Knightley, nhà kinh tế học tại ING, nhận định với tờ Financial Times.

Ông Khoon Goh, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Châu Á tại Tập đoàn Ngân hàng Australia và New Zealand, nói với tờ Bloomberg rằng: “Trong khi lạm phát ở một số nơi trên thế giới có thể vẫn chưa đạt đỉnh, thì ít nhất cũng có một số dấu hiệu cho thấy chúng ta đang tiến sát hơn tới bước ngoặt mà ở đó tỷ lệ lạm phát hàng năm bắt đầu đi xuống”,

Ông Goh chỉ ra giá sản xuất tại Trung Quốc đã đạt đỉnh vào năm 2021 và bắt đầu xu hướng giảm. Các nhà kinh tế dự báo chỉ số giá xuất xưởng tháng 5 tại quốc gia này tăng 6,5%, thấp hơn chỉ số tháng trước đó là 8%. Đây được cho là những dấu hiệu tích cực cho tình trạng lạm phát hàng hóa nhập khẩu toàn cầu. Các chuyên gia lý giải cước vận chuyển thấp và thời gian giao hàng được cải thiện sẽ gỡ bỏ được nhiều nút thắt về cung ứng, từ đó hạn chế được sức ép giá cả vào cuối năm nay.

Xem thêm

Chưa thể hết lo

Dù vậy, tờ Bloomberg cũng nêu rõ rằng các diễn biến nói trên xảy ra trong bối cảnh chung là lạm phát ở một số khu vực vẫn đang ở mức đáng lo ngại. Mức lạm phát tại châu u gần đây đã vượt ngưỡng 8%, lạm phát tháng 5 ở Mỹ được dự báo sẽ cao tương đương tháng trước đó, trong khi châu Á tiếp tục đối mặt tình trạng giá cả leo thang.

Lạm phát tháng 5 ở Mỹ
Lạm phát tháng 5 ở Mỹ

Các ngân hàng trung ương vẫn đang nỗ lực kiểm soát tình hình và tăng lãi suất để kìm hãm lạm phát. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn cần phải chờ đợi thêm một khoảng thời gian trước khi giá cả hàng hóa giảm xuống. Một số chuỗi bán lẻ khổng lồ như Walmart vẫn đang vật lộn với việc giải phóng hàng tồn kho, do những người mua sắm có xu hướng giảm nhu cầu vì giá cả quá cao.

Bên cạnh đó, giá dầu – một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến lạm phát được dự báo sẽ vẫn cao trong tương lai. Hôm 6-6, hãng tin Reuters cho hay tổ chức nghiên cứu kinh tế Citi Research (Mỹ) thậm chí còn nâng dự báo giá nhiên liệu này, do nguồn cung bổ sung từ Iran bị trì hoãn khiến thị trường tiếp tục căng thẳng. Cụ thể, Citi Research đã nâng dự báo giá dầu Brent trong quý II thêm 14 USD, lên 113 USD/thùng. Giá quý III và IV cũng tăng thêm 12 USD, lên lần lượt 99 USD và 85 USD mỗi thùng. Tổ chức này ước tính giá dầu Brent đạt trung bình 75 USD/thùng vào năm 2023, cao hơn 16 USD so với dự báo trước đó.•

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img